Giấc mơ Việt Nam

03/02/2012 03:42 GMT+7

“Tôi nhìn thấy hình ảnh của thế hệ chúng tôi - thế hệ của những thanh niên Nhật Bản 30-40 năm trước tràn đầy ước mơ và nhiệt huyết khi nghe các bạn trẻ VN phát biểu về ước mơ của mình ngày hôm nay”.

“Tôi nhìn thấy hình ảnh của thế hệ chúng tôi - thế hệ của những thanh niên Nhật Bản 30-40 năm trước tràn đầy ước mơ và nhiệt huyết khi nghe các bạn trẻ VN phát biểu về ước mơ của mình ngày hôm nay”.

Đó là lời tâm sự rất chân thành của một doanh nhân người Nhật đang muốn mở rộng kinh doanh tại VN mà tôi gặp tại chương trình “Vietnam Dream Plan Presentation” (viết tắt là VietnamDrePla) lần 2, được tổ chức tại Kawasaki, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản ngày 29.1.2012 vừa qua.

Hiện nay, có một số lượng không nhỏ du học sinh VN đang theo học các trường ĐH, CĐ tại Nhật, cũng như một bộ phận du học sinh VN đã tốt nghiệp và đang làm việc tại các công ty ở Tokyo và nhiều nơi trên đất nước Mặt trời mọc.

Tham gia phát biểu trong chương trình lần 2 này, có 4 bạn trẻ VN trong độ tuổi từ 23-25. Quách Đức Anh - chàng trai 23 tuổi đến từ thủ đô Hà Nội - đã giành được phần thưởng cho người phát biểu tốt nhất. Vừa tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội, Đức Anh liền lên đường sang Nhật du học. Trong bài phát biểu về ước mơ của mình, Đức Anh chia sẻ: bản thân vốn sinh ra trong một gia đình khá khó khăn, nhìn thấy nhiều người nghèo khổ xung quanh mình, từ lâu luôn nung nấu mong muốn trở thành doanh nhân thành đạt, giàu có để giúp đỡ gia đình và những người nghèo. Tuy nhiên càng lớn lên, chàng trai thủ đô càng nhận ra rằng bản thân mình thành công thôi chưa đủ, mà cần giúp cho càng nhiều người thành đạt càng tốt, đó mới là cách tốt nhất để giúp quê hương thoát khỏi nghèo đói và phát triển. Chính vì vậy, ước mơ của Đức Anh là xây dựng một học viện đào tạo doanh nhân và doanh nhân xã hội.


 Du học sinh VN tại Nhật Bản - Ảnh: Thảo Linh 

Bên cạnh một Đức Anh muốn đào tạo một thế hệ doanh nhân trẻ thành đạt là một Đồng Minh Tuấn (24 tuổi), tốt nghiệp Trường ĐH APU và đang làm việc tại Tokyo, muốn góp phần tạo nên một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh từ thể chất đến tinh thần thông qua karate. Tuấn ước mơ xây dựng một võ đường karate tại VN, mong muốn dạy võ cho các em nhỏ, để các em trở nên khỏe mạnh và có tinh thần võ sĩ đạo, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, góp phần xây dựng Tổ quốc trong tương lai.

Đến tham dự chương trình có rất nhiều doanh nhân người Nhật, đặc biệt là từ các công ty đang mong muốn mở rộng kinh doanh tại VN. Ông Sukagawa hiện đang làm việc tại một công ty chuyên về công nghệ thông tin chia sẻ: “Chúng tôi muốn tìm kiếm cơ hội tại thị trường VN, nhưng cũng còn nhiều e ngại. Tuy nhiên sau khi tham dự chương trình hôm nay, tôi không còn gì lo lắng nữa. Tôi tin vào thế hệ trẻ VN, các bạn có ước mơ và nhiệt huyết, có các bạn, VN sẽ nhanh chóng phát triển”.

Chị Nguyễn Việt Liên - đại diện của VietnamDrePla - cho biết: “Thông qua chương trình VietnamDrePla, du học sinh nói lên ước mơ của mình, qua đó cho thấy một hình ảnh VN mới trẻ sôi động nhiệt huyết thực sự trong lòng bạn bè Nhật Bản và quốc tế. Không chỉ dừng ở người VN phát biểu về ước mơ của mình bằng tiếng Nhật mà còn người Nhật nói về ước mơ của họ bằng tiếng Việt. Chúng tôi nhận thấy người Nhật rất quan tâm đến VN và thực tế có rất nhiều bạn trẻ Nhật nói tốt tiếng Việt và làm việc liên quan đến VN.

Chương trình muốn tạo ra cơ hội cho tất cả những ai có chung một chữ “Vietnam dream”, tạo nên một môi trường giao lưu quốc tế thực sự. Trong tương lai chúng tôi sẽ đưa chương trình về trong nước, với ý niệm giúp bạn trẻ tạo nên những ước mơ xuất phát từ trải nghiệm của bản thân, những ước mơ góp phần xây dựng đất nước, xã hội, con người giàu mạnh và tốt đẹp hơn”.

Nguyễn Dạ Thảo Linh
(Du học sinh Nhật Bản)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.