Giá xăng dầu hôm nay 8.10.2021: Tăng mạnh hơn 2%

0 Thanh Niên Online

Dầu quay đầu tăng mạnh khi thị trường có thông tin Mỹ sẽ giải phóng kho dự trữ dầu thô khẩn cấp để giảm bớt tình trạng nguồn cung khan hiếm.

Ngày 8.10, cả hai hợp đồng dầu thô tiếp tục tăng hơn 1% sau khi tăng mức tương đương kết thúc phiên khuya 7.10. Dầu WTI giao dịch ngưỡng 79,3 USD/thùng, dầu Brent tiến sát mốc 83 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 8.10.2021: Tăng mạnh hơn 2% - ảnh 1

Dầu quay đầu tăng mạnh do thông tin Mỹ khai thác kho dự trữ và cấm xuất khẩu dầu

reuters

Trên Reuters, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết mọi giải pháp đều đang được cân nhắc nhằm giải quyết tình trạng thắt chặt nguồn cung năng lượng trên thị trường. Bộ này đã đưa ra bình luận trên trong bối cảnh có nhiều thắc mắc cho rằng, liệu chính quyền Mỹ đang xem xét khai thác Dự trữ xăng dầu chiến lược (SPR) hay theo chiến lược cấm xuất khẩu dầu để hạ giá dầu thô.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của sàn Oanda (Mỹ) cho rằng, vẫn còn quá sớm để Mỹ khai thác nguồn dự trữ lúc này. Thường quyết định đó chỉ được đưa ra khi cuộc khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng và Mỹ thỉnh thoảng sử dụng nguồn dự trữ chiến lược của mình sau khi bị gián đoạn nguồn cung do bão chẳng hạn. Kể từ khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm vào năm 2015, quốc gia này đã trở thành một nhà xuất khẩu quan trọng.

Ngân hàng Goldman Sachs cho biết một đợt giải phóng SPR tiềm năng, có thể lên tới 60 triệu thùng, chỉ gây rủi ro giảm 3 USD đối với dự báo giá dầu Brent cuối năm lên đến 90 USD/thùng của ngân hàng này. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ lại kêu gọi các nhà cung cấp năng lượng gia tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu.

Trước đó, việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã đồng ý chỉ nâng dần sản lượng đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Trong nước, ngày 8.10, bảng giá bán lẻ xăng dầu được niêm yết phổ biến như sau: xăng E5 RON92 20.716 đồng/lít, xăng RON95 21.945 đồng/lít, dầu diesel 16.586 đồng/lít, dầu hỏa 15.643 đồng/lít, dầu mazut 16.580 đồng/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Theo bản tin Argus, Công ty Yara đã tăng giá bán ammonia tại Floria - Mỹ lên 825$/tấn CFR cho lượng hàng giao tháng 11.2021. Như vậy, so với giá cũ thì mức tăng này lên tới 160$/tấn - một kỷ lục tăng giá trong thời gian ngắn.