Giải pháp nào cho bài toán mua nhà ở TP.HCM của người có thu nhập không cao?

09/12/2022 13:00 GMT+7

Tìm một nơi “an cư” tại các khu đô thị lớn như TP.HCM chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là sinh viên, người dân tỉnh, người lao động có thu nhập không cao… vậy đâu là giải pháp?

Người có thu nhập không cao, gian nan khi mua nhà tại TP.HCM

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm nhà ở của người dân tại TP.HCM đang tăng cao. Theo báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản, được Batdongsan.com.vn công bố đầu năm 2022, 92% trong số hơn 1.000 người được khảo sát có ý định mua nhà. Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á, so với mức 70% ở các thị trường khác như Thái Lan, Indonesia, Singapore… Tuy nhiên, vấn đề chi phí vẫn là bài toán rất khó cho những đối tượng có thu nhập trung bình, người dân tỉnh đến TP.HCM sinh sống, làm việc, học tập.

Là sinh viên mới tốt nghiệp và đi làm nhân viên văn phòng được 3 tháng, anh Nguyễn Trọng Nhân (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã bắt đầu ước mơ có một căn nhà ở TP.HCM an tâm lập nghiệp. Để bắt đầu hiện thực hóa ước mơ của mình anh phải tiết kiệm gần như tối đa các khoản phí sinh hoạt. “Mình mỗi ngày đều tự ngày ăn và mang cơm đi làm, đồng thời chia nhỏ các khoản chi tiêu ra làm 3 phần: chi tiêu cá nhân, tiền gửi cho cha mẹ và tiết kiệm mua nhà. Với mức lương 9 triệu đồng/tháng mình phải lên kế hoạch chi tiêu thật cụ thể thì tiết kiệm được mỗi tháng khoảng 30% trên tổng thu nhập. Giờ mình cũng tranh thủ nhận thêm job online để làm thêm mỗi tối, thu nhập cũng tăng lên thêm 3 triệu/ tháng. Mình có kế hoạch khoảng 7 - 10 năm nữa sẽ mua nhà nhưng nếu tính trên trung bình tiền tiết kiệm thì cũng chẳng thấm tháp gì với giá nhà ở TP.HCM, mình sẽ vay ngân hàng và mượn thêm tiền từ gia đình, bạn bè để sớm hoàn thành mục tiêu”, anh Nhân bộc bạch.

Còn với những người có thu nhập trung bình, không quá cao, giấc mơ có riêng dường như càng khó khăn hơn khi giá bất động sản mỗi năm mỗi tăng cao nhưng tiền lương thì vẫn “giậm chân tại chỗ”. Chị Hồ Thanh Thảo, cùng gia đình nhỏ của mình đã ở trọ tại quận Bình Tân ngót nghét 10 năm. Thế nhưng, với chị, việc mua nhà chắc có lẽ còn lâu lắm mới có thể hoàn thành. Chị Thảo chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi đi làm công nhân, tổng mức lương của cả 2 khoảng 18 triệu đồng/tháng. Từ hồi có con, phần tiền tiết kiệm của cả 2 dành dụm được mỗi tháng dành cho mua nhà chỉ khoảng 2 triệu đồng. Giờ con cái cũng đang độ tuổi đi học, muốn có nhà cửa rộng rãi để các cháu sinh hoạt thoải mái nhưng với đà này thì không đủ vào đâu cả. Nhiều khi cũng nghĩ rằng chắc mình nên về quê”.

Có thể thấy, với những người có thu nhập bình quân từ 8 -12 triệu đồng/tháng thì để mua được nhà họ phải “thắt lưng buộc bụng” gần như tối đa chi tiêu. Thế nhưng chưa chắc số tiền tiết kiệm trong 10-20 năm có thể mua được nhà.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Thấu hiểu sự khó khăn trong việc đi tìm chỗ ở thích hợp của những đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình đến thấp (sinh viên, học sinh xa nhà, vợ chồng mới cưới, gia đình nhỏ,…), IEX Assets với hoài bão mong muốn cung cấp nơi để người dân có thể “Vui an cư - Dư tích lũy”. Đây là một dự án đầy ý nghĩa, kiến tạo nên giá trị nhân văn cho cộng đồng cho xã hội. Những người lao động có thu nhập chưa cao sẽ có cơ hội sở hữu dài hạn cho mình một căn hộ đầy đủ tiện ích với mức giá được xem là rẻ nhất thị trường.

Diện tích của mỗi phòng đa dạng từ 14 - 30m2, khiến người dùng vừa có sự thoải mái ở nơi ở vừa đảm bảo tiện ích một cách hiệu quả nhất. Song song đó, vị trí của các nhà ở này đều gần khu vực trung tâm vì thế, cư dân cũng có thể tiết kiệm tối đa chi phí di chuyển trong thời buổi xăng dầu tăng giá như hiện nay.

Liên hệ thông tin tại:

SALE GALLERY

ĐC: P2 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Website: https://iexinvestment.vn/

Landi: https://iexassets.vn/

Hotline: 0909 003 255

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.