“Giải độc” cấp thời

28/01/2011 07:49 GMT+7

Trong những ngày tết, đôi khi no quá hoặc say quá có thể gây nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt do ngộ độc thức ăn hoặc rượu. Những loại rau củ quả trong bếp ăn hằng ngày nên có sẵn trong ba ngày tết để giúp nhanh chóng giải độc trong các trường hợp này.

Chữa trúng thực, đau bụng

1. Gừng tươi hay khô đều có vị cay, tác dụng làm ấm bụng, cầm nôn mửa, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa. Lấy củ gừng để cả vỏ, lùi hoặc nướng cho cháy vỏ ngoài, đập giập, cho vào nước nấu uống vài lần trong ngày. Nếu cảm thấy hơi đầy bụng, khó tiêu, lấy gừng chấm muối ăn vài miếng...

2. Đậu ván trắng hoặc đậu xanh, giã nát 20gam hạt sống, hòa tí nước, vắt uống.

3. Một vài cành lá tía tô nấu với vài lát gừng và cam thảo, uống nóng.

4. Quả bí đao giã lấy nước cốt uống.

5. Trần bì (vỏ quýt khô, càng khô càng tốt), lấy vài miếng vỏ quýt xé nhỏ cho vào cốc nước sôi, hãm trong 5 phút, uống lúc nóng.

6. Củ riềng, lấy 10gam, sắc chung với một quả táo tàu khô, lấy khoảng 100ml chia 2-3 lần uống trong ngày chữa đau bụng, không tiêu, nôn mửa.

7. Sả, vừa có tác dụng tiêu thực vừa có tác dụng giải độc rượu rất tốt, lấy một bó sả 3-5 tép, cắt nhỏ đun sôi lấy nước uống ngay lúc ấm.

Giải độc rượu

1. Nếu say rượu kèm đau đầu, lấy 50gam rau cần tươi giã nhuyễn vắt lấy nước uống.

2. Uống nước đậu đỏ.

3. Pha cà phê đậm hoặc trà thật đậm chừng 100ml, không đường, không đá, uống từng chút một cho thấm.

4. Uống một ly nước ép cam tươi, chanh tươi hoặc lê, táo sẽ giúp tỉnh táo.

5. Lấy chừng 20gam trần bì nấu lên rồi cho người say rượu uống, vài phút đến 30 phút sau sẽ tỉnh.

6. Vài quả tắc ngâm chung với lá trà già khoảng 1 tuần, khi say rượu uống 20-25ml.

7. Nếu cần nôn để loại bỏ rượu khỏi dạ dày, có thể uống một cốc nước nóng thêm một ít muối, dạ dày sẽ phản ứng co thắt mạnh và giải phóng rượu ra ngoài.

Lưu ý: với trẻ nhỏ hoặc các trường hợp ngộ độc nặng cần phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để khám và điều trị.

Theo Tuổi Trẻ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.