(iHay) “Ai về nhắn với bạn nguồn, mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên!” Câu ca thấm đượm tình xứ Quảng đủ cho thấy mít non có giá trị thế nào trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.
Có thể chế biến nhiều món ngon từ mít non như mít kho cá chuồn, mít hầm giò heo…Riêng món mít trộn luôn là món đặc biệt trong những dịp tiệc tùng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mít non, loại mít ráo
- Rau thơm
- Đậu phụng
- Dầu ăn
- Gia vị
- Bánh tráng
Chế biến:
Mít gọt vỏ bên ngoài, cắt nhỏ từng miếng, luộc chín, khi nào dùng đũa xuyên qua miếng mít dễ dàng thì vớt ra, để ráo nước. Lưu ý không luộc mít chín quá sẽ khiến mít bị nhão, mất ngon.
Xé mít đã luộc thành từng cọng nhỏ, bỏ hột mít non, chỉ tận dụng xơ mít.
Cho gia vị gồm muối, bột ngọt, tiêu vào, dùng tay trộn mít cho đều. Sau khi mít thấm gia vị thì cho rau thơm và đậu phụng vào, trộn lên, cho ra dĩa.
Nếu không muốn ăng kiêng, có thể cho thịt ba rọi luộc chín, xắt nhỏ vào trộn chung với mít.
Món mít trộn dùng chung với bánh tráng nướng, nhâm nhi vài ly rượu để nghe đậm tình lẫn vị quê hương. Với nhiều người ăn kiêng thì món mít trọn là món khoái khẩu, ăn hoài cũng không sợ tích trữ tí mỡ nào.
Bình luận (0)