Ăn chặn tiền suất ăn của học sinh tiểu học

18 Thanh Niên
Liên tục từ năm 2011 đến nay, hàng trăm học sinh Trường tiểu học Long Tân (xã Long Tân, H.Dầu Tiếng, Bình Dương) bị ăn chặn 1.000 đồng/suất ăn/ngày để lấy tiền nhập vào quỹ của nhà trường rồi chi sai mục đích.
Tài liệu liên quan đến vụ việc /// Ảnh: Đỗ Trường Tài liệu liên quan đến vụ việc - Ảnh: Đỗ Trường
Tài liệu liên quan đến vụ việc
Ảnh: Đỗ Trường
Liên tục từ năm 2011 đến nay, hàng trăm học sinh Trường tiểu học Long Tân (xã Long Tân, H.Dầu Tiếng, Bình Dương) bị ăn chặn 1.000 đồng/suất ăn/ngày để lấy tiền nhập vào quỹ của nhà trường rồi chi sai mục đích.
Sáng 19.10, ông Tạ Tấn Tuấn, Trưởng phòng GD-ĐT H.Dầu Tiếng, xác nhận vụ việc đã được chuyển cho cơ quan Thanh tra H.Dầu Tiếng thụ lý, xác minh làm rõ.
Trước đó, từ tháng 8.2017, ông Nguyễn Minh Long (44 tuổi, giáo viên Trường tiểu học Long Tân) có đơn thư tố cáo ông Nguyễn Văn Thiện (nguyên hiệu trưởng nhà trường, hiện đã được chuyển qua làm hiệu trưởng của một trường học khác ở H.Dầu Tiếng) trong thời gian làm hiệu trưởng Trường tiểu học Long Tân (từ 2011 - 2017) đã có hành vi lạm dụng quyền hạn, thu chi tài chính của trường trái quy định.
Từ việc tố cáo của ông Long, Phòng GD-ĐT H.Dầu Tiếng đã thành lập đoàn thanh tra xác minh. Kết quả thanh tra xác định có nhiều nội dung ông Long tố cáo là đúng. Cụ thể, bản thông báo kết luận thanh tra xác nhận “Việc nhà trường hợp đồng với cơ sở nấu ăn trích 1.000 đồng/suất ăn của học sinh là sai quy định của ngành”...
Tuy nhiên, đoàn thanh tra của Phòng GD-ĐT H.Dầu Tiếng chỉ kết luận sai phạm của Trường tiểu học Long Tân trong việc bớt xén tiền ăn của học sinh trong năm học 2016 - 2017 với số tiền trên 32 triệu đồng nên ông Long không chấp nhận và tiếp tục tố cáo lần 2.
Trả lời Thanh Niên, ông Long khẳng định Trường tiểu học Long Tân đã thực hiện chiết suất 1.000 đồng/suất ăn/ngày của học sinh từ năm 2011 đến nay với tổng số tiền trên 223 triệu đồng.
Giải thích về việc này, ông Tạ Tấn Tuấn cho rằng theo yêu cầu của tập thể nhà trường chỉ truy xuất số tiền trong năm học 2016 - 2017, còn các năm học trước đây không thanh tra!?
Ngoài ra, việc nhà trường hợp đồng với Công ty Phú Nhật Hào (công ty đã bị phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (H.Bàu Bàng, Bình Dương) bắt quả tang đưa thịt thối, cá ươn vào nấu ăn cho học sinh, tháng 8.2015 Thanh Niên đã thông tin), sau đó là Công ty TNHH Hoàng Ân cung cấp suất ăn cho học sinh, chiết suất 1.000 đồng/suất ăn/ngày nộp cho quỹ của nhà trường để chi trả tiền điện, nước... nếu dôi dư tiền thì sử dụng cho quỹ của trường. Giải thích vấn đề này, ông Tuấn cho rằng số tiền nói trên (1.000 đồng/suất ăn do công ty chiết suất) là do các công ty nấu ăn “tự nguyện” nộp lại để chi phí tiền điện, nước.
Ông Tuấn cũng thừa nhận từ việc thu tiền ăn của học sinh hằng tháng, nhà trường đã “trích” ra 3.000 đồng/suất ăn/ngày để chi phí cho bảo mẫu, phục vụ mà không tách khoản này ra làm khoản riêng. Ông Tuấn cho biết sau khi có kết luận của đoàn thanh tra đã đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Thiện và nhân viên kế toán của trường nhưng Thanh tra H.Dầu Tiếng đã yêu cầu tạm ngưng để tiến hành thanh tra lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Lại một chuyện xấu về buổi ăn bán trú của các cháu HS, hết kém về chất thì nay lại cắt xén tiền khẩu phần ăn. Vậy ngành GD có cần phải quan tâm nhiều hơn đến bữa ăn HS...
My Yen

My Yen

Giảm tải chương trình, học 1 buổi rồi về nhà ăn, hết tiêu cực thôi.
hmn

hmn

Bố mẹ các cháu phải đi làm cả ngày, ở nhà có ai đâu mà đưa về?
Thầy giáo già, Saigon

Thầy giáo già, Saigon

Bán trú, nội trú, giữ xe, cantine, đồng phục, quần áo thể dục, trung tâm ngoài giờ, dạy tăng cường chính khoá, trung tâm ngoại ngữ, chất lượng cao, học sinh du lịch, thầy cô du lịch, xây dựng kích cầu,đề nghị thuyên chuyển, vui vẻ nhận giáo viên mới, quỹ hội phụ huynh, cơ chế tự chủ tài chính... Những cái này dễ làm hư thầy Hiệu trưởng.
Dũng Nguyễn

Dũng Nguyễn

Hãy phạt thật nặng những cơ sở giáo dục như thế này. Cứ dung túng, ăn chặn như vậy sẽ làm cho người Việt thấp bé nhỏ con so với thế giới.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Tại sao Thanh tra phòng chỉ thanh tra trong năm học 2016 - 2017, còn các năm học trước đây không thanh tra ? Có gì uẩn khúc chăng ? Mong các cơ quan quản lý làm rõ và xử lý nghiêm.
Duong Tan

Duong Tan

Không chỉ thanh tra 1 nam đuoc.,phải thanh tra lại các nam mà ông đã sai phạm và công bố cho phụ huynh cùng hệ thống thông tin báo đài cùng biết,để có tác dụng ran đe các Truong khác nữa...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm