(iHay) Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne (Úc) cho thấy 7 năm sau khi bổ sung axít béo omega-3 trong 12 tuần, các tình nguyện viên có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt ít hơn so với nhóm dùng giả dược.
>> Trị viêm họng bằng thực phẩm trong bếp
Giảm nguy cơ rối loạn tâm thần nhờ omega-3Cá hồi là nguồn dồi dào axít béo omega-3 - Ảnh: Shutterstock
|
Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho kết quả bổ sung axít béo omega-3 trong chế độ ăn uống ở các tình nguyện viên từ 13 - 25 tuổi có tác dụng trì hoãn giai đoạn đầu của chứng rối loạn tâm thần trong suốt một năm.
Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện ra rằng chỉ 9,8% của nhóm bổ sung a xít béo omega-3 phát bệnh tâm thần phân liệt so với 40% ở nhóm dùng giả dược.
Tâm thần phân liệt thường bộc phát ở tuổi vị thành niên hoặc giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Hiện chưa có thuốc chữa và liệu pháp điều trị hiện nay là tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng bệnh, theo AFP.
Axít béo omega-3 có trong cá béo như cá hồi, cá mòi và quả óc chó. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications.
Thế Phương
>> Trị viêm họng bằng thực phẩm trong bếp
>> Những món ngon là 'thuốc' trị viêm loét dạ dày - tá tràng
>> Cách tránh mòn men răng ai cũng cần biết
>> Cách ăn uống giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương
Bình luận (0)