Giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành đang chậm

Mai Hà
Mai Hà
12/09/2020 07:45 GMT+7

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng sân bay Long Thành đang chậm so với kế hoạch.

Cụ thể, tại khu vực ưu tiên phục vụ giai đoạn 1 với diện tích 1.810 ha, đã hoàn thành thu hồi và bồi thường vườn cây thuộc diện tích đất của Tổng công ty cao su Đồng Nai (1.180 ha). Đối với diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân (630 ha/1.007 hộ), đến thời điểm hiện tại, hoàn thành kiểm đếm, 347/1.007 hộ đã nhận tiền bồi thường (đạt 34,5%), 52/1.007 hộ chưa đồng ý nhận tiền, 608/1.007 hộ chưa phê duyệt phương án bồi thường (60,4%). Dù UBND tỉnh Đồng Nai cam kết bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên trong năm 2020 theo đúng tiến độ, nhưng theo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, tiến độ thực tế đang chậm so với kế hoạch.

Dự án sân bay Long Thành: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo gì?

Theo đó, do công tác quản lý đất đai trong thời gian trước đây chưa được chặt chẽ nên hiện có một số khó khăn. Cụ thể, khi kiểm đếm gặp nhiều trường hợp như khi xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất (đo mới) có diện tích đất thu hồi tăng hoặc giảm rất nhiều so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tỷ lệ cao, có những trường hợp trên 50%, có nhiều trường hợp chồng lấn thửa hoặc một phần diện tích của các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác... Hạ tầng các khu tái định cư chưa hoàn thiện nên việc di chuyển các hộ dân là khó khả thi. Đáng lưu ý, có 1/5 dự án thành phần Đồng Nai vẫn chưa phê duyệt dự án và triển khai là quá chậm.
Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, tiến độ thực hiện và giải ngân của các hạng mục trong công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng cần bổ sung nhân sự để triển khai công tác xác nhận nguồn gốc đất (sau kiểm đếm)...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.