Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 môn sử

0 Thanh Niên Online

Có phương pháp học tập khoa học và thường xuyên giải đề, Mai Thị Tuyết (nữ sinh học lớp 12/1, THPT Duy Tân, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), đã đạt điểm 10 môn lịch sử. 

Mai Thị Tuyết nữ sinh đạt điểm 10 môn lịch sử duy nhất tại Quảng Nam /// MẠNH CƯỜNG Mai Thị Tuyết nữ sinh đạt điểm 10 môn lịch sử duy nhất tại Quảng Nam - MẠNH CƯỜNG
Mai Thị Tuyết nữ sinh đạt điểm 10 môn lịch sử duy nhất tại Quảng Nam
MẠNH CƯỜNG

Tuyết sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có tới 7 anh chị em ở thôn Tân Phú (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ), anh chị em trong nhà không được đi học đến nơi đến chốn. Thế nhưng, cô học trò với thân hình nhỏ nhắn đã không ngừng phấn đấu để vươn lên, và suốt 12 năm học liền, Tuyết luôn là học sinh giỏi.

Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 môn sử - ảnh 1
Tuyết vui vẻ bên mẹ của mình
MẠNH CƯỜNG

“Chỉ có con đường học mới giúp con người ta thoát nghèo, em luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên”, Tuyết vui vẻ nói.

Cô nữ sinh cũng tâm sự rằng, em đến với môn sử như một “cái duyên”, vì khi học THPT, mỗi khi nói đến môn sử thì nhiều người ngán ngại vì nó khô khan, lượng kiến thức lại quá nhiều nên khó có thể nhớ hết.


Khi lên lớp 12, Tuyết được học thầy Tâm, người dạy chuyên môn sử. Thầy đã truyền cảm hứng cho em để em có niềm đam mê mãnh liệt với môn sử. “Nhờ thầy em đã lãnh hội được nhiều thứ, cũng từ đó em tìm ra phương pháp học, khiến em không ngán môn sử nữa mà yêu nó nhiều hơn”, nữ sinh nói.

Thay vì học miên man thì cứ mỗi ngày Tuyết dành khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ để tập trung học môn sử. Bên cạnh đó, em chọn những lúc mình có cảm hứng, tâm trạng thoải mái để học bài chứ không học khi căng thẳng. Đặc biệt em luôn áp dụng lịch sử qua từng giai đoạn vào thực tế xã hội hiện nay, nên dễ nhớ.

“Đối với môn sử, em thường tìm những đề thi trước đó ở trên mạng rồi tải về để giải đề, chính cách học này đã giúp em khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức”, Tuyết cười nói.

Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 môn sử - ảnh 3

tin liên quan

Thí sinh đạt điểm 10 môn văn
Là một học sinh lớp chuyên Anh nhưng lại đạt số điểm tuyệt đối môn ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia.

Tin vui đạt điểm 10 môn lịch sử đến với Mai Thị Tuyết, cô học trò nhỏ nhắn ở vùng ngoại ô của TP.Tam Kỳ, một cách rất bất ngờ. Lúc em đang theo ba mẹ mưu sinh trên sông, về nhà thấy bạn bè gửi điểm qua cho thì mới biết là đã có điểm, khi coi điểm thì thấy mình được điểm 10 môn lịch sử!

Cũng theo Tuyết, để có được những kết quả cao, bản thân mình phải thực sự yêu thích và đam mê môn học đó. Trong quá trình học, Tuyết luôn đặt ra cho mình những so sánh như vì sao thời xưa khi điều kiện còn khó khăn mà ông cha ta vẫn làm được những điều vĩ đại...

“Bác Hồ từng học giỏi 7 thứ tiếng, vậy tại sao chỉ có những môn học bình thường mà mình cũng không làm được. Em đặt ra những so sánh ấy để tự mình phấn đấu nhiều hơn, chính điều đó đã giúp em có được “quả ngọt” như ngày hôm nay”, Tuyết tâm sự.

Để có được những thành quả như hôm nay, cô học trò nghèo đã không ngừng nỗ lực. Năm học 12 vừa rồi, Tuyết đạt giải nhất môn lịch sử cấp tỉnh.


Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Tuyết đạt tổng điểm 25,75, điểm 3 môn khối C như sau: địa 8,5, ngữ văn 7,25 và đặc biệt môn lịch sử đạt điểm 10 tuyệt đối. Tuyết cũng là thí sinh duy nhất ở tỉnh Quảng Nam đạt điểm tuyệt đối môn này. Tuyết mong muốn sẽ được vào học tại Trường ĐH Xã hội và nhân văn TP.HCM, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

“Để đạt được điểm thi cao như hôm nay, em rất cảm ơn các thầy cô đã chỉ dạy cho phương pháp học và truyền cảm hứng để em nhận ra rằng học là vì yêu thích chứ không phải “nhồi nhét” kiến thức để đi thi”, Tuyết cho biết.

Bà Võ Thị Hân (55 tuổi, mẹ của Tuyết) cho hay khi nghe con nó báo điểm thì cả nhà ai cũng rất vui nhưng bên cạnh đó cũng xen lẫn chút lo lắng nhất định. “Con đỗ đại học là mừng nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sợ con đi học không bằng được bạn bè, con lại tủi thân”, bà Hân rưng rưng nước mắt nói.

Bà Hân nói thêm, đời cha mẹ đã khổ rồi, Tuyết là niềm hy vọng duy nhất của gia đình, dù khó khăn, vất vả tới đâu chúng tôi cũng sẽ lo cho con được đi học đến nơi đến chốn.

Thầy Ca Tâm, giáo viên dạy môn lịch sử tại trường THPT Duy Tân, cho biết môn lịch sử là một môn học khô khan nhưng nếu biết cách truyền đạt thì nó có thể truyền cảm hứng rất cho các em. Học sử cũng là cách để giúp các em biết được về quá trình đấu tranh của ông cha, để các em biết rằng cội nguồn của mình là ở đâu.

“Tuyết là một học sinh ngoan ngoãn, dù gia đình khó khăn nhưng em ấy luôn phấn đấu để vươn lên. Tôi tin rằng dù ở môi trường nào Tuyết sẽ phát huy được năng lực, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích cao trong trong học tập”, thầy Tâm khẳng định.

Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 môn sử - ảnh 5

tin liên quan

Nữ sinh muốn trở thành bác sĩ giúp người nghèo
Tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cứ sau mỗi buổi thi, Huỳnh Thị Thúy Hường lại lật đật chạy về nhà để chăm sóc em gái. Lo cho em xong, Thúy Hường đạp xe thật nhanh quay lại trường cho kịp giờ thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm