Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ là hình thức, làm khó phụ huynh?

41 Thanh Niên Online
Một phụ huynh chia sẻ trải qua thực tế tôi cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh là hình thức, không nên tồn tại và chỉ làm khó phụ huynh.
 
Những khoản thu đầu năm thường thấy khi họp phụ huynh /// Ảnh minh họa: P.V Những khoản thu đầu năm thường thấy khi họp phụ huynh - Ảnh minh họa: P.V
Những khoản thu đầu năm thường thấy khi họp phụ huynh
Ảnh minh họa: P.V

Nên xóa hay giữ ban đại diện cha mẹ học sinh tồn tại đang là vấn đề gây tranh luận trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mỗi luồng ý kiến đều có những phản biện minh chứng sự cần thiết hay không cần thiết.

Phụ huynh học sinh Đ.K.N, kể lại câu chuyện mà mình là người trong cuộc: “Năm con tôi học lớp chồi ở Trường mầm non tại Q.5, TP.HCM, tôi được vinh dự bầu làm Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh (ĐDCMHS) của lớp. Khi đi họp với trường nghe ban giám hiệu ra chỉ tiêu về vận động thu tiền phụ huynh để mua sắm tùm lum, kể cả những thứ xa xỉ không cần thiết, tôi ý kiến phản bác và về lớp cũng vận động... phụ huynh không đóng!. Thế là năm sau và những năm sau đó nữa, tôi được biết ban giám hiệu có bỏ nhỏ với giáo viên phụ trách lớp là... đừng có kêu cô đó vào ban đại diện nữa”.

Từ đó, phụ huynh trên khẳng định, phụ huynh trong lớp tin tưởng bầu tôi là người đại diện, nếu không làm đúng vai trò và lấy danh nghĩa để làm ngược lại mong muốn của tập thể đã tin tưởng mình, tôi cũng không muốn làm. Thế nên, trải qua thực tế tôi cho rằng ban này là hình thức, không nên tồn tại và chỉ làm khó phụ huynh.

Còn phụ huynh Bùi Hồng Phát, khu dân cư Nam Long, Q.Bình Tân, TP.HCM thẳng thắn nói: “Bỏ. Ban ĐDCMHS chỉ là công cụ để khi có 'biến' thì nhà trường có chỗ để đổ trách nhiệm. Tôi nói không sai, mỗi khi báo chí phản ánh trường này trường kia lạm thu, thì hiệu trưởng các trường đều trà lời 'đây là công trình tự nguyện của CMHS'. Thử hỏi nhà trường không 'bật xi nhan' thì sao phụ huynh biết phải thay lót sàn, bảng tương tác, bàn ghế…”.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ là hình thức, làm khó phụ huynh? - ảnh 1

tin liên quan

Xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh?
Trong những ngày qua, câu chuyện lạm thu trong trường học đã trở thành đỉnh điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua các đợt thanh tra, Bộ GD-ĐT cũng đã khẳng định có xảy ra tình trạng lạm thu trong các trường học.

Tuy nhiên, cũng chính một phụ huynh nằm trong ban ĐDCMHS của một trường tiểu học lại phản ứng ngược lại: “Tôi đang đấu tranh và tất cả vì quyền lợi của phụ huynh. Cứ thực hiện theo khoản 4 điều 10 mà làm. Mỗi phụ huynh đều nhận được thông báo chi tiết từng khoản thu theo đúng quy định, đúng quy trình, phản biện khi thấy những đề xuất của nhà trường không hợp lý. Và tôi đang làm đúng như vậy, không nên xóa bỏ vì ban là cầu nối giữa phụ huynh và nhà trường. Đơn vị nào làm sai thì phải thay đổi chứ không thể đánh đồng”.

Tương tự, phụ huynh Trần Nhật Thanh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bày tỏ quan điểm, cần có ban ĐDCMHS nhưng Bộ GD-DT phải có quy chế hoạt động sao cho không để hiệu trưởng chi phối ban đại diện dẫn đến lạm thu, tiêu cực.

Riêng phụ huynh Mai Hoàng Phúc (Q.3, TP.HCM) phân tích, mục đích và ý nghĩa về hoạt động của ban ĐDCMHS là không xấu. Đó là cầu nối giữa nhà trường và CMHS, chuyển tiếp ý kiến của CMHS về với nhà trường trong tinh thần xây dựng, hỗ trợ nhà trường tốt hơn trong công tác giảng dạy. Ngoài ra, ban này còn phải theo sát sự giảng dạy của nhà trường để hiểu biết và có ý kiến xây dựng thêm nếu có. Có thể hiểu tổ chức này cũng giống như Công đoàn, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cha mẹ các em, đặc biệt là các em, trong môi trường giáo dục chung và Bộ cũng đã có quy chế hoạt động rất cụ thể.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ là hình thức, làm khó phụ huynh? - ảnh 2

tin liên quan

Tìm cách chống lạm thu
Vừa đầu năm học, thông tin lạm thu đã rộ lên ở một số địa phương. Nhiều sở GD-ĐT đã tức tốc có hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục.

Thế nhưng có một số ban ĐDCMHS đã làm sai, tự biến mình thành một cách tay đắc lực của nhà trường để thu thêm nhiều khoản vô tội vạ, đặc biệt là sử dụng sai luôn cả tiền quỹ. Phụ huynh Hoàng Phúc nói thêm: “Nếu tôi nhớ không lầm thì điều lệ cấm không cho sử dụng tiền quỹ của ban ĐDCMHS để quà cáp biếu xén cho nhà trường trong các dịp lễ tết. Tiền đó chỉ được chi cho công tác khuyến học, phát thưởng và hỗ trợ cơ sở vật chất cho nhà trường nếu cảm thấy cần thiết và trong phạm vi khả năng”.

