Bí thư Đinh La Thăng: Có ai giới thiệu tiến sĩ lên hát 'Dạ cổ hoài lang' đâu?

21 Thanh Niên Online
Sáng 28.2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM.
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc sáng 28.2 /// Ảnh: Hà Ánh Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc sáng 28.2 - Ảnh: Hà Ánh
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc sáng 28.2
Ảnh: Hà Ánh

Hát cải lương có cần tiến sĩ?

PGS-TS Vũ Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ đào tạo nghệ thuật hiện còn nhiều hạn chế. Trong đó, phim trường, phòng chức năng chuyên dụng, phòng chiếu phim đạt chuẩn còn thiếu.
Trường này hiện có 109 cán bộ viên chức, trong đó có 55 giảng viên cơ hữu (3 PGS, 5 TS, 18 thạc sĩ, còn lại là cử nhân ĐH và CĐ). Hiện trường đang đào tạo 10 chuyên ngành các bậc ĐH, CĐ và TC. Năm học 2016-2017 trường có 832 thí sinh đăng ký thì có 223 thí sinh trúng tuyển (đạt tỷ lệ 96,95% chỉ tiêu).
Ông Lương Văn Nhiền, Bí thư Đảng ủy khối cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho rằng cần nhanh chóng có cơ chế riêng cho trường trong đào tạo lực lượng tại chỗ vì đội ngũ hiện tại không đáp ứng đủ điều kiện mở mã ngành theo quy định của luật Giáo dục. Hiện nay trường vẫn chưa có phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo, một số khoa chưa có trưởng khoa do thiếu người có học vị tiến sĩ.
Về vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị sớm kiện toàn bộ máy nhà trường để đảm bảo hoạt động, trong đó xem xét các môn đặc thù như cải lương thì có cần tiến sĩ không hay chỉ cần nghệ sĩ. “Ngành nghệ thuật cũng cần tiến sĩ như các ngành khoa học, nhưng đây là ngành đặc thù thì phải xin thí điểm cơ chế riêng, không nhất thiết mỗi khoa phải có nhân sự tiến sĩ. Tôi thấy người ta giới thiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân chứ có ai giới thiệu tiến sĩ lên hát Dạ cổ hoài lang đâu?”, ông Thăng nói.

Đạo diễn mà học “chay”
Phát biểu tại buổi làm việc, nghệ sĩ-đạo diễn Trần Minh Ngọc mong muốn được bổ sung cơ sở vật chất phục vụ đào tạo vì muốn đào tạo tài năng không chỉ trên giấy tờ mà cần phải có thực tế. “Chúng tôi cũng đang rất thiếu thông tin về việc thế giới đang giảng dạy gì trong lĩnh vực này. Sự tiếp cận ấy rất cần thiết cho sự phát triển của đào tạo”, ông Ngọc nói.
Từ góc nhìn sân khấu truyền thống, nghệ sĩ Ca Lê Hồng lên tiếng: “Việc học phải đi đôi với hành nhưng các sân khấu của trường hiện nay quá nghèo nàn. Từ năm thứ nhất sinh viên ngành đạo diễn cần phải có sân khấu để thử nghiệm chứ không phải đợi đến khi tốt nghiệp. Khoa này cũng thường than phiền là dạy “chay” nhiều quá.
“Trường cần đổi mới chương trình, giáo án và phương thức giảng dạy. Thế giới đã hội nhập nhưng cứ mang giáo án đã xây dựng cách đây mười mấy năm thì khó tiếp cận”, ông Thăng nói.
Bí thư Đinh La Thăng: Có ai giới thiệu tiến sĩ lên hát 'Dạ cổ hoài lang' đâu? - ảnh 2

tin liên quan

Bí thư Đinh La Thăng: Chú trọng nâng cao thu nhập giảng viên
Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc tại Trường ĐH Sài Gòn sáng 5.12. Tham gia buổi làm việc còn có bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UNBD TP.HCM và đại diện các ban ngành thành phố.

