Giá xăng dầu hôm nay 9.5.2024: Xăng trong nước giảm sâu nhất từ đầu năm đến nay?

Nguyên Nga
Nguyên Nga
09/05/2024 08:49 GMT+7

Những diễn biến trên thị trường thế giới tiếp tục cho thấy, giá xăng dầu trong nước chiều nay có thể được điều chỉnh giảm sâu.

Ngày 9.5, giá xăng dầu thế giới nhích nhẹ, giá dầu Brent tăng 42 cent, tương đương 0,5%, lên  83,58 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ tăng 61 cent, tương đương 0,8%, lên 78,99 USD/thùng.

Tuy vậy, cả 2 mặt hàng dầu chuẩn vẫn đang giao dịch mức giá thấp trước áp lực tồn kho các sản phẩm nhiên liệu tăng mạnh. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ vừa cập nhật, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng xuống 459,5 triệu thùng, cao hơn so với mức dự báo giảm 1,1 triệu thùng của các nhà phân tích và ngược so với báo cáo tăng 509.000 thùng của Viện Dầu khí Mỹ.

Các phân tích cho thấy, hoạt động lọc dầu và xuất khẩu có tăng nhẹ khiến tồn kho giảm nhẹ. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy, nhu cầu xăng vẫn ở mức thấp, duy trì dưới mốc 9 triệu thùng/ngày trước khi bắt đầu mùa hè.

Giá xăng trong nước chiều nay có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước chiều nay có thể giảm mạnh

ĐÀO NGỌC THẠCH

Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá đã gây áp lực lên giá dầu, làm giảm nhu cầu dầu bằng cách làm cho hàng hóa được định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Trong diễn biến khác, các nhà phân tích cho rằng, phí bảo hiểm rủi ro đối với dầu được vận chuyển qua khu vực Biển Đỏ giảm khiến giá dầu giảm theo. 

Trong nước, do giá xăng dầu thế giới tuần qua giảm mạnh, theo dự báo của một số doanh nghiệp đầu mối, giá xăng tại kỳ điều hành giá chiều nay (9.5) có thể giảm sâu, mức giảm cao nhất lên đến 1.400 đồng/lít, giá dầu dự kiến giảm khoảng 600 - 800 đồng/lít. Mức dự đoán này chưa bao gồm Quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại thuế phí khác, nếu có thay đổi. 

Nếu đúng như dự đoán, đây là kỳ giảm giá xăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Một tuần trước, tại kỳ điều hành giá chiều 2.5, giá xăng dầu trong nước đã tăng, giảm trái chiều với mức giảm của giá xăng E5 RON 92 không đáng kể, chỉ giảm 8 đồng/lít; xăng RON 95-III tăng 40 đồng/lít, dầu diesel giảm 110 đồng/lít, dầu hỏa giảm 142 đồng/lít, dầu mazut tăng 255 đồng/kg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.