Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: TP.HCM tạm được đánh giá là vùng cam

0 Thanh Niên Online

Tại buổi livestream ‘Dân hỏi - Thành phố trả lời’ tối 15.10, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM tạm đánh giá TP.HCM đang hiện thuộc vùng cam. TP.HCM có thể chuyển qua vùng vàng, nhưng nếu người dân không tuân thủ sẽ thành vùng đỏ.

Theo ông Tăng Chí Thượng, số ca mắc Covid-19 giảm liên tục trong 14 ngày qua (từ 1.10 đến nay), cũng như giảm so với tháng 8, tháng 9. Về số ra viện, lúc nào cũng cao hơn số nhập viện. Trong đó, số ca nhập viện nặng phải thở ô xy cũng giảm dần. Cách đây 1 tháng trở lên, bệnh nhân phải thở máy là trên 1.000 ca, hiện nay chỉ còn 500 trường hợp.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: TP.HCM tạm được đánh giá là vùng cam - ảnh 1

Ngày 15.10, Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM trả lời nhiều câu hỏi của người dân thông qua livestream

Nói về cấp độ dịch tại TP.HCM hiện nay, ông Tăng Chí Thượng cho biết, trong gần 10 ngày qua, TP.HCM đã đóng góp rất nhiều tiêu chí phù hợp tình hình thực tế. Mới đây, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 128 hướng dẫn tạm thời để thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới. Trong đó có 2 tiêu chí là số ca mắc mới và tỷ lệ người dân được bao phủ vắc xin. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi của TP.HCM hiện đã đạt được trên 98,5%.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM 'TP.HCM tạm được đánh giá là vùng cam'

Với tiêu chí số ca mắc Covid-19 mới, nếu quy ra tổng số ca mắc trong một tuần/100.000 dân, thì hiện nay dao động 150/100.000 trong một tuần, nếu con số dưới 150 thì là cấp độ 2, cấp độ thấp nhất là trạng thái bình thường mới.

Tính thời điểm ngày hôm nay, TP.HCM đang ở vùng cam, có thể đến một ngày sẽ chuyển qua vùng màu vàng. Trạng thái nguy cơ sẽ theo đổi theo thời gian, do đó, hằng tuần các quận, huyện sẽ phải thực hiện đánh giá lại mức độ nguy cơ nhiễm bệnh.

“Chúng ta đang ở vùng sắp chuyển qua vàng, với những giới hạn nhất định. TP.HCM đang xây dựng tiêu chí, ví dụ để sản xuất trở lại thì công nhân phải tiêm vắc xin 2 mũi. Chúng ta không chủ quan, đang ở vùng cam thì phải tuân thủ nghiêm”, ông Tăng Chí Thượng nói.

Covid-19 sáng 16.10 857.639 ca nhiễm, 788.923 ca khỏi | TP.HCM tạm được coi là vùng cam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm