Giải thưởng Nhà văn Hà Nội 2006: "Mẫu thượng ngàn" vượt qua "Khải huyền muộn"

13/09/2006 21:55 GMT+7

Bốn tác phẩm văn học vừa được nhận giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2006 đại diện cho 4 thể loại. Mẫu thượng ngàn, cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn cao niên Nguyễn Xuân Khánh tiếp tục gây ấn tượng mạnh và vượt qua tiểu thuyết Khải huyền muộn của nhà văn trẻ Nguyễn Việt Hà để giành giải thưởng.

Tập thơ mới nhất của thi sĩ Hoàng Hưng, Hành trình, cũng đã vượt qua 2 tập thơ của hai nữ thi sĩ trẻ là Vi Thùy Linh với Đồng tử và Trương Quế Chi với Tôi đang lớn để giành giải thưởng. Ở lĩnh vực tiểu luận phê bình, tập sách Giăng lưới bắt chim của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp không có đối thủ xứng tầm với lối viết dí dỏm đầy hấp dẫn, được 8/9 phiếu bầu, bỏ xa Người trong văn của tác giả Phong Lê. Ở lĩnh vực văn học dịch vốn có nhiều tác phẩm chất lượng cao năm qua, tiểu thuyết Cô đơn trên mạng của nhà văn  Janusz L.Wisniewski (Ba Lan), bản dịch của Nguyễn Thanh Thư đã vượt qua 2 dịch giả danh tiếng khác là Dương Tường với Mặt trời nhà Scotta (Laurent Gaudé, Pháp), Mắt sói (Daniel Penac, Pháp) do Ngân Hà dịch. Bản dịch của Nguyễn Thanh Thư đạt số phiếu 5/9, giành giải thưởng như một hy vọng nối lại cuộc tiếp xúc với một nền văn học quan trọng, bị đứt đoạn trong gần hai chục năm qua là văn học đương đại Ba Lan và văn học Đông u.

Hội đồng chung khảo gồm 9 vị do nhà văn Hồ Anh Thái làm chủ tịch. Các tác phẩm được tuyển chọn từ trên 100 tác phẩm được giới thiệu và xuất bản từ 1/7/2005 đến 30/6/2006.

Chu Minh Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.