Trung Quốc phát cảnh báo cho sinh viên muốn du học Mỹ

1 Thanh Niên Online

Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 3.6 ra tuyên bố cảnh báo các du học sinh muốn sang Mỹ học tập phải chuẩn bị trước các rủi ro.

Hằng năm nhiều sinh viên Trung Quốc xin thị thực để du học Mỹ /// Reuters Hằng năm nhiều sinh viên Trung Quốc xin thị thực để du học Mỹ - Reuters
Hằng năm nhiều sinh viên Trung Quốc xin thị thực để du học Mỹ
Reuters
Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Bắc Kinh hôm nay đã phát đi cảnh báo trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể, AFP dẫn thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc nêu thời gian qua một số du học sinh Trung Quốc muốn tới Mỹ đối mặt với tình huống thị thực bị siết chặt, thời gian xét duyệt thị thực bị kéo dài, thời hạn thị thực bị rút ngắn, hay thậm chí hồ sơ xin thị thực bị từ chối.
Theo số liệu thống kê từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, hơn 1.350 sinh viên Trung Quốc xin cấp thị thực Mỹ nhưng có 182 trường hợp không được thông qua. Giới chức Trung Quốc cho hay việc bị từ chối thị thực sẽ làm hồ sơ của sinh viên xấu đi và ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi học thuật.
Với tình hình trên, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyến nghị sinh viên và giới học giả nước này tăng cường nhận thức phòng ngừa, tự đánh giá rủi ro và có những sự chuẩn bị phù hợp khi nộp hồ sơ xin thị thực để sang Mỹ học tập.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Mỹ đang áp đặt những "biện pháp siết chặt không cần thiết" đối với hoạt động trao đổi nhân dân giữa hai nước, trong đó có đối tượng sinh viên Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội đi du học.
Thời gian qua, Mỹ nhiều lần đưa ra quan ngại rằng Trung Quốc dùng sinh viên, nhà nghiên cứu nước này để hoạt động gián điệp. Hồi tháng trước, các nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật nhằm ngăn các chuyên gia, sinh viên về quân sự của Trung Quốc đạt được thị thực để học tập hoặc làm việc tại Mỹ.
Theo AFP, Trung Quốc lâu nay là “nguồn cung” sinh viên quốc tế lớn nhất của Mỹ. Chỉ riêng năm 2018 có tới 360.000 sinh viên Trung Quốc, chiếm 1/3 sinh viên nước ngoài tại Mỹ. Rất nhiều trong số này theo diện đóng học phí toàn bộ.
Những thông tin trên được đưa đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang bất đồng nhiều vấn đề. Ngoài cuộc xung đột thương mại và cuộc chiến công nghệ gay gắt, hai bên còn liên tục cáo buộc lẫn nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Mỹ bắt đầu khó hơn trong việc các học sinh ngoại quốc muốn vào Mỹ học .

Hiện nay, ai muốn xin visa vào Mỹ phải khai báo về các chương mục (account) trang mạng xã hội, ngoài tên thật thì còn có tên khác không (nick name). Sau đó thì họ sẽ duyệt xét hết tất cả trang mạng của người đứng đơn, dù là có xóa đi thì họ vẫn lấy ra được. Mục đích là muốn kiểm soát người xin nhập cảnh có hoạt động hay liên hệ những thành phần khủng bố hay không. Vì vậy các bạn ai muốn vào Mỹ dù bất kỳ hình thức nào cũng phải cẩn thận khi giao lưu trên các trang mạng xã hội và những người mình giao tế chung quanh. Quý vị biết đó nước Mỹ sau này 11/9 thì họ rất kỹ trong việc kiểm soát an ninh. Ngay cả ở Hoa kỳ, bây giờ chúng tôi phải dùng thẻ Real ID (bằng lái xe + passport đi trong nước Hoa kỳ) bất cứ bay nơi nào trong nước Mỹ thì chúng tôi phải dùng thẻ real id này (tùy theo mỗi tiểu bang thì tên gọi khách nhau) Real ID là của California. Khi ra khỏi nước thì dùng U.S. passport. Khi xin Real ID thì giấy tờ đòi hỏi nhiều hơn như là thuế, ngân hàng, giấy trả tiền nhà, cùi lương đi làm v..v. mục đích là kiểm soát ngăn ngừa khủng bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>