Khó thu hút người học nghệ thuật truyền thống
Cũng theo nghệ sĩ Ca Lê Hồng, ngôi trường nằm trên vùng đất Nam Bộ nhưng hiện nay việc tuyển sinh đầu vào ngành cải lương quá ít và ngày càng teo tóp người học. “Muốn đào tạo cải lương tốt cần phải có đầu ra cụ thể, chứ không thể đào tạo chung chung như các ngành khác”, nghệ sĩ này nói.
Một cán bộ nhà trường cũng nói, dù được ưu đãi về học phí và việc làm nhưng ngành cải lương không thu hút được người học. Cán bộ này cho rằng một phần nguyên nhân là giảng viên của trường chưa liên kết với bên ngoài. Mặc dù tập rất nhiều nhưng các vở diễn sau khi thi học kỳ, báo cáo tốt nghiệp xong là bỏ.
Trước câu hỏi được Bí thư Đinh La Thăng nêu ra về cách thu hút người học nghệ thuật truyền thông, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nêu quan điểm: “Bên cạnh bao cấp học phí thì nên cấp lương cho sinh viên theo học ngành này. Chỉ có như vậy mới nuôi dưỡng được nguồn lực bởi những người theo học ngành này là những người thực sự đam mê”.
Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu cũng mong muốn TP sớm có đơn đặt hàng đào tạo người học phù hợp với nhu cầu TP và giao Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục gắn kết với trường trong thực hiện nhiệm vụ này. Về giáo trình đào tạo, bà Thu đề nghị trường phải thay đổi theo thời gian để việc đào tạo phục vụ đời sống. Trong đó, các sản phẩm đưa ra bên ngoài phải giữ vững được bản sắc văn hoá dân tộc, tránh những nội dung thiếu tính nghệ thuật.
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, những khó khăn hiện nay của trường một phần do bản thân trường chưa tranh thủ được sân sau đầy tiềm lực từ TP. Từ đó, ông Thăng chỉ đạo trường phải ký quy chế phối hợp với các đơn vị của TP để hoạt động phối hợp hiệu quả hơn.
Về kiến nghị của trường, ông Thăng đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường giúp hoàn thiện dự án cơ sở 2 của trường và dự án nhà ở giảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm. Về đào tạo nghệ thuật truyền thống (cải lương, hát bội), đề nghị TP có sự đầu tư học bổng ngoài bao cấp học phí của Nhà nước để khuyến khích người theo học, tránh sự mai một.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Có chứ ạ ! CẢI LƯƠNG CHI BẢO - TS - NSND Bạch Tuyết đã từng hát Dạ cổ hoài lang & cũng được giới thiệu là TS đó chứ! - Thưa Bí thư Thành ủy.
Tâm Lê

Tâm Lê

Đúng là chẳng hiểu vấn đề, chỉ đọc cái tiêu đề rồi comment. Hãy đọc hết bài báo đi bạn. Vấn đề Bí thư Thăng ở đây là công tác nhân sự của trường này đó bạn ạ!
TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

TRẦN VÕ PHƯỚC TƯỜNG

* Mạn phép nói thêm chút xíu. Nhiều khi một lời nói chưa rõ ý có thể dễ làm nghệ sĩ tổn thương ạ. Ví như chị Bạch Tuyết là 1 điển hình tự học . Ăn học ở ĐH KHXHNV ( trước kia là ĐH TỔNG HỢP TPHCM ) rồi đi học ở Anh. ( Kỳ nữ Kim Cương tu nghiệp ở Bulgaria cùng nghệ sĩ Kim Cúc - một trong các trụ cột của kịch nói Cửu Long Giang)
6 phản hồi
vandang

vandang

" Có ai giới thiệu tiến sĩ lên hát dạ cổ hoài lang đâu " câu nói của Bí Thư TP HCM quá hay , nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và thấm thía , đồng thời gửi thông điệp đến với tình trạng xã hội bằng cấp hiện nay .
khanh

khanh

Ở đây là đang nói về thiếu hụt nhân sự trong công tác nhân sự đào tạo, không phải nói về nghệ sĩ biểu diễn trên sân kháu. Một nghệ sĩ có thể tài năng trên sân khấu, nhưng không chắc là 1 giáo viên giỏi. Nếu nghệ sĩ trên sân khấu có thể đánh đồng với giào viên trong trườn nghệ thuật thì tôi nghĩ trường Quốc gia âm nhạc nên mời Sơn Tùng MTV làm giảng viên, vì hiện nay không ai có lượng fan và view nhiều hơn "sếp" đâu.
Thoại

Thoại

Bạn hiểu sai ý của Bí thư về vấn đề này rồi
Quốc Anh

Quốc Anh

Bí thư Thăng nói rất đúng với ẩn ý là phải tự sáng tạo chứ đừng trông chờ
Trần Thanh Cảnh

Trần Thanh Cảnh

Thưa ông BT, ca sĩ đi hát thì không cần phải là TS, nhưng một trường ĐH nghệ thuật thì rất cần. Trường ĐH không chỉ đào tạo ra người làm nghệ thuật mà còn có chức năng rất quan trọng không kém đào tạo đó là chức năng nghiên cứu nghệ thuật. Thử nhìn lên sân khấu Việt Nam sẽ thấy, nhiều ca sỹ, hài sỹ, vũ đạo... phần học, phần tinh tuý rất hạn chế, khoảng cách với các nước còn rất xa. Ví dụ hãy xem giàn nhạc giao hưởng TP. HCM so với các đoàn nưc ngoài đến biểu diễn ở VN, trình độ cách xa cả trâm năm. Để cho tụt hậu trong nghệ thuật là bởi vì thiếu khoa học.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm