7 trường ĐH kỹ thuật ký kết khung chuẩn đào tạo kỹ sư

0 Thanh Niên Online
Ngày 27.6, tại Đà Nẵng, lần đầu tiên 7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam cùng ký kết thống nhất phát triển chương trình đào tạo kỹ sư, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với chuẩn quốc tế.
Đại diện 7 trường ĐH kỹ thuật cam kết khung chuẩn đào tạo kỹ sư Việt Nam /// AN DY Đại diện 7 trường ĐH kỹ thuật cam kết khung chuẩn đào tạo kỹ sư Việt Nam - AN DY
Đại diện 7 trường ĐH kỹ thuật cam kết khung chuẩn đào tạo kỹ sư Việt Nam
AN DY

Lễ ký kết công bố chung diễn ra với sự tham gia của các trường: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Xây dựng, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Thủy Lợi và Trường ĐH Mỏ-Địa chất.

Theo đó, nhóm các trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam nói trên cùng nhau bàn bạc và thống nhất về một số nguyên tắc phát triển các chương trình đào tạo kỹ sư như số tín chỉ, mô hình đào tạo, tiêu chuẩn các chương trình chung.

Cụ thể, các chương trình đào tạo kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia. Với khối lượng kiến thức toàn khóa tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hóa, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng kỹ sư và thạc sĩ.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo hai mô hình chính. Đó là mô hình đào tạo tích hợp cử nhân-kỹ sư cho cùng một ngành, cấp bằng cử nhân và kỹ sư cho người tốt nghiệp (chương trình toàn khóa được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm). Và, mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với hai trình độ cử nhân và kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng cử nhân và kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

7 trường ĐH kỹ thuật ký kết khung chuẩn đào tạo kỹ sư - ảnh 1

Đại diện 7 trường ĐH kỹ thuật ký cam kết chung về đào tạo kỹ sư

AN DY

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, cho biết sau buổi ký kết tuyên bố chung, các trường tham gia ký kết sẽ hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khóa đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), thì đây là sự kết hợp rất cần thiết để sinh viên có cách tiếp cận các chương trình giáo dục sâu hơn, rộng hơn và toàn diện hơn. “Việc thống nhất chuẩn mực cho các chương trình đào tạo kỹ sư được cho là một tín hiệu đáng mừng đối với cả người học và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng có thể tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao nhờ các chương trình hợp tác trong quá trình đào tạo của nhóm các trường đại học trong khối ngành kỹ thuật”, bà Thủy nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em quen với việc học trực tuyến từ dịch Covid-19 /// Nguyễn Loan

Có nên cho con học hè trực tuyến?

Sợ con mải chơi hè, nhiều phụ huynh có ý định cho con tham gia các lớp học hè trực tuyến, và câu hỏi có nên cho con học hè trực tuyến không được các phụ huynh quan tâm trong mùa hè 'đặc biệt' năm nay.