8 thói quen tốt giúp cải thiện kết quả học tập

0 Thanh Niên Online
Nếu bạn đang bắt đầu bước vào kỳ thi hoặc chỉ đơn giản muốn cải thiện chất lượng học tập, hãy thử thực hiện một số gợi ý dưới đây, theo tổng hợp trên trang About.com.
Tập thể dục là thói quen tốt cần duy trì - Ảnh: Shutterstock Tập thể dục là thói quen tốt cần duy trì - Ảnh: Shutterstock
Tập thể dục là thói quen tốt cần duy trì - Ảnh: Shutterstock
Viết ra tất cả các nhiệm vụ
Nhiều người ít có thói quen viết ra danh sách công việc phải làm vì cho rằng mình hoàn toàn có thể nhớ và kiểm soát nó trong đầu. Nhưng chính việc viết ra sẽ giúp bạn dễ hình dung được khối lượng bài tập, kiến thức và sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp.
Giao tiếp với giáo viên
Mối quan hệ thầy trò rất quan trọng trong môi trường học tập, và một mối quan hệ tốt đẹp phải được xây dựng dựa trên khả năng giao tiếp rõ ràng. Thầy trò hiểu sai ý nhau có thể gây nên những kết quả không mong muốn như làm sai bài tập, không hiểu bài, không giải quyết được những thắc mắc. Vì thế, hãy chắc chắn bạn và thầy cô đều hiểu đúng ý nhau để tránh mất thời gian cho cả hai bên.
Dùng màu sắc
Nhiều ý kiến cho rằng màu sắc có khả năng kích thích não hoạt động và tăng cường trí nhớ tốt hơn. Vì vậy vạch ra hệ thống mã màu riêng cho mình trong việc đánh dấu, ghi chú kiến thức cũng là một cách thú vị để bạn thấy hứng thú học tập hơn.
Nên có không gian học tập riêng tại nhà
Không gian học tập riêng cho phép bạn có sự tập trung cần thiết để học, tránh khỏi những yếu tố làm bạn bị phân tâm. Vì thế, hãy tìm hoặc tự sắp đặt một nơi phù hợp cho việc học của bạn.
Xác định phong cách học tập của mình
Mỗi người đều có cách tiếp nhận kiến thức hoàn toàn khác nhau. Người chỉ có thể học trong mội trường yên tĩnh, người lại thích tranh luận, học nhóm. Mỗi học sinh nên tự đánh giá xem khuynh hướng học tập tự nhiên của mình là gì để có thể khai thác tốt nhất thế mạnh cá nhân.
Biết cách ghi chú
Có một vài thủ thuật để việc ghi chép trở nên hiệu quả hơn. Nếu bạn là người trực quan, bạn nên thực hiện càng nhiều những nét nguệch ngoạc hoặc vẽ trên giấy càng nhiều càng tốt vì đây là cách não bạn hoạt động. Nếu bạn thích những con số bạn cũng có thể tự tạo ra bộ mã hóa riêng cho những kiến thức bạn tiếp nhận được từ bài giảng của thầy cô.
Không trì hoãn
Trì hoãn là một trong những nguyên nhân chính khiến kết quả học tập của bạn không tốt. Học tập không phải là việc dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện chất lượng học tập của bản thân thì bạn nên hy sinh thời gian vui chơi để bắt tay vào việc học.
Chăm sóc sức khỏe
Bạn không thể làm được việc gì với một cơ thể luôn mệt mỏi, đau nhức, buồn ngủ. Vì vậy việc quan trọng trước hết là bạn nên dành thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý và dành thời gian để tập thể dục, vận động cơ thể hằng ngày.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm