Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: 'Thu sai là phải xử lý, hiệu trưởng không thể không biết'

Bích Thanh
Bích Thanh
04/10/2023 20:09 GMT+7

Ngày 4.10, tại buổi giao ban các hoạt động đầu năm học với lãnh đạo phòng GD TP.Thủ Đức và các quận, huyện, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã có những chỉ đạo quyết liệt khi đề cập đến các khoản thu trong trường học.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Thu sai là phải xử lý, hiệu trưởng không thể không biết - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo về việc xử lý các trường thu sai quy định

BÍCH THANH

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị phòng giáo dục tham mưu với UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức chấn chỉnh, xử lý các trường hợp thu không đúng quy định. 

Ông Hiếu nhấn mạnh: "Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn, tập huấn, do đó thu sai là phải xử lý. Trong trường học, tất cả các việc thu của ban đại diện cha mẹ học sinh thì hiệu trưởng cần nắm rõ, để bàn bạc với ban đại diện cha mẹ học sinh trường, đảm bảo sự đồng thuận trong phụ huynh học sinh. Nếu ngó lơ hoặc không quan tâm chỉ đạo chặt chẽ thì là lỗi lớn của hiệu trưởng nhà trường. Thông tư 16 ra đời rất lâu chứ không phải mới, các khung tài trợ đã được quy định rất rõ ràng, vậy tại sao nhà trường vẫn tập trung vào phụ huynh học sinh để thu và đổ đồng ra thu, rất phản cảm. Thu sai là phải xử lý. Không thể nói là hiệu trưởng không biết, mà đây là lỗi của người đứng đầu nhà trường".

Có những chỉ đạo này từ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM vì trong thời gian gần đây phụ huynh  bức xúc phản ánh về các khoản thu không đúng quy định ở nhiều trường. Vừa mới đây dư luận xôn xao về bảng thu chi quỹ lớp đầu năm của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) lên đến hơn 300 triệu đồng. Đầu năm học, mỗi phụ huynh học sinh của lớp này đóng quỹ 10 triệu đồng. Tính đến nay, sau khi trừ các khoản chi thì quỹ lớp còn dư hơn 50 triệu đồng… Việc phụ huynh đóng quỹ lớp với số tiền như trên đã tạo nên những phản ứng về việc thu chi đầu năm học.

Sở GD-ĐT TP.HCM 'Không có quỹ lớp, quỹ trường'


Trong khi đó, phụ huynh học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn An Ninh (Q.10, TP.HCM) cũng bức xúc về khoản thu 1,3 triệu đồng cho phòng học tiên tiến…

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu nhà trường thực hiện nghiêm túc theo Nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM. Theo đó, tất cả các khoản thu được thành phố quy định trong nội dung dịch vụ phải được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Nhà trường xếp lớp theo đúng nguyện vọng của phụ huynh, thời khóa biểu xây dựng phải khoa học, phát huy được năng lực của học sinh, không gây áp lực.

Cũng tại buổi giao ban, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý cần xử lý nghiêm các hành vi không chuẩn mực, kiên quyết với biểu hiện thô bạo, không phù hợp với môi trường sư phạm của giáo viên. Với những trường hợp học sinh đánh nhau, sử dụng chất kích thích… nhà trường phải theo dõi, phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh xử lý nghiêm, mang tính răn đe…


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.