Bài học lớn từ phiên chợ nhí

0 Thanh Niên Online
Có em chỉ 4 tuổi theo phụ chị, có bé 10 tuổi học lớp 5 nhưng tự làm sản phẩm, đi quảng cáo, lo doanh thu… tham gia chợ phiên, các 'chủ' shop nhí được học thực tế về việc quản lý tài chính đầu đời.
Thích chơi slime, cô chủ nhỏ An Khuê học (thứ 2, từ phải qua) và Khánh Chi (lớp 1) tự làm slime để bán  /// NVCC Thích chơi slime, cô chủ nhỏ An Khuê học (thứ 2, từ phải qua) và Khánh Chi (lớp 1) tự làm slime để bán - NVCC
Thích chơi slime, cô chủ nhỏ An Khuê học (thứ 2, từ phải qua) và Khánh Chi (lớp 1) tự làm slime để bán
NVCC
Tham gia Chợ phiên nhí (diễn ra ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) lần 2, An Khuê 10 tuổi, học sinh lớp 5, chọn bán slime, một sản phẩm Khuê đã được nhìn thấy người ta bán ở một hội chợ khi đi cùng mẹ với giá 10.000 đồng/lọ. Em thích sản phẩm này, nên “mượn” vốn và nhờ mẹ mua nguyên liệu về tự làm để bán.
Chị Đặng Thị Như Ngọc (ở quận Bình Thạnh, TP.HCM), mẹ Khuê chia sẻ: “Dù mới học lớp 5 nhưng trước đó tôi cho con tham dự khóa học về quản lý tài chính, con rất thích nên khi biết có phiên chợ này, tôi cho con ứng dụng thực tế luôn. Tôi nghĩ không gì trao cho con tốt hơn là tri thức, những buổi đi làm đầu đời của con khi tham gia mở gian hàng, tự bán hàng sẽ giúp con nhìn nhận lại giá trị của sức lao động, giá trị của đồng tiền... Sau phiên chợ, Khuê còn nhận thêm 3 đơn hàng đặt thêm, giờ cô bé đang tất bật làm hàng để kịp giao cho khách nữa”.
Trong khuôn viên nhỏ tại một chung cư ở Bình Thạnh, 18 gian hàng nhỏ được mở trong 3 tiếng buổi sáng nhưng thu hút được nhiều người tham gia. Nhìn những “ông, bà” chủ nhỏ đi mời khách, đi rao hàng như phiên chợ của người lớn. Lần đầu tham gia hội chợ, em Hoàng Thế Long (6 tuổi) chọn bán bánh mì phết bơ đậu phộng.
Bài học lớn từ phiên chợ nhí - ảnh 1
Gian hàng bán bánh mì phết bơ đậu phộng của "ông chủ" Hoàng Thế Long
NVCC
Theo lời kể của chị Đoàn Thị Mai Linh mẹ Long, lúc ở nhà Long chỉ làm việc nhà khi được mẹ phân công, tuy nhiên lúc đi bán hàng, coi đó là gian hàng của mình thì Long rất có trách nhiệm. Long bán hàng cùng em trai 4 tuổi và anh hàng xóm, khi chưa có khách, cả ba cùng đứng dậy đi chào mời những người lớn đi tham quan hội chợ. Sau khi có người mua, em lật đật chạy lại, lấy sandwich, tự tay phết bơ lên bánh rồi giao cho khách hàng với vẻ rất chuyên nghiệp.
Chị Linh chia sẻ thêm: “Tôi không đặt kỳ vọng gì nhiều về chuyện lời lỗ khi con buôn bán, giá trị con nhận được khi tham gia chợ phiên lớn hơn nhiều. Ban đầu khi hướng dẫn con đi mời khách mua hàng bé rất bẽn lẽn, nhưng rồi chủ động đứng lên gặp ai cũng cười chào mời mua. Sau đó con thấy việc của mình làm hiệu quả, bé thích và chủ động làm. Sau phiên chợ thấy con mình có vẻ lớn hơn hẳn”.
Bài học lớn từ phiên chợ nhí - ảnh 2
Trước khi "kinh doanh" riêng, cô chủ shop Xanh đã theo mẹ tham gia nhiều phiên chợ, hỗ trợ bán hàng...
NVCC
Nhiều khách tham gia chợ phiên ấn tượng với gian hàng bán sen đá của cô chủ Quỳnh Thy, tên ở nhà là Cam, học lớp 5. Cô bé tự gấp những túi giấy, tự trang trí chiếc túi đựng hàng cho khách để giảm thiểu sử dụng túi nhựa bảo vệ môi trường. Cam còn xếp các túi giấy để tặng cho các bạn gian hàng bên cạnh nữa. Mẹ của Cam chia sẻ: “Cam thì rất thích buôn bán. Có khiếu lắm, hay cùng mẹ bàn luận về cách bán, túi đựng, giá cả... Có ý kiến riêng chứ không hẳn nghe theo mẹ. Cho con tham gia các hoạt động cộng đồng này, chủ yếu là dạy và tập cho bé các kỹ năng thôi. Vì nhiều khi bán xong lấy tiền ủng hộ quỹ hay mua lại sản phẩm của các gian khác à”.
Bài học lớn từ phiên chợ nhí - ảnh 3
Mẫu túi giấy không đụng hàng dùng để đựng cây cho khách, giảm thiểu dùng túi ni lông, bảo vệ môi trường do Cam tự xếp và vẽ
NVCC
Đây là lần thứ 2 CLB Truyền thông-MC nhí (Thuộc Đoàn cơ sở phía Nam Cơ quan Trung ương Đoàn) tổ chức "Chợ phiên nhí" nhằm tạo sân chơi cho các bé trong hè.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Phạm Thị Ly, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát biểu trong hội thảo sáng 16.1   	 /// Ảnh: Hà Ánh

Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa?

Tự chủ tài chính với trường phổ thông đồng nghĩa với bản thân mỗi trường phải tìm kiếm các nguồn thu và khả năng lạm dụng chính sách xã hội hóa để tạo nguồn thu, gia tăng học phí hoặc các khoản nộp ngoài học phí...
Giáo dục theo hướng mở, linh hoạt sẽ dần thay thế phương thức đào tạo truyền thống /// Mỹ Quyên

Phân nửa trường ĐH trên thế giới sẽ đóng cửa sau 20 năm nữa?

Tư duy giáo dục cũ, cách tuyển sinh và đào tạo còn chưa đổi mới, chính sách về các phương thức đào tạo theo lối mở, mềm dẻo, linh hoạt còn chưa được khởi thảo và ban hành… Các yếu tố này khiến VN chưa có 'giáo dục mở', trong khi tương lai giáo dục theo kiểu truyền thống sẽ phải thay đổi.