Bằng tốt nghiệp cao đẳng có thêm cụm từ 'cử nhân thực hành'

5 Thanh Niên
'Tụi em học liên thông tại đây được hơn một năm. Đến nay, khi gần tốt nghiệp thì trường thông báo không cấp bằng CĐ như những năm trước mà chỉ cấp bằng cử nhân thực hành, không như cam kết ban đầu. Tụi em rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc sau này'.
Vừa qua, nhóm sinh viên lớp liên thông cao đẳng (CĐ) ngành dược do Trường CĐ Phương Đông (Quảng Nam) liên kết với Trường trung cấp (TC) Dược Cửu Long đào tạo tại Trường TC Dược Cửu Long phản ánh với Báo Thanh Niên: “Tụi em học liên thông tại đây được hơn một năm. Đến nay, khi gần tốt nghiệp thì trường thông báo không cấp bằng CĐ như những năm trước mà chỉ cấp bằng cử nhân thực hành, không như cam kết ban đầu. Tụi em rất hoang mang vì sợ ảnh hưởng đến quá trình tìm việc sau này”.
Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ Nguyễn Minh Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường TC Dược Cửu Long, thông tin: “Lớp liên thông này gồm 100 sinh viên, các em đều tốt nghiệp Trường TC Dược Cửu Long, sau đó học tiếp lên CĐ. Về bằng tốt nghiệp, tháng 5.2019, các em mới hoàn thành khóa học nên hiện nay cũng chưa cấp bằng. Nhiều ngày qua, các em cũng thể hiện sự hoang mang khi trường thông báo bằng tốt nghiệp sẽ có chữ cử nhân thực hành. Đây là quy định mới của Bộ LĐ-TB-XH, bắt đầu từ năm 2017 trở đi, trên tấm bằng tốt nghiệp CĐ, ngoài dòng chữ to chính ghi “Bằng tốt nghiệp cao đẳng” thì phía bên dưới sẽ ghi thêm danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành (tùy theo ngành nghề đào tạo), sau đó là đến tên ngành học”.
Theo bà Hạnh, điều này được thể hiện rõ tại Thông tư số 10 do Bộ LĐ-TB-XH ban hành ngày 13.3.2017, quy định về mẫu bằng tốt nghiệp TC, CĐ; in, quản lý, cấp phát, thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp TC, CĐ. “Đây là khóa liên thông đầu tiên được cấp bằng theo quy định mới. Các em thắc mắc vì bằng CĐ do Bộ GD-ĐT cấp trước đây không có cụm từ “cử nhân thực hành”.
Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết luật Giáo dục nghề nghiệp quy định người tốt nghiệp trình độ CĐ được cấp bằng tốt nghiệp CĐ và công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành. Cụ thể hóa quy định này của luật, Thông tư số 10 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã quy định bằng tốt nghiệp thêm từ “danh hiệu cử nhân thực hành” dành cho những người học các ngành nghề khoa học tự nhiên, xã hội, nhân văn, “danh hiệu kỹ sư thực hành” dành cho những người học các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.
“Danh hiệu này vừa để khẳng định, vừa để tôn vinh người tốt nghiệp trình độ CĐ có năng lực thực hành nghề nghiệp ở trình độ kỹ sư hoặc cử nhân. Danh hiệu này không hề làm khó cho người học sau tốt nghiệp mà chỉ làm tăng thêm giá trị cho người học ở trình độ CĐ”, ông Minh khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Sơn

Lê Sơn

Vậy bằng cấp này có làm được chứng chỉ hành nghề không ta.
HH

HH

ở châu Âu cũng vậy. nếu học kiểu như cao đẳng thì ra trường vẫn sẽ được cấp bằng Cử nhân nhưng chỉ là cử nhân thực hành (Bachelor of Applied Sciences). trường đại học chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu là chính
Toàn

Toàn

Tại sao bộ lđ tb xh lại có quy định vậy? Chức năng Bộ Giáo dục ở đâu?
Tố Loan

Tố Loan

Trường CĐ, trung cấp do Bộ LĐTBXH quản lý thì liên quan gì đến Bộ GD-ĐT hả bạn?
le thanh van

le thanh van

thật không hiểu nổi người đề xuất tên bằng tốt nghiệp cao đẳng, chắc không hiểu lý thuyết và thực hành là gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công Thanh (trái) và Thanh Thiên /// VĂN EM

Hai bàn tay vàng của nghề robot di động

Đạt huy chương vàng Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 ở một nghề đang 'hot' hiện nay - robot di động, Trần Thanh Thiên và Huỳnh Công Thanh cho biết nhờ chọn đúng nghề mình yêu thích nên mới có được kết quả này.
/form>