Giám đốc F1 Singapore: Cả thế giới đang hướng về chặng đua F1 Việt Nam

09/03/2020 13:12 GMT+7

Báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Michael Roche - Giám đốc điều hành Singapore Grand Prix, một trong những chặng đua xe được đánh giá hấp dẫn nhất thế giới, trước thềm chặng đua F1 Việt Nam sắp diễn ra.

Ông Michael Roche - Giám đốc điều hành Singapore Grand Prix, đã có buổi phỏng vấn với Báo Thanh Niên, chia sẻ về khó khăn trong việc tổ chức chặng đua F1 Singapore cũng như đưa ra những lời khuyên cho chặng đua F1 Việt Nam.
[VIDEO] Giám đốc Singapore Grand Prix 'hiến kế' cho chặng đua F1 Việt Nam

Chúng tôi chưa từng tổ chức cuộc đua mô tô

Ông nhận xét như thế nào khi năm 2019 thu hút nhiều khán giả đến xem Singapore Grand Prix nhất từ trước đến nay?
Thực ra cũng không phải là cao nhất. Năm đầu tiên tổ chức (2008) chúng tôi có chút thăng trầm vì năm đầu luôn là sự kiện lớn. Thực tế, chúng tôi lúc đó cũng không hiểu rõ sức chứa của đường đua F1. Vì thế, năm 2008 thu hút khá nhiều khách. Nhưng sau đó thì đúng là năm 2019 ghi nhận đông người tham dự nhất.
Tôi nghĩ ở bất kỳ sự kiện hay việc kinh doanh nào, chúng ta cũng có những năm tháng thăng trầm, những năm kết quả tốt và xấu, tùy vào điều kiện kinh tế và thời tiết. Chúng tôi có nhiều năm tổ chức không tốt lắm.
Nhưng tôi nghĩ rằng đó là vì chúng tôi đã liên tục tái đầu tư vào sự kiện, vào cơ sở hạ tầng cũng như nhân lực và chúng tôi đã mở rộng rất nhiều. Chúng tôi đã thiết lập hơn 100 đối tác du lịch nước ngoài để thu hút người tham dự. Chúng tôi cũng nỗ lực gắn kết cộng đồng, nghĩa là thu hút người Singapore tham gia sự kiện này, chứ không tập trung vào việc tổ chức cho người nước ngoài hay khách du lịch đến.

Đường đua Singapore Grand Prix  lần đầu tiên diễn ra vào năm 2008...

Tôi cho rằng nên sử dụng “con dao hai lưỡi” đó để có bệ đỡ nội địa, việc kêu gọi người dân địa phương tham gia rất quan trọng. Họ phải thấy được nó rất đáng tiền và rất vui. Và như mọi hoạt động cuộc sống, nhờ mạng xã hội, nếu bạn bè, gia đình bạn tham gia, bạn cũng không thể bỏ lỡ. Chúng tôi rất nỗ lực ở mảng này, khiến nó trở thành một cộng đồng, mọi người đến chung vui với người thân. Nhiều người thích nhạc hội, người kia thích thức ăn, người nọ tận hưởng đường đua. Bạn cần “đánh” vào mọi điểm khi bắt đầu tổ chức sự kiện.
Và rồi khi đường đua kết thúc, chúng tôi phải nghĩ về kế hoạch khác biệt cho năm sau. Chúng ta không thể chỉ tiếp tục mang đến những điều cũ kĩ như năm trước. Vì thế, chúng ta cần tái đầu tư liên tục, phải sáng tạo trong cách thức thể hiện.
Vậy đâu là điểm khiến đường đua Singapore Grand Prix khác biệt so với những đường đua còn lại?
Tôi nghĩ bởi vì chúng tôi là một ‘tân binh’ theo một khía cạnh nào đó bởi vì chúng tôi chưa từng tổ chức một sự kiện thể thao mô tô, nhưng chúng tôi dẫn đầu trong việc tạo ra lối sống châu Á. Vì vậy, chúng tôi hiểu về việc bán lẻ, về bán vé, về các buổi hòa nhạc hay khách sạn, thực phẩm và đồ uống.
Chúng tôi vẫn chưa biết làm thế nào để đưa vào một cuộc đua. Nhưng rất may, FAA và Formula One đã làm rất nhiều điều trên đường đua.
Cần phải nhấn mạnh là chúng tôi là một nhóm lớn nhưng phải chia ra thành nhiều xúc tu và hợp nhất thành một nhóm làm việc. Chúng tôi vẫn chưa biết tổ chức đường đua thế nào, nhưng may mắn, tổ chức FAA và Formula One đã làm việc đấy.
Việc chúng tôi đang làm giống như việc có một cây thông Giáng sinh. Họ đã mang cây đến cho chúng tôi, còn chúng tôi phải trang trí nó và đảm bảo nó hiệu quả. Chúng ta cũng không thể đạt được mọi thứ trong năm đầu tiên mà phải học rất nhiều. Cũng khá đáng sợ vì chúng ta không tìm kiếm khán giả Singapore hay châu Á, mà là khán giả toàn cầu. Chúng tôi cũng phải liên kết với chính phủ Singapore nữa.

...nhưng thu hút khách tham gia nhiều nhất vào năm 2019

Chúng ta phải tổ chức, đem đến 1 triệu điều nhưng chắc chắn, 5 - 10% công việc sẽ không hiệu quả như chúng ta muốn. Nhưng chỉ cần chúng ta tổ chức quy mô, an toàn, vui vẻ, và đáng tiền, mọi người sẽ quay lại. Như tôi đã nói, chúng ta cần thay đổi, tinh chỉnh hằng năm để khiến sự kiện tốt hơn.
Có nhiều sự kiện diễn ra bên cạnh đường đua chính, đó là những sự kiện gì và đâu là các tiêu chí để lựa chọn tổ chức?
Chúng tôi “dán nhãn” sự kiện dành cho trẻ em 7 tuổi đến người 77 tuổi, nhiều phụ nữ tìm đến sự kiện thể thao mô tô vì chúng tôi làm nhiều hơn thế. Chúng tôi gọi đây là sự kiện tổng hợp và tất cả là về lối sống, cũng là tiệc tùng, âm nhạc. Phải có âm nhạc nhiều thể loại, từ cổ điển đến những DJ hiện đại, hay về thức ăn, từ món ăn đường phố giá hợp lý. Đừng lừa dối khách hàng và lấy nhiều tiền từ họ. Tôi nghĩ việc này đối với Việt Nam cũng rất quan trọng.
Singapore là nơi có thức ăn đa dạng và chúng tôi muốn “đánh” vào điểm này nên đã mang nhiều đầu bếp nổi tiếng khắp thế giới đến, đặt các hàng quán xung quanh đường đua, đặc biệt là khu vực khách sạn sang trọng.
Nhiều người đến đây chỉ vì thức ăn, hay âm nhạc. Chúng tôi thiết lập nhiều khu vực cho phụ nữ và trẻ em. Ví dụ bạn có thể đưa 3 đứa trẻ tới và biết rằng chúng có nơi để chơi và chơi vui. Nói chung, chúng ta phải hiểu về khán giả tiềm năng và cách thức cung cấp dịch vụ giải trí.
Singapore nổi tiếng về đường đua đường phố. Vậy có những khó khăn gì trong việc tổ chức chúng?
Rất nhiều. Giá mà bạn có thể ở đây cả năm thì tôi có thể kể hết. Vì đường đua là một phần rất lớn ở khu vực trung tâm. Thậm chí chúng tôi chỉ mở đường đua trong tuần diễn ra sự kiện, hàng trăm tấn thiết bị trên đường mà chúng tôi phải sắp xếp. Chúng tôi bắt đầu xây dựng từ tháng 6. Đấy không phải là thứ bạn có thể lắp ráp chỉ trong một tuần. Nhưng chặng đua cuối thực sự chỉ hoàn tất trước ngày sự kiện 1 ngày, vì chúng trên đường và cản trở giao thông, cuộc sống.
Có rất nhiều khó khăn. Chúng tôi khá nổi tiếng với tên thành phố xanh. Có nhiều cây xanh đẹp ở Singapore, đặc biệt là xung quanh đường đua, có nhiều cây cổ thụ. Chúng đáng yêu nhưng cũng cản trở các thiết bị chiếu sáng, rào chắn, và chúng tôi không được phép đụng vào chúng. Vì thế, chúng tôi phải làm mọi chuyện. Và chính phủ cũng không sở hữu hết khu vực trung tâm. Còn có khách sạn mà chúng tôi chắc chắn sẽ chặn cửa ra vào của họ.

