Bộ An ninh nội địa Mỹ khuyên làm theo điều này nếu muốn du học ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM vừa giới thiệu bài viết từ trang web Study in the States của Bộ An ninh nội địa Mỹ về quyền lợi khi du học Mỹ. 
Sinh viên quốc tế tại Mỹ /// LSQ Mỹ Sinh viên quốc tế tại Mỹ - LSQ Mỹ
Sinh viên quốc tế tại Mỹ
LSQ Mỹ
Trang web Study in the States là một nguồn tài nguyên chuyên dụng để giúp tìm hiểu thông tin các trường học và chương trình du học Mỹ

Chuẩn bị như thế nào?

Theo lời khuyên này, nếu muốn học tập tại Mỹ, bước đầu tiên là nghiên cứu trường học hoặc chương trình mà người học quan tâm nhất. Mỹ có một số lựa chọn sau trung học cho sinh viên quốc tế F-1, bao gồm các trường cao đẳng (CĐ) cộng đồng và các chương trình dại học (ĐH) và sau ĐH. Có thể truy cập mục Chương trình học (Programs of Study) để tìm hiểu thêm về các lựa chọn.
Sau đó, có thể ghé thăm bộ phận EducationUSA của Đại sứ quán Mỹ, Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM. Bộ phận này giúp sinh viên quốc tế tìm hiểu về các loại hình giáo dục có sẵn tại Mỹ, bao gồm cả các trường CĐ cộng đồng, chương trình cấp bằng cử nhân, chương trình học thạc sĩ và nhiều thông tin khác. EducationUSA cũng có các nguồn lực về hỗ trợ tài chính và thậm chí có thể tìm kiếm hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế để theo học ĐH và sau ĐH.
Bước tiếp theo là đăng ký vào trường có chứng nhận Chương trình sinh viên và trao đổi (Student and Exchange Visitor Program - SEVP). Chỉ các trường được chứng nhận SEVP mới có thể chấp nhận sinh viên quốc tế. Người học có thể tìm kiếm danh sách các trường được chứng nhận trong phần Tìm kiếm trường (School Search của Study in the States). Tại phần này, người học có thể tìm kiếm theo tên trường, địa điểm, loại hình trường hoặc loại thị thực. 
Khi đã xác nhận rằng trường đã chọn được chứng nhận chấp nhận sinh viên quốc tế, hãy làm theo các hướng dẫn trên trang web của trường học để đăng ký nhập học. Thông thường các trường sau trung học ở Mỹ yêu cầu làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn để nhập học, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp.

Những bước quan trọng tiếp theo

Đầu tiên là nhận mẫu đơn I-20 (giấy chứng nhận của trường sẽ nhập học để gửi cho Sở Di trú Mỹ hoặc Tòa lãnh sự Mỹ). Sau khi được chấp nhận vào trường được chứng nhận SEVP, người học sẽ nhận được Mẫu đơn I-20, Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư, từ một quan chức trường được chỉ định (DSO). DSO làm việc tại các trường được chứng nhận SEVP và có mặt để giúp người hiểu và tuân theo các quy tắc học tập tại Mỹ. Điều quan trọng cần biết DSO là ai và làm thế nào để liên hệ với họ. Mẫu I-20 là một tài liệu quan trọng nên giữ an toàn, vì người học sẽ cần nó trong suốt quá trình học.
Bộ An ninh nội địa Mỹ khuyên làm theo điều này nếu muốn du học ở Mỹ - ảnh 2
Sinh viên quốc tế tại Mỹ
Stuy in the States
Là sinh viên quốc tế F-1, người học có thể mang theo người phối ngẫu của mình (chồng, vợ, đối tác hợp pháp) và con cái khi đi du học tại Mỹ. Tuy nhiên, những người này cũng sẽ cần nhận Mẫu I-20 từ DSO  và tuân theo các quy tắc cụ thể khi ở Mỹ.
Sau khi nhận được Mẫu I-20, bước tiếp theo, người học cần thanh toán phí SEVIS I-901. Quy định yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế phải trả khoản phí này trước khi Bộ Ngoại giao cấp thị thực. Hãy nhớ giữ biên lai thanh toán phí I-901 SEVIS và chắc chắn kiểm tra số nhận dạng (ID) của hệ thống thông tin khách truy cập sinh viên (SEVIS) trên biên lai khớp với số ID SEVIS xuất hiện trên Mẫu I-20.
Sau khi được chấp nhận vào trường được chứng nhận SEVP và nhận hóa đơn thanh toán cho phí SEVIS I-901, người học có thể nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ để biết thêm thông tin về việc xin visa F-1. Khi nhận được thị thực, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng đã nhận đúng loại thị thực (F-1), tên và ngày sinh  chính xác, khớp với thông tin trong hộ chiếu. Hãy nhớ rằng thị thực du học không đảm bảo việc nhập cảnh vào Mỹ, nhưng nó cho phép người có thị thực đến cảng nhập cảnh vào Mỹ.
Người học có thể ở Mỹ tối đa 30 ngày trước ngày bắt đầu chương trình học chính thức được liệt kê trong mẫu I-20. Khi đến cảng nhập cảnh Mỹ, người học sẽ gặp một sĩ quan Hải quan và Biên phòng (CBP), người có thẩm quyền thừa nhận hoặc từ chối nhập cảnh. Cần phải xuất trình cho nhân viên CBP  mẫu I-20, cũng như thị thực và hộ chiếu hợp lệ. Người học cũng nên trình thư chấp nhận từ trường được chứng nhận SEVP, bằng chứng hỗ trợ tài chính, tên và số điện thoại của DSO. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.