Giá xăng dầu hôm nay 4.9.2021: Dầu giữ ổn định suốt tuần

Nguyên Nga
Nguyên Nga
04/09/2021 09:10 GMT+7

Kết thúc phiên giao dịch khuya 3.9, dầu giảm nhẹ, nhưng trong tuần này, giá dầu vẫn giữ được mức tăng theo triển vọng nhu cầu. Trong khi đó, việc khắc phục sản xuất trở lại sau cơn bão vào Vịnh Mexico diễn ra khá chậm.

Ngày 4.9, dầu thô ngọt nhẹ đóng phiên cuối tuần lùi 89 cent (tương đương 1,27%) về 69,1 USD/thùng; dầu Brent mất 13 cent (tương đương 0,18%) về 72,48 USD/thùng.
Theo Reuters, sản xuất dầu vẫn đóng cửa ở Vịnh Mexico (Mỹ) với mức 1,7 triệu thùng/ngày. Những thiệt hại đối với các sân bay trực thăng và kho chứa nhiên liệu đã làm chậm việc đưa các thủy thủ đoàn trở lại các giàn khoan ngoài khơi. Cơn bão Ida tràn vào Vịnh Mexico đã làm mất khoảng 80% sản lượng dầu khí khai thác tại vịnh này. Các nhà máy lọc dầu ở Louisiana có thể mất vài tuần để khởi động lại. Hơn nữa, quá trình chế biến dầu thô có thể sẽ mất nhiều thời gian đáng kể để phục hồi hơn so với sản xuất dầu thô, điều này cho thấy dự trữ dầu thô sẽ tăng trong những tuần tới.
Theo các nhà phân tích năng lượng, sự cố này chắc chắn sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn hơn trong kho dự trữ dầu vốn đã giảm của Mỹ. Bên cạnh đó là phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại thị trường nước này đang tăng mạnh mẽ. Thế nên, Reuters bình luận, cho dù thị trường dầu có biến động lên xuống thì vẫn giữ mức tăng.
Điều này được củng cố hơn khi nguồn cung dầu thô vẫn được thắt chặt với kế hoạch bổ sung 400.000 thùng/ngày vào thị trường của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) trong mấy tháng tới. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại sàn Oanda dự báo, thị trường dầu vẫn sẽ còn tăng trong thời gian còn lại của năm, dầu dường như sẵn sàng phục hồi hơn nữa khi OPEC + báo hiệu sẽ tuân thủ trong việc nới lỏng cắt giảm và kho dự trữ của Mỹ vẫn tiếp tục giảm.
Trong nước, ngày 4.9, giá xăng dầu bán lẻ theo niêm yết là: xăng E5 RON92 19.891 đồng/lít, xăng RON95 21.131 đồng/lít, dầu diesel 15.667 đồng/lít, dầu hỏa 14.762 đồng/lít, dầu mazut 15.050 đồng/kg.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.