Mỹ thừa nhận siết khâu rà soát thị thực với sinh viên Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Mỹ hôm 3.6 khẳng định vẫn hoan nghênh những công dân Trung Quốc đến nước này du học với lý do học hành “chính đáng”, nhưng thừa nhận các sinh viên sẽ khó nhập cảnh vì Mỹ gia tăng khâu rà soát thị thực đầu vào.

Trung Quốc cảnh báo số trường hợp bị từ chối thị thực Mỹ ở du học sinh đang gia tăng /// Reuters Trung Quốc cảnh báo số trường hợp bị từ chối thị thực Mỹ ở du học sinh đang gia tăng - Reuters
Trung Quốc cảnh báo số trường hợp bị từ chối thị thực Mỹ ở du học sinh đang gia tăng
Reuters
Trong lúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo các du học sinh phải chuẩn bị tinh thần đối diện các nguy cơ và rủi ro khi đến Mỹ học tập.
Theo bộ này, số liệu thống kê cho thấy ngày càng có nhiều trường hợp du học sinh Trung Quốc bị từ chối thị thực Mỹ, thời gian thời gian xét thị thực bị kéo dài, thời hạn thị thực bị rút ngắn…
Từ tháng 1-3, hơn 1.350 sinh viên Trung Quốc đăng ký thị thực sinh viên tại Mỹ, nhưng 182 trường hợp không đến Mỹ được như dự kiến vì gặp trục trặc ở khâu thị thực, chiếm 13,5% trong tổng số trường hợp, theo CCTV.
Phản ứng trước cảnh báo của Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đang siết chặt khâu cấp thị thực cho các đối tượng là du học sinh Trung Quốc sau khi phát hiện thêm nhiều trường hợp sinh viên “kiêm” gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh trong thời gian học tập ở Mỹ.
AFP hôm 4.6 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng: “Chúng tôi hoan nghênh các sinh viên và học giả Trung Quốc đến Mỹ học tập và nghiên cứu một cách chính đáng”. Phát ngôn viên này cho biết thêm đa số các đương đơn đều nhận được thị thực đủ thời hạn 5 năm.

 
Phía Trung Quốc cho rằng việc sinh viên nước này bị từ chối cấp thị thực Mỹ đã làm “tổn thương phẩm giá” của người Trung Quốc và khiến họ cảm thấy “chạnh lòng” khi muốn tham gia nghiên cứu và trao đổi học thuật với đối tác.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích Mỹ đã tạo nên những “cản trở không đáng có” cho hoạt động trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Việc sụt giảm số sinh viên đến từ Trung Quốc có thể gây tổn thất đáng kể cho Mỹ. Tính đến nay, Trung Quốc vẫn là nguồn thu lớn nhất đến từ sinh viên quốc tế, với 360.000 du học sinh theo học tại Mỹ vào năm ngoái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc ban hành "hộ chiếu vắc xin" gây nhiều tranh cãi tại các nước /// Reuters

'Hộ chiếu vắc xin' vẫn gây nhiều tranh cãi

Một số người tin rằng "hộ chiếu vắc xin" sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, trong khi số khác lo ngại về nguy cơ phân biệt đối xử đối với những người không sở hữu nó.