TNO

Giải cứu công nhân trong hầm thuỷ điện: Đào thêm đường hầm ngách trái

18/12/2014 00:00 GMT+7

Chiều 18.12, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vào hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng), dùng ống thông hơi thăm hỏi sức khỏe 12 công nhân mắc kẹt trong hầm và biết sức khỏe của họ vẫn ổn định. Công binh đã đào thêm đường hầm cứu hộ mới ở ngách bên trái hầm.

Chiều 18.12, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vào hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng), dùng ống thông hơi thăm hỏi sức khỏe 12 công nhân mắc kẹt trong hầm và biết sức khỏe của họ vẫn ổn định. Công binh đã đào thêm đường hầm cứu hộ mới ở ngách bên trái hầm.


Máy móc chuyên dụng được đưa vào hầm để phục vụ công tác cứu hộ

Phó thủ tướng đã động viên các công nhân yên tâm vì lực lượng cứu hộ đang nỗ lực thông hầm sớm nhất.

Phó thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho lực lượng y tế phải đảm bảo sức khỏe cho 12 người mắc kẹt trong hầm ở thời điểm hiện tại và sau khi giải cứu.

Phó thủ tướng đề nghị các lực lượng cứu hộ phải khẩn trương cứu hộ liên tục không ngừng nghỉ để chậm nhất 3 ngày nữa phải thông được hầm.

Khoảng 15 giờ 30, sau khi thị sát hiện trường vụ sập hầm, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết hiện lực lượng của Tập đoàn Than - Khoáng sản, bộ đội công binh và các lực lượng khác đang thực hiện những biện pháp cứu hộ người bị nạn, tuy nhiên tốc độ không nhanh như ý muốn. Lý do là địa chất của khu vực này rất yếu, nếu làm nhanh mà không tính kỹ thì rất nguy hiểm đến tính mạng của những người kẹt bên trong.

“Hôm nay công binh đưa ra thêm một giải pháp là mở thêm một đường nữa đi theo ngách bên trái của hầm. Phương án này để tránh rủi ro nếu tuyến bên phải không đi nhanh được, có thể có thêm tuyến bên trái. Hiện nay việc cứu hộ đang đi hai tuyến song song. Và một tuyến nữa là chúng ta khoan từ trên nóc hầm xuống”, Phó thủ tướng nói.

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, khả năng đêm nay lực lượng cứu hộ có thể thông mũi khoan trên nóc hầm để tiếp tế quần áo cũng như thuốc men cho người kẹt bên trong hầm, bảo đảm sức khỏe cho họ. Theo tính toán, hiện nay tốc độ khoan đào tối đa của ngách bên phải là 8 m/ngày và phải mất khoảng 3 ngày nữa lực lượng cứu hộ mới có thể vào bên trong.

Hiện việc đào ngách bên phải (TKV thực hiện) đang vấp phải đá. Tới đây lực lượng cứu hộ phải sử dụng liều thuốc nổ nhỏ để phá đá. Nhưng việc làm này phải hết sức thận trọng vì có thể vùi lấp các đường tiếp nước, thực phẩm, sữa...


Bơm cháo vào qua ống truyền đạm cho các công nhân mắc kẹt bên trong hầm


Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với Ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn


Máy ép thuỷ lực được công binh đưa từ Nha Trang lên


Lực lượng cứu nạn từ TP.HCM lên, vào khảo sát hiện trường sập hầm, sáng 18.12

Trước đó, lúc 11 giờ, lực lượng công binh cho biết dù đã bơm nước suốt đêm 17.12, nhưng đến nay mực nước trong hầm vẫn cao khoảng 1 m. Dù có 2 máy bơm liên tục nhưng do công suất nhỏ nên mức nước mới rút được khoảng 30 cm. Các công nhân mắc kẹt bên trong phải ngồi lên 2 xe trộn bê tông kẹt trong hầm. Việc hút nước hiện nay chỉ duy trì mức nước khỏi dâng cao.

Từ 23 giờ đêm qua 17.12, lực lượng Công binh Quân khu 7 đã đổi phương án đào hầm cứu hộ. Theo ông Đỗ Việt Phương, chỉ huy lực lượng cứu hộ, việc đào trực tiếp vào hầm không mang lại hiệu quả, nên từ đêm qua phải đổi phương án đào vòng vào ngách hầm. 

Trong sáng 18.12, công binh đưa máy ép thủy lực công suất lớn đến hiện trường vụ sập hầm thủy điện. Máy ép này được vận chuyển từ Nha Trang (Khánh Hòa) suốt đêm qua 17.12, theo sự điều động của Lữ đoàn 293, Bộ Tư lệnh Công binh (Bộ Quốc phòng).

Nhóm PV Thanh Niên

>> Chạy đua thời gian cứu công nhân kẹt trong hầm thuỷ điện
>> Khoan từ đỉnh đồi xuống hầm để tiếp tế lương thực cho công nhân mắc kẹt
>> Nước trong hầm thuỷ điện bị sập đã dâng hơn 1 m
>> Khoan cọc nhồi cứu 12 người kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng-Đạ Chomo
>> Khẩn trương cứu 12 công nhân kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo
>> Lâm Đồng: Sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, 12 công nhân mắc kẹt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.