Gian nan nghề 'rớ chồ' biển

18/09/2023 20:20 GMT+7

Hình ảnh về những "rớ chồ" trên cửa sông Cu Đê (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) không còn xa lạ đối với người dân, nhưng ít ai biết được câu chuyện mưu sinh vất vả bằng nghề này.

Hằng ngày, cứ vào khoảng 17 giờ, ngư dân ở khu vực cửa sông Cu Đê lại nổ máy di chuyển đến khu vực "rớ chồ" cách cửa sông khoảng 6 km về phía đông. "Rớ chồ" chỉ chòi rớ, gọi theo phương ngữ của TP.Đà Nẵng và Quảng Nam.

Gian nan nghề 'rớ chồ' biển  - Ảnh 1.

Những rớ cá giữa biển nước mênh mông

Ngư dân lái thuyền đến khu vực đánh bắt thủy sản khoảng 25 phút và neo đậu cách "rớ chồ" khoảng 70 m, sau đó thả thúng composite để di chuyển đến chòi rớ. Họ bắt đầu thả lưới xuống biển, nối đèn từ nguồn điện được đặt trên thuyền lớn. Tiếp đến, ngư dân thả 2 bè đèn cách thuyền khoảng 100 m với để "dụ" cá tập trung vào đêm khuya.

Ông Huỳnh Sữa (60 tuổi), người có thâm niên hơn 10 năm hành nghề rớ cá biển, chia sẻ: "Sóng yên biển lặng thì thôi, chớ nghề rớ cá biển rất nguy hiểm. Có những ngày biển động, thời tiết thay đổi bất thường khiến việc đánh bắt khó thêm bội phần. Vì tính chất công việc đòi hỏi sức khỏe và thức đêm, chúng tôi luôn chuẩn bị lương thực và cà phê trước khi ra khơi…".

Gian nan nghề 'rớ chồ' biển  - Ảnh 2.

Thành quả sau quá trình chuẩn bị và chờ đợi

Theo ông Sữa, cọc rớ có độ sâu khoảng 15 m. Để đóng cọc rớ xuống đáy biển, ngư dân dùng ống sắt hoặc thép, cho cọc tre vào trong lòng ống để đóng xuống. Nhà chòi ở biển có phần khác với nhà chòi ở sông. Ở sông có 4 cọc tre, còn ở biển chỉ có 3 cọc để thuận tiện khi đánh bắt. Rớ có diện tích khoảng 60 m2, độ bền của rớ tùy thuộc vào cách ngư dân sử dụng. Mỗi chiếc rớ đánh bắt cá biển có độ bền khoảng 9 - 10 năm. Ngư dân sử dụng các loại rớ khác nhau, ô lưới có thể rộng, hẹp phù hợp với từng loại thủy sản muốn đánh bắt.

LÀM MÙA NẮNG, ĂN MÙA MƯA

Khoảng 20 giờ, sau khi thả lưới và bật đèn, các ngư dân bắt đầu chuẩn bị bữa tối trên thuyền. Trong bữa cơm lênh đênh giữa biển nước, họ trò chuyện, chia sẻ với nhau về cuộc sống gia đình, chi phí cho con cái theo con chữ…

Gian nan nghề 'rớ chồ' biển  - Ảnh 3.

Chuẩn bị bữa tối trên thuyền đánh bắt

2 giờ 30 sáng là thời điểm các ngư dân chuẩn bị thúng, vợt, sọt cá để sẵn sàng cho đợt khai thác lần 1. Quy trình kéo rớ và vận chuyển cá bằng thúng composite về đến thuyền chỉ vỏn vẹn 15 phút, thao tác rất thuần thục và không có sai sót.

Đến 4 giờ sáng, ngư dân kéo bè đèn đến gần thuyền lớn. Sau đó, sử dụng thúng kéo bè đèn đến khu vực chòi rớ để dụ cá vào lưới. Sau khi hoàn thành đánh bắt lần 2, ngư dân "chang rớ" (kéo lưới lên khỏi mặt nước) để tránh làm bẩn lưới...

Bình minh ló rạng cũng là lúc ngư dân phân loại cá tôm và quay thuyền về bờ biển Nam Ô, nơi thương lái đang chờ mua, chủ yếu là cá cơm, mực, ghẹ biển… Giá cả mà thương lái nhập lại từ thuyền của ngư dân khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 - 50.000 đồng/kg, trong đó cá cơm có giá chỉ 20.000 đồng/kg. "Trung bình mỗi đêm đánh bắt, thu nhập rơi vào khoảng 1 - 2 triệu đồng, có ngày nhiều thì 2 - 3 triệu đồng. Nghề này có thu nhập tùy thuộc vào may mắn, chúng tôi chia đều cho các thành viên trong nhóm. Nghề rớ cá, làm mùa nắng ăn mùa mưa, khoản tiền cũng chỉ đủ cho tôi trang trải các chi phí của gia đình và nuôi 2 đứa con ăn học", ông Đặng Mai Thanh Minh (ngư dân) trải lòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.