Giảm ung thư vú nhờ a xít béo omega 3

05/03/2016 08:15 GMT+7

Thực phẩm giàu a xít béo omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì và ở giai đoạn hậu mãn kinh.

Thực phẩm giàu a xít béo omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì và ở giai đoạn hậu mãn kinh.

Một số loại hạt chứa a xít béo omega 3 - Ảnh: shutterstock
Một số loại hạt chứa a xít béo omega 3 - Ảnh: shutterstock
Khảo sát ở 266 phụ nữ hậu mãn kinh khỏe mạnh, các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania State (Mỹ) nhận thấy hàm lượng tăng a xít béo omega 3 trong máu giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, mối liên hệ này chỉ diễn ra ở phụ nữ có chỉ số khối cơ thể trên 29, tức ngưỡng cửa béo phì.
Các a xít béo trên có trong cá ngừ, hải sản, một số loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt hướng dương... Nhóm nghiên cứu nhận thấy đặc tính kháng viêm trong a xít béo omega 3, đặc biệt là Docosahexaenoic acid (DHA), có tiềm năng bảo vệ phụ nữ béo phì đang ở thời kỳ hậu mãn kinh.
Phụ nữ có cân nặng bình thường ít bị viêm hơn phụ nữ nặng cân, và do đó ít hưởng lợi từ a xít béo omega 3 hơn. Công trình nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cancer Prevention Research.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.