Trung Quốc công bố Sách trắng đổ lỗi Mỹ về chiến tranh thương mại

2 Thanh Niên Online

Trung Quốc cương quyết không nhượng bộ Mỹ về thương mại với việc công bố Sách trắng nhằm phản ánh quan điểm của mình rằng chính Washington là phía “lật lọng” trên bàn đàm phán.

Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc "thất hứa" trong quá trình đàm phán /// Reuters Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc "thất hứa" trong quá trình đàm phán - Reuters
Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc "thất hứa" trong quá trình đàm phán
Reuters
Tại buổi họp báo công bố Sách trắng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh hôm 2.6, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cáo buộc "các hành vi của Mỹ trên bàn đàm phán hồi tháng 5 là nguyên nhân chính cho sự bế tắc thương mại song phương", theo Đài CNBC.
Theo Sách trắng, tình trạng đổ vỡ trong hoạt động thương mại "do Mỹ gây ra" đang tác động tiêu cực cho cả thế giới. Phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ là "bên đàm phán không đáng tin cậy", và chính quyền Bắc Kinh "muốn được đối thoại một cách công bằng, đôi bên cùng có lợi và tạo dựng niềm tin".
Trong khi đó, phía Mỹ cáo buộc chính Trung Quốc đã “trở mặt” trên bàn đàm phán và rút khỏi mọi thỏa thuận đạt được với Washington vào thời điểm diễn ra vòng thảo luận gần đây nhất.
Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh là bên phá hỏng nỗ lực đàm phán khi “thất hứa”, không giữ đúng cam kết đã đạt được trong các vòng đàm phán trước đó, theo Reuters.
Thứ trưởng Vương không xác nhận tại cuộc họp báo về khả năng diễn ra cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G-20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 31.5 cũng cho biết sẽ công bố danh sách các tổ chức và công ty nước ngoài bị liệt vào dạng “không đáng tin cậy”, gây tổn hại cho lợi ích của các công ty nước này nhưng thông báo chi tiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguuyen thi yên

nguuyen thi yên

Tôi tin Mỹ. Mọi người trên thế giới hãy đồng lòng ủng hộ Mỹ. Chỉ cần cả thế giới mua hàng Mỹ thì mai mốt người dân Trung Quốc cũng mua hang Mỹ thôi. Mỹ đừng vì dân Trung Quốc tẩy chay mà nhân nhượng Trung Quốc. Trước mắt chỉ cần Châu Âu và Châu Á (trừ Trung Quốc), các nước Thai Bình Dương ủng hộ Mỹ thì kinh tế Trung Quốc chỉ có nước xuống dốc. Dù cho dân số Trung Quốc có đông đi nữa thì Trung Quốc cũng đuối sức về kinh tế.
Minh Hưng

Minh Hưng

Lạ nhỉ??!! Trung Quốc cho rằng chính Washington là phía “lật lọng”, Mỹ là "bên đàm phán không đáng tin cậy" thì tại sao Trung Quốc cần phải, đàm phán, phải làm ăn với Mỹ nhỉ? Không làm ăn với Mỹ thì cho dù Mỹ áp thuế 25% hay 100%, cũng không ảnh hưởng gì cả. Và cũng không cần đàm phán với Mỹ luôn. Vậy Trung Quốc "muốn được đối thoại một cách công bằng, đôi bên cùng có lợi và tạo dựng niềm tin" để làm gì? Trung Quốc cứ đóng cửa tự sướng với nhau 4000 năm qua cũng được mà!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm