Bắt buộc sinh viên mặc đồng phục: Tự do lựa chọn trang phục giúp sinh viên tự tin hơn

9 Thanh Niên Online
Trước thông tin một trường ĐH bắt buộc sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, nhiều ý kiến cho rằng trang phục khi đến trường nên cho sinh viên tự do chọn lựa, vì điều đó sẽ giúp các bạn tự tin, thoải mái hơn.
Tự do lựa chọn trang phục khi đến trường, giúp sinh viên tự tin, sáng tạo hơn /// Đào Ngọc Thạch Tự do lựa chọn trang phục khi đến trường, giúp sinh viên tự tin, sáng tạo hơn - Đào Ngọc Thạch
Tự do lựa chọn trang phục khi đến trường, giúp sinh viên tự tin, sáng tạo hơn
Đào Ngọc Thạch

Tuổi 18 thể hiện cá tính

Nguyễn Phương Thảo, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết: “Sinh viên đều đã bước sang tuổi 18, là lúc họ thể hiện cá tính và phong cách ăn mặc của mình sau 12 năm học phổ thông. Bên cạnh đó, trường ĐH có học phí khá cao rồi và tại sao phải thêm khoản đồng phục bắt buộc nữa thì không cần thiết”.
Theo Bùi Phạm Tuấn Kiệt, 23 tuổi, sinh viên Trường ĐH Y dược TP.Huế, sinh viên là độ tuổi đủ để chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Họ sẽ biết cách ăn mặc phù hợp nơi công cộng và tôn trọng người đối diện.
“Tụi em rất thích và cảm thấy thoải mái khi có thể tự do thể hiện cá tính của mình thông qua thời trang. Tuy nhiên, dù tự do nhưng mỗi người đều ý thức được mặc trang phục làm sao để khi lên giảng đường không quá kỳ dị hay phản cảm”, Tuấn Kiệt cho biết.
Nguyễn Thành Tân, sinh viên năm I, Khoa quản trị kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Tin học và Ngoại ngữ TP.HCM, cho biết: “Mặc gì cũng được miễn lịch sự, không quá lê thê lếch thếch. Thường em chọn áo thun, quần jeans vì ngành của em cần phải đi lại nhiều nên chọn trang phục này cho nó năng động và bản thân cảm thấy tự tin”.

Mặc trang phục cũng là cách sáng tạo

Là sinh viên chuyên ngành đồ họa, Trần Minh Triết, 20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Văn Lang, chia sẻ ở khoa em một trong những điều đáng tự hào chính là các em được diện trang phục tự do khi đến trường.
“Sinh viên được mặc trang phục tự do không những giúp các bạn tự tin hơn, mà còn thoải mái thể hiện sự sáng tạo, cá tính của mình. Đó cũng chính là một trong những điều cần thiết cho những ai theo học những môn yêu cầu sự sáng tạo cao. Mà em thấy sáng tạo là cần thiết đối với mọi người, nhất là khi chúng ta còn sức 'xanh' như thế này”, Minh Triết cho biết.
Dương Tuyết Trân, 20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, chia sẻ: “Là sinh viên học trong môi trường nghệ thuật như mình thì việc phải mặc đồng phục cả tuần như vậy khá gò bó. Trang phục chúng ta lựa chọn để khoác lên mỗi ngày cũng phần nào thể hiện cá tính và tâm trạng của mình ngày hôm đó. Khi mình tự tin nhất thì khả năng sáng tạo cũng đạt được tốt nhất”.
Nhận diện thương hiệu không phải qua bộ đồ 
Họa sĩ Lê Thanh Phương, tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, cho biết: Nhận diện thương hiệu không phải qua bộ đồ mình mặc trên người mà thông qua việc sinh viên học được gì, sáng tạo, đóng góp gì cho xã hội.
“Ngày xưa tôi có đi dạy ở trường chuyên về thời trang nhưng họ không cho học trò mặc đồ tự do mà phải “đóng khuôn” nhìn có cảm giác sinh viên rất ù lì. Trong khi đó, tôi đi tham quan một trường ở L.A (Los Angeles, Mỹ), tình cờ gặp một nam sinh mặc một bộ đồ cực kỳ đẹp. Hỏi ra mới biết đó là sinh viên của một trường thời trang, ở đó mọi sinh viên đều thể hiện ý tưởng, tính sáng tạo và năng động thông qua bộ đồ trên người mình”, họa sĩ Thanh Phương nói.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
han

han

Chẳng có trường ĐH ở nước ngoài nào có đồng phục cho sinh viên cả. Nên dành thời gian suy nghĩ để quan tâm thay đổi cái lớn, cái có ích cho đất nước hơn là can thiệp vào mấy chuyện nhỏ nhặt này!
Hào Hoa

Hào Hoa

Quy định mặc đồng phục để rèn tính kỷ luật. Việc hết sức hợp lý và đúng quy định. Đi làm phải mặc đồng phục công ty, đeo bảng hiệu, logo công ty; chả nhẽ là thiếu tự tin, thiếu sáng tạo?
Lệ phương

Lệ phương

Năng lực hiệu quả cua Sv và công nhân viên chức
Không nằm ở bộ đồ.
Thể hiện cá tính và guot thẩm mỹ cá nhân cũng góp phần cho môi trường làm việc thêm vui tuoi ko nhàm chán bạn ạ
Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Theo tôi, cứ để cho sinh viên mặc thoải mái, đừng hở hang phản cảm là được...
Kim Châu

Kim Châu

Tôi nghĩ sinh viên nên mặc đồng phục, nhưng chỉ bốn hoặc năm ngày trong một tuần thôi. Nên cho họ có một hoặc hai ngày được mặc tự do theo sở thích. Như vậy vừa rèn được tính kỷ luật, vừa có thể để họ sáng tạo (làm đẹp) theo sở thích của mình.
Nguyễn MInh Tuấn

Nguyễn MInh Tuấn

Chỉ Công An-Quân đội và một số việc,ngành có tính bảo vệ nội bộ là có đồng phục ...Xin các ông bà quan chức: Bỏ ngay nhiễm thói hư danh qua bộ đồng phục của cuộc sống dân sự....Một thời có phong trào đồng phục...Chả để làm gì tốn kém, bóp chết sự phát triển của xã hộị dân sự..không còn gì làm à....
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng