Giám sát về ATTP các cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ cách ly tập trung

07/12/2021 09:00 GMT+7

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.HCM (BCĐ ATTP), trong 9 tháng đầu năm 2021, BCĐ ATTP đã ban hành 137 văn bản triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo ATTP.

Trong đó, chỉ đạo thực hiện các hoạt động trọng tâm trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã ký kết phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 tỉnh (Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hậu Giang, Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bình Thuận, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Bến Tre, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2021 - 2025.

Ngoài ra, TP còn thực hiện cấp mã code cho cơ sở tham gia đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm; thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thịt heo tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền; xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP; cấp 2.486 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tiếp nhận và xử lý 574 bản cam kết lĩnh vực nông nghiệp; tiếp nhận 25.406 hồ sơ tự công bố, cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho 88 hồ sơ…

Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm được tăng cường với 15.270 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong đó, phát hiện 734 cơ sở vi phạm, xử phạt 396 cơ sở với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng và buộc tiêu hủy 80.067 kg sản phẩm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, TP đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP 12 cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn (phục vụ trung tâm cách ly tập trung). Qua đó, yêu cầu tạm ngưng cung cấp suất ăn 5 cơ sở do đơn vị có bệnh nhân nhiễm Covid-19, hoạt động không hiệu quả.

Trong thời gian tới, TP xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực cấp phép; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về cách sử dụng thực phẩm an toàn, các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh; phối hợp với các ban ngành trong công tác kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo vào các chợ đầu mối nông sản thực phẩm. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP được tăng cường, qua đó chú trọng lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường để có hướng xử lý nghiêm và cảnh báo ATTP kịp thời đối với người tiêu dùng nếu phát hiện vi phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.