Chặng đua F1 Singapore có nhiều hoạt động bên lề nhằm thu hút nhiều đối tượng khách tham gia 

Tôi nghĩ chúng tôi phải làm việc với 19 đến 21 cơ quan chính phủ để mọi người đều đồng ý ký vì mọi hoạt động ở đây đều do chính phủ sở hữu. Vì thế mà 1, 2, 3 năm đầu là lúc bạn thật sự học, vì họ không biết chuyện gì đang diễn ra, chúng ta không chắc là điều gì sẽ xảy ra, Formula 1 cũng vậy, chúng ta không thể một mình mà khiến mọi việc tốt hơn.
Và khi họ đã quen và tự tin thì họ sẽ đồng ý, chúng ta phải nhường nhịn qua lại để công việc được hiệu quả. Nói đúng chính là vì mục đích chung. Như vậy mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Tôi nghĩ thành công của Singapore Grand Prix là chỉ sau 1, 2 năm đầu khó khăn thì mọi người đều muốn thực hiện vì mục đích chung.

Thế giới đang dõi theo Hà Nội

Vậy từ những khó khăn đó, ông có lời khuyên gì cho ban tổ chức F1 tại Việt Nam hay không?
Phải kiên nhẫn. Đừng cố làm hết mọi thứ trong năm đầu, đừng quá sức. Nếu bạn muốn tổ chức mọi thứ thì nó sẽ trở nên mất cân bằng và dần thất bại là bạn không muốn điều đó xảy ra. Chỉ nên tổ chức ¾ công việc mà thôi hoặc thậm chí bạn cố gắng tổ chức mọi thứ trong năm đầu và thành công thì hãy nhớ rằng trong năm thứ 2 bạn phải làm tốt hơn và năm thứ 3 phải làm tốt hơn nữa. Như vậy, bạn đã đặt một khó khăn lớn cho mình.
Vì thế, nên nhận ra thông điệp chủ yếu bạn muốn thực hiện, ví dụ giao thông đến sân bay dễ dàng, đi lại trong thành phố dễ dàng hay đường đến khách sạn không quá khó khăn, và dễ tiếp cận đến các khách sạn tốt. Với tôi, ấn tượng đầu tiên là đường đến sân bay của một nước và nó rất quan trọng.
Đầu tiên là tạo cảm giác tốt khi vừa ra khỏi máy bay và đến Grand Prix, sau đó là để mọi người biết được sự kiện rất an toàn và an ninh được siết chặt.
Đó là việc di chuyển. Ngoài ra việc bạn đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ mà không mua được vé cũng khiến khách bực bội. Chỉ là những việc rất đơn giản và bạn nên chuẩn bị trước sự kiện. Ví dụ như trời chuyển mưa và người tham dự phải mặc áo mưa để thưởng thức sự kiện 8 giờ đồng hồ, vì thế bạn phải chuẩn bị trước khá nhiều thứ.
Ngoài ra phải có kế hoạch an ninh, di chuyển tốt và đôi lúc bạn cần phải mời một số chuyên gia nước ngoài tư vấn trong một số năm đầu. Họ có thể tư vấn cho bạn việc xây dựng đường đua hay những việc liên quan.

Chặng đua F1 Việt Nam sẽ không bao giờ giống Germany Grand Prix hay Silverstone Grand Prix mà hãy là chính mình, ông Michael Roche - Giám đốc điều hành Singapore Grand Prix chia sẻ.

Lời khuyên chính là người tham dự cần được vui vẻ và đây là một sự kiện quan trọng tầm quốc gia. Bạn không thể đánh giá thấp khối lượng công việc mà mình phải làm. Mọi người hay hỏi chúng tôi sẽ làm gì trong thời gian còn lại của một năm, chúng tôi phải làm việc 13 tháng mỗi năm chỉ để tổ chức Grand Prix và nó rất khó khăn. Đó không phải là một buổi hòa nhạc hay một sự kiện ẩm thực, đó là một sự kiện đa khía cạnh.
Tôi nghĩ đây có thể là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và Việt Nam là đất nước rộng lớn hơn Singapore. Trong những năm đầu khi chúng tôi tổ chức đường đua ở trung tâm thành phố vào ban đêm, một số nhà bình luận nói: “Thế giới đang theo dõi Singapore”.
Giờ thì thế giới đang hướng mắt về Hà Nội. Rất vui và bạn nên tận hưởng quá trình này. Hãy tự hào về điều đó. Đừng cố trở thành một Monaco hay mang tính tây, hãy là Việt Nam.
Tự hào về những món ăn ngon và mọi thứ mà bạn có thể tổ chức, có những kỹ sư giỏi đang ở đây và đây là cách quảng bá đất nước của bạn.
Việt Nam đang xây dựng đường đua và Singapore là một ví dụ thành công trong việc tổ chức Grand Prix ông nhận định như thế nào về khả năng thành công của Việt Nam?
Bạn không nên so sánh mình với Singapore. Đừng lo lắng về Singapore. Hãy tập trung trở thành phiên bản tốt nhất mà các bạn có thể. Không cần phải giống Singapore, mà hãy giống Hà Nội, Việt Nam.
Mọi người nói, chúng tôi yêu Singapore, thật tuyệt! Nhưng Hà Nội cũng rất khác biệt và tuyệt vời. Tôi nghĩ đó là những gì chúng ta nên kỳ vọng, và sau đó là hợp tác, để nâng cao nhận thức tại Đông Nam Á về F1, về một sự kiện thật vui và tuyệt. Nó không chỉ dành cho người phương Tây. Không chỉ dành cho người giàu. Không chỉ dành cho cánh đàn ông. Các bạn đã là một phần của gia đình F1. Bạn sẽ không bao giờ giống Germany Grand Prix hay Silverstone Grand Prix. Các bạn phải là chính mình.
Thật tuyệt là các bạn cũng sử dụng đường phố. Tưởng tượng những cảnh quay từ trực thăng và trên TV, quả là những hình ảnh quảng cáo thành phố này. Một vài đoạn đua ở xa trung tâm, quang cảnh xanh rì. Đó là những gì cảnh không thể tìm ở đâu trên thế giới. Bạn khá may mắn khi tôi nghĩ Hà Nội sẽ được quảng bá rất mạnh mẽ.
Giá vé tham gia chặng đua F1 Việt Nam nên tương thích với thu nhập của người Việt!?
Để thành công thì bạn nên có một quá trình để định hướng, giới thiệu người đến xem đường đua bởi vì một nửa số người đến sẽ chưa từng tham dự Grand Prix, chuyện này khá phức tạp.
Chúng ta phải giải thích những gì sẽ diễn ra vào các ngày. Vì đây không chỉ là đường đua. Nhưng cũng mất nhiều công sức để giải thích các quy định.
Cũng đừng lo vì châu Á đang sử dụng rất tốt mạng xã hội và kĩ thuật số. Mọi người sẽ check in và sử dụng ngôn ngữ của mình. Nên khi quảng cáo, marketing, chúng ta cần dịch ra nhiều ngôn ngữ. Chúng tôi dịch khoảng 20 ngôn ngữ, thậm chí là cho 1 poster.
Nhưng tôi nghĩ Hà Nội không quá thuận lợi về logistic như Singapore, nhưng cơ sở hạ tầng sẽ dễ xây dựng đường đua hơn chúng tôi?
Không gì là dễ dàng cả. Như tôi đã nói, bạn phải khiến mọi người liên quan và đóng góp. Từ chính phủ, đến đối tác công ty, nếu mọi người đóng góp, bạn sẽ có thể tổ chức thành công.
Theo một cách nào đó, Singapore Grand Prix đã thay đổi cuộc chơi, không phải chỉ cho chúng tôi, mà còn là Singapore. Chúng tôi đã có những năm đầu tiên, chúng tôi có 38.000 nhân viên làm việc mỗi ngày ở đường đua. Mọi mặt của đời sống, mọi người đều liên quan. Một người lái taxi, nhân viên sân bay, phục vụ nhà hàng, họ đều cảm thấy là một phần của sự kiện vì cả nước đều hát và nhảy muốn. Đó là lúc chúng tôi hướng đến mục tiêu tốt nhất. Đó là khi mọi người cảm thấy lạc quan. Họ sẽ than rằng, ôi lại kẹt xe nữa nhưng phần lớn, người Singapore rất tự hào và đường đua F1 là tâm điểm của Singapore trong tuần đó.