Bầu chọn
Theo bạn, có nên bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh?

Từ đó, phụ huynh trên đưa ra ý kiến, bỏ cũng được, nhưng thay vì bỏ, Bộ GD-ĐT nên chấn chỉnh lại, soạn thảo lại quy chế cho chặt chẻ để ban ĐDCMHS hoạt động tốt hơn và làm đúng chức năng của mình. Nếu được vậy, tổ chức này sẽ vô cùng hữu ích trong công tác giáo dục chứ không vô bổ và vô trách nhiệm như hiện tại.

Cũng xin lưu ý rằng, ban ĐDCMHS chỉ hoạt động tốt một khi nhà trường không lạm dụng, lạm quyền để điều tiết hội theo hướng trục lợi sai quy chế cho nhà trường!

Bình luận 41

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Tôi từng Tôi từng làm ban đại diện phhs, tôi hiểu rõ nhất.
Thường nhà trường đưa những người có khả năng đóng góp kinh phí làm trưởng ban đại diện hội phụ huynh học sinh. Những người đó họ luôn ủng hộ các khoản thu mà nhà trường đề nghị đưa ra.
Nói thật, họ là công cụ hỗ trợ thu kinh phí cho nhà trường.
Khi tôi được bầu vào ban đại diện của lớp nơi con mình học, tôi luôn trăn trở về các khoản thu của nhà trường đưa ra. Họ đưa ra những khoản thu ấy rất ư là hợp lý, toàn là việc phục vụ cho con em mình học hành cả. Nhưng mà đâu phải ai cũng có khả năng để đóng góp cho đề xuất của nhà trường. Vì vậy tôi luôn phản bác ý kiến đó và cũng nói với tất cả những người đại diện cho các lớp học rằng "chúng ta ngồi đây chỉ là số ít đại diện cho số đông ở lớp học, vì vậy chúng ta không thể nào đồng ý khi chưa được thông qua những phụ huynh của từng lớp".
Thế là họ tự động loại tôi ra khỏi ban đại diện của năm học tiếp theo của con gái tôi.
Có năm tôi phát hiện ra trưởng ban đại diện phụ huynh học sinh của trường là một người rất giàu có. Đặc biệt là con của chị ta không còn học tại trường đó nữa. Thế là tôi đặt câu hỏi "rằng con chị không học ở trường thì chị làm đại diện cho ai "? Thế là chị ta buộc phải từ chức trưởng ban đại diện.
Với tôi, ban đại diện phụ huynh học sinh thực chất là công cụ để phục vụ cho nhà trường thu kinh phí. Họ luôn ủng hộ đề xuất của nhà trường. Và ai có ý kiến phản đối thì năm sau sẽ được thầy cô giáo tự ý chỉ định người khác mà không qua bình bầu. Tôi là trong trường hợp đó. Hiện nay con gái tôi đang học lớp 5 trường đg ở Q4.
teo

teo

Tôi cũng như bạn, từng nằm trong ban, oai lắm, nhà trường muốn đóng góp gì là đã có đặt ra trước rồi và gọi đến để báo cho biết gọi là đã thông qua. Còn chuyện học tập của các cháu thì hầu như không bàn đến. TÚM LẠI cái ban này là cái bia đỡ đạn cho nhà trường
Phúc

Phúc

Xóa bỏ ban này đi, chỉ làm bình phong cho hiệu trưởng thôi.
NGỌC PHƯỢNG

NGỌC PHƯỢNG

BÂY GIỜ ĐI HỌP ĐẦU NĂM PHỤ HUYNH RẤT NGÁN NGẨM , TRONG ĐẦU PH CHỈ NGHĨ ĐI HỌP LÀ CHỈ KÊU GỌI ĐÓNG TIỀN THÔI CHỨ NGOÀI RA KHÔNG GÌ KHÁC CHÁN THẬT
Thanh

Thanh

Theo tôi nên bỏ ban này vì hiện giờ sự kết nối giữa phụ huynh với nhà trường, thầy cô đã có công nghệ làm thay
hoang lê

hoang lê

xóa đi thôi vì nó đã biến tướng để những kẻ trục lợi lợi dụng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ Trần Huỳnh trong một buổi trò chuyện về sức khỏe /// Ảnh: NVCC

Kiến trúc sư thành danh với nghề... y

Từ một sinh viên kiến trúc tại Việt Nam, sau đó lấy bằng cử nhân kiến trúc của Mỹ, nhưng Huỳnh Wynn Trần lại chọn cho mình ngã rẽ bất ngờ khi chuyển sang học nghể y... và trở thành một bác sĩ thành danh trên đất Mỹ.
Hương lá mùi già đủ đánh thức ký ức về tết /// Ảnh: Bảo Vy

Nhớ gì như nhớ hương lá mùi già ngày 30 tết

Thấy tôi xách giỏ đi chợ, mẹ dặn với theo 'nhớ mua mùi già nhé'. Hôm nay chợ ngày 30 tết, người người qua lại như mắc cửi. Nào chuối, nào hoa, nhưng mua gì cũng không thể thiếu bó mùi già.