Gần 800.000 viên thuốc gây nghiện trong thùng loa
Ông Đinh Ngọc Thắng (Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất) đến giờ vẫn chưa quên được lần bắt vụ giấu tinh vi 796.500 viên thuốc Erimin5 (có chứa thành phần Nimetazepam) trong thùng loa với trị giá hàng vi phạm hơn 318 tỉ đồng.
Chiều tối 23.12.2008, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tại TP.HCM tiến hành kiểm tra lô hàng phi mậu dịch có nguồn gốc nhập khẩu từ Đài Loan, theo chuyến bay của hãng hàng không China Airlines ngày 14.12.2008. Lô hàng này theo tờ khai hải quan ngày 15.12.2008 là 24 thùng hàng, mỗi thùng chứa một cặp loa âm thanh. Lực lượng hải quan sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết đã tiến hành kiểm tra trước sự chứng kiến của người nhận hàng.
Khi nhân viên hải quan nhấc các thùng loa lên, cảm giác thấy hơi nặng một cách bất thường. Khi mở thùng loa ra, phải thật tinh ý, cảnh giác cao mới phát hiện dấu hiệu bất thường này. Nhân viên hải quan đi tìm chiếc tuốc-nơ-vít, mở ốc vít từng loa thùng ra, thật bất ngờ, bên trong mỗi chiếc loa đều có chứa những vỉ thuốc nhãn hiệu Erimin5 do Nhật sản xuất. Những vỉ thuốc được bó chặt, mỗi bó gồm 25 vỉ, mỗi vỉ 10 viên; tổng số ma túy tổng hợp thu giữ lên đến 796.500 viên. Qua giám định nhanh, tân dược Erimin5 dương tính với chất ma túy. Công tác giám định còn xác định: Thuốc tân dược mang tên Erimin5 là chất hướng tâm an thần, dễ tạo ra ảo giác khi dùng sai mục đích, thuộc danh mục I, do Bộ Y tế quản lý.
Nhớ lại vụ nhập ma túy quá hớp này, ông Đinh Ngọc Thắng kể: Lần đó, chi cục phải huy động rất đông anh em hải quan ra kho để kiểm đếm số thuốc, làm việc đến tận 2 giờ sáng và phải mất mấy ngày mới xong. Tiếp đó, khi bàn giao cho cơ quan công an, phải đếm một lần nữa vì số lượng quá lớn. Sau đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ phát hiện gần 800.000 viên tân dược gây nghiện trên để tiếp tục điều tra.
Ma túy giấu trong nội y
Với kinh nghiệm nghiệp vụ chống buôn lậu và tinh thần cảnh giác cao, không ít lần, lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ra các vụ giấu hàng tinh quái của bọn buôn lậu. Một lần, qua công tác trinh sát, phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy được tổ chức có sự móc nối giữa người Việt trong nước và một số Việt kiều sống tại Úc, kế hoạch phá đường dây vận chuyển ma túy này được vạch ra. Tối 11.6.2008, khi các hành khách đang làm thủ tục hàng không chuẩn bị xuất cảnh đi Úc trên chuyến bay VN781. Lúc đó, khoảng 21 giờ, tổ công tác phối hợp gồm Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất; Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP.HCM); Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện hành khách tên Chu Hoàng Mai (47 tuổi, quốc tịch Úc), xuất cảnh từ Việt Nam đi Úc, thấy có vấn đề khả nghi nên đã mời vào phòng để kiểm tra lại. Kết quả đã phát hiện Chu Hoàng Mai đang giấu ma túy dưới hậu môn, với 3 gói màu trắng được xác định là 223 gram heroin. Từ lời khai nhận của Chu Hoàng Mai, Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiếp tục mở rộng điều tra, phá vỡ đường dây vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Úc.
Vụ việc trên chưa yên được bao lâu, đúng 1 tháng sau, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất lại phát hiện một vụ khác cũng với thủ đoạn tương tự. Đêm 13.7, Nguyễn Thanh Huyền (22 tuổi, quốc tịch Úc) lên chuyến bay VN783 từ Hà Nội quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất để xuất cảnh đi Úc. Trong lúc làm thủ tục và kiểm tra hành lý của khách, lực lượng hải quan sân bay đã phát hiện nữ hành khách Nguyễn Thanh Huyền có dấu hiệu khả nghi, bất thường nên đã mời vào phòng cách ly để kiểm tra. Một nữ nhân viên hải quan được mời đến kiểm tra, kết quả khám xét Nguyễn Thanh Huyền lòi ra 2 gói bột trắng nghi là ma túy được giấu trong quần lót, trọng lượng 73,875 gram. Tang vật được đem đi thử nghiệm, cho kết quả chính xác là loại heroin dạng cao cấp…
Có thể nói, sau mỗi lần phát hiện, bắt giữ các vụ buôn lậu ma túy lớn, tuy phải trải qua cảm giác đấu trí căng thẳng, đối phó với các thủ đoạn tinh vi của bọn buôn lậu nhưng khi lập được chiến công, anh em hải quan đều cảm thấy phấn chấn, tự hào vì công sức bỏ ra đã góp phần đem lại yên bình cho xã hội, giúp cho nhiều gia đình, nhiều cuộc đời tránh xa cái chết trắng, hủy hoại tương lai lớp trẻ.
|
Sừng tê giác, súng, kim cương, nữ trang Bên cạnh các vụ phát hiện, bắt giữ số lượng lớn ma túy, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất còn phát hiện các mặt hàng nhập khẩu mà ít ai ngờ tới.
- Ngày 14.5.2008, lập biên bản vi phạm một hành khách khác nhập cảnh không khai báo, không giấy phép của Cơ quan CITES 2 sừng tê giác, trọng lượng 9,2 kg từ Hồng Kông mang về Việt Nam. - Ngày 29.6.2008, lập biên bản vi phạm đối với ông Phan Xuân Hòa (quốc tịch Việt Nam) nhập cảnh không khai báo, không có giấy phép của Bộ Công an 3 khẩu súng hơi Slavia 631. - Ngày 23.11.2007, lập biên bản vi phạm đối với ông Lê Phan Văn và bà Le Helen (quốc tịch Mỹ) thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân, vận chuyển vũ khí 1 khẩu súng Ruger và 13 viên đạn. - Ngày 29.1.2010, lập biên bản vi phạm đối với ông Lưu Chí Hùng (quốc tịch Việt Nam) nhập cảnh không khai báo kim cương, nữ trang (số lượng 306 viên, 13 lắc), trị giá hàng vi phạm lên đến hơn 7,3 tỉ đồng. |
Trần Hùng

Bình luận (0)