Giám đốc CIA đánh giá chiến sự Nga - Ukraine trong 6 tháng tới

Văn Khoa
Văn Khoa
04/02/2023 07:29 GMT+7

Phát biểu trong một sự kiện tại Đại học Georgetown ở Washington D.C ngày 3.2, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đánh giá rằng diễn biến chiến trường Ukraine trong 6 tháng tới sẽ "có tính quyết định" trong cuộc xung đột giữa hai bên, theo Reuters.

Ông Burns cho rằng cứ mỗi tháng trôi qua, lực lượng Nga có nguy cơ mất thêm những vùng lãnh thổ mà họ đã giành được quyền kiểm soát ở Ukraine.

Giám đốc CIA đánh giá chiến sự Nga - Ukraine trong 6 tháng tới - Ảnh 1.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns

REUTERS

Ông Burns đưa ra đánh giá như trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 1.2 cảnh báo rằng lực lượng Nga có thể tiến hành cuộc tấn công lớn trong khoảng ngày 24.2, ngày đánh dấu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tròn 1 năm.

Trong tháng trước, khi gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kyiv, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố London và các đồng minh khác sẽ giúp Kyiv chiến thắng trong cuộc xung đột với Moscow "càng sớm càng tốt trong năm 2023", theo trang The Kyiv Independent. 

Giám đốc CIA: Ukraine đứng trước 6 tháng hệ trọng; càng lâu ông Putin càng bất lợi

Đến hôm qua (3.2), báo Sueddeutsche Zeitung dẫn một số nguồn tin từ chính phủ Đức tiết lộ Berlin đã phê duyệt việc cung cấp xe tăng Leopard 1 cho Ukraine và đang đàm phán về việc mua lại 15 hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard từ Qatar để gửi tới Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Putin ngày 2.2 tuyên bố Moscow sẽ có cuộc đáp trả mang tính quyết định đối với bất kỳ nước nào đe dọa Nga và chỉ trích việc Đức hứa cung cấp xe tăng cho Ukraine. Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga có phương tiện quân sự để chống lại việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine và sẽ đáp trả bất kỳ loại vũ khí hiện đại được Kyiv sử dụng, theo AFP.

Xem nhanh: Ngày 344 chiến dịch Nga, Đức gửi thêm xe tăng cho Ukraine, ông Putin nhắc trận Stalingrad để răn đeTop

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.