Giá vé phải tương thích với thu nhập của người Việt

Ông có nghĩ thu nhập của người dân sẽ là yếu tố quyết định họ đến xem F1?
Tất nhiên đó cũng là một yếu tố. Nhưng chúng tôi có đến 60 điểm giá. Chúng tôi bắt đầu với 20-25 USD. Chúng tôi là một trong những Grand Prix có giá vé thấp, nhưng cũng có mức giá thượng hạng, có giá vé đắt nhất. Chúng tôi khá cân bằng.
Bên cạnh đó, chúng tôi may mắn khi Singapore là trung tâm trung chuyển hàng không, và có nhiều hãng máy bay giá rẻ, có nhiều cơ hội để đến đây. Và tôi muốn trở thành một sự kiện nằm trong danh sách “sự kiện phải tham dự” của mọi người bằng cách xây dựng tên tuổi. Chúng tôi cũng luôn giữ tình trạng còn vé.
Một điều nữa là đừng chặt chém giá. Phải rất cẩn trọng.
Nhưng nhiều người Việt nghĩ giá vé còn khá cao và họ cũng không quen với khái niệm đua Công thức 1. Ông có nghĩ đây là yếu tố khiến họ không đến tham dự?
Tôi nghĩ là có, vì nó cũng khá ảnh hưởng. Nhưng mà nó có thể tiếp cận mà, chỉ cần có vé máy bay nhỉ, tôi thấy giá vé cũng rẻ. Nhưng giá vé của các bạn phải tương thích với thu nhập tại Việt Nam. Nhưng mọi người sẽ chi tiền, chuyện này thực sự thú vị.
Thử nghĩ xem, một gia đình lao động bình thường cũng sẽ tìm được nguồn tiền để mua vé nếu một nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng đến đúng không?

Các hoạt động tại chặng đua F1 Việt Nam không nên chặt chém giá, ông Michael Roche - Giám đốc điều hành Singapore Grand Prix chia sẻ.

Vậy đó là điều bạn nên làm với đường đua. Hãy khiến mọi người nghĩ nếu giá vé cao, họ sẵn sàng để dành và không đi ăn tối sang trọng trong hai cuối tuần. Và dùng tiền đấy để mua vé xem F1.
Chỉ cần bạn cung cấp dịch vụ xứng với số tiền họ bỏ ra, họ sẽ quay lại. Họ có thể làm tăng ca hoặc bất cứ gì để có thể tham dự F1. Đó là yếu tố bất ngờ. Sẽ không có gì thú vị hơn lần đầu xem F1 đúng không, nghe tiếng động cơ chạy, ôi tuyệt vời!
Vậy thì đấy cũng đến từ BTC, phải làm sự kiện hấp dẫn?
Đúng, nhưng bạn cũng phải truyền thông, phải tiếp cận họ. Cũng không dễ dàng đâu và chúng ta phải làm việc liên tục để mọi người hiểu đây là một sự kiện tuyệt vời. Đó là lý do vì sao năm 2019 Singapore Grand Prix thu hút nhiều khán giả. Chúng tôi phải xây dựng sự tin tưởng của khán giả từ từ, và khi sự kiện có giá trị về kinh tế, họ sẽ thấy dù đắt nhưng đáng tiền. Điều tệ nhất là bạn bán vé cao nhưng không cung cấp đạt yêu cầu.
Ông có lời chúc nào muốn gửi gắm đến Việt Nam không?
Tôi vừa đặt vé máy bay và khách sạn, tôi rất mong đợi sự kiện này. Nó sẽ rất hấp dẫn vì Việt Nam là một quốc gia đặc biệt, tôi nghĩ nó có sự bí ẩn. Tôi chúc mọi điều tốt đẹp nhất, tuyệt vời thành công!
Cám ơn ông đã tham gia buổi phỏng vấn và hẹn gặp ông tại chặng đua F1 Việt Nam!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.