'Giải nhiệt' khan hiếm vắc xin tại Bắc Trung bộ

06/05/2019 08:00 GMT+7

Ngày 4.5, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC (Công ty cổ phần vắc xin VN) đã chính thức khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC tại TP.Vinh (Nghệ An).

Đây là trung tâm tiêm chủng thứ 9 của hệ thống VNVC. Dịch vụ tiêm chủng chất lượng cao của Trung tâm VNVC ra đời tại TP.Vinh được xem như cơn mưa “vàng” giải nhiệt sự khan hiếm vắc xin hàng tháng trời tại các tỉnh Bắc Trung bộ.

Chờ vắc xin dịch vụ hàng tháng trời vẫn không có

Mặc dù Trung tâm tiêm chủng VNVC TP.Vinh chính thức hoạt động từ ngày 4.5, nhưng từ ngày 3.5 nhiều người dân đã tìm đến đây xin đăng ký đặt vắc xin vì sợ… hết hàng. Đến tận 6 giờ tối người dân dẫn còn đến đăng ký. Chị H.Thu (TP.Vinh) kể con chị đã 5 tháng tuổi nhưng chưa tiêm mũi văc xin “5 trong 1” nào. 2 tháng trước chị đến một trung tâm tiêm chủng trên địa bàn bốc được số 1.000 nhưng đến nay chưa thấy trung tâm này gọi chị mang con lên tiêm.
Tương tự, ngày 4.5, bé T.Phát, nhà H.Diễn Châu cách TP.Vinh 40 km được mẹ đưa đến VNVC. Chị An, mẹ bé cho biết con mình chưa được tiêm mũi vắc xin “5 trong 1” trong chương trình tiêm chủng mở rộng. “Cách đây 1,5 tháng tôi đến một bệnh viện đăng ký tiêm vắc xin “6 trong 1” dịch vụ cho con. 1 tuần trước tôi gọi điện thoại hỏi có vắc xin chưa thì họ bảo… chờ vì chưa có thuốc”, chị An nói. “Tôi đang đi làm thì vợ gọi bảo chạy qua đăng ký tiêm vắc xin “5 trong 1” dịch vụ cho con. Tôi phải xin về sớm để đến VNVC đăng ký”, anh Lâm ở TP.Vinh có con 2 tháng tuổi bày tỏ. Anh cho biết thêm khi đến VNVC thấy đông quá anh quăng xe ngoài đường chạy vào mà chưa kịp gởi xe vào bãi. Trong số những người đưa con đến Trung tâm VNVC TP.Vinh có anh V.Tân, ngụ TX.Hoàng Mai (Nghệ An). Anh Tân cho biết tháng rồi cả khu nhà anh thuê nguyên một chiếc xe đưa 12 cháu ra Hà Nội tiêm vắc xin dịch vụ vì Nghệ An không có.
Vì sao tại Nghệ An nhu cầu vắc xin dịch vụ tăng cao mà lượng hàng lại khan hiếm? Đại diện Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh có dân số đông thứ tư VN với 3,2 triệu người và số trẻ em sinh ra mỗi năm rất nhiều, nhu cầu tiêm chủng lớn, tỉnh vẫn đảm bảo việc cung ứng vắc xin chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên, có một số loại vắc xin có một tỷ lệ phản ứng như sưng, đau tại chỗ, sốt nhẹ, có trường hợp phản ứng mạnh khiến người dân nghi ngại và có nhu cầu tiêm vắc xin tin tưởng hơn như vắc xin “6 trong 1”. Trong khi đó các cơ sở dịch vụ ở tỉnh nhỏ lẻ, mỗi lần về có 100 - 200 liều không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo ông Hồng, việc Trung tâm tiêm chủng VNVC ra đời thì thêm lựa chọn cho người dân.
Ngày đầu tiên có khoảng 2.000 trẻ đến Trung tâm VNVC TP Vinh tiêm chủng
Ngày đầu tiên có khoảng 2.000 trẻ đến Trung tâm VNVC TP.Vinh tiêm chủng ẢNH: DUY TÍNH

VNVC nỗ lực cung cấp đủ vắc xin và bình ổn giá

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần vắc xin VN cho biết Trung tâm VNVC TP.Vinh phục vụ 2.000 - 3.000 khách hàng/ngày. Ông Dũng chia sẻ VNVC sẽ nỗ lực đáp ứng đầy đủ nhu cầu vắc xin của người dân. Thế mạnh của VNVC là có hệ thống rộng khắp trên toàn quốc, có thể luân chuyển vắc xin chủ động nên đáp ứng kịp thời cho các nơi khi cần. Đồng thời, góp hết sức mình giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ hiện nay ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thanh Hóa, kể cả việc bình ổn giá vắc xin, đặc biệt là giá cả các loại vắc xin “5 trong 1”, “6 trong 1” dịch vụ đang bị thị trường làm giá. Ngoài việc cung cấp đầy đủ vắc xin đầy đủ, chất luợng, trung tâm còn có các tiên ích như tra cứu lịch sử tiêm điện tử; phòng tiêm trang bị trang thiết bị y tế hiện đại; có khu vui chơi, phòng thay tã, pha sữa.
Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đánh giá nỗ lực VNVC đảm bảo tiêu chuần khắt khe trong bảo quản vắc xin, hệ thống kho lạnh, tuyển dụng, đào tạo nâng cao kiến thức cho nhân viên… Đây là những điều kiện của sự phát triển bền vững. Người dân tại khu vực Bắc Trung bộ đã có hệ thống tiêm chủng vắc xin dịch vụ cao cấp mà ko phải di chuyển đi xa hay phải đi nước ngoài tốn nhiều tiền. Ông để nghị VNVC luôn đảm vào hoạt động tiêm chủng hiệu quả và an toàn.
Cũng trong dịp này, hệ thống tiêm chủng VNVC cũng ra mắt và đưa vào tiêm vắc xin Imojev ngừa viêm não Nhật Bản do Sanofi Pasteur sản xuất trên toàn hệ thống. Vắc xin tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi và tiêm nhắc khi trẻ lên 1 - 2 tuổi. Như vậy, hiện nay Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản lưu hàng song song (một loại trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Việt Nam sản xuất tiêm cho trẻ 12 tháng tuổi, tiêm nhắc mũi 2 lúc 1- 2 tuần và tiêm nhắc mũi 3 là 1 năm sau.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.