Bộ GD-ĐT: Địa phương không có dịch Covid-19 có thể cho học sinh trở lại trường

3 Thanh Niên Online
Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.
 
Nhiều trường học ở Hà Nội đang tích cực vệ sinh, khử trùng trường lớp để có thể đón học sinh đi học trở lại /// Ảnh T.L Nhiều trường học ở Hà Nội đang tích cực vệ sinh, khử trùng trường lớp để có thể đón học sinh đi học trở lại - Ảnh T.L
Nhiều trường học ở Hà Nội đang tích cực vệ sinh, khử trùng trường lớp để có thể đón học sinh đi học trở lại
Ảnh T.L
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covit-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Lớp học kỳ lạ thời dịch Covid-19: Không học sinh, thầy cô vẫn say sưa giảng bài 

Bộ GD-ĐT cho biết, công văn hướng dẫn này được ban hành sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Cụ thể, Bộ GD-ĐT yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục - đào tạo tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học.
Đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp học sinh biết cách phòng bệnh. Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.
Trước đó, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 17.2 sau 2 tuần nghỉ học phòng ngừa dịch do Covid-19 hay không sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định.
Tuy nhiên, xu hướng chung mà Bộ nắm được là đa số các tỉnh, thành phố đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để dự kiến đón học sinh trở lại trường vào tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VŨ NGUYÊN VÕ

VŨ NGUYÊN VÕ

Học chứ đâu phải trồng cây theo mùa mà phải mạo hiểm thế nhỉ. Xác suất an toàn là bao nhiêu Sao lại mạo hiểm vì một chuyện ta có thể làm chủ và chọn lựa. Nên nghỉ như nghỉ hè hoặc ít nhất hết tháng 2 dương lịch. Nghỉ toàn quốc chứ không gây áp lực cho các địa phương.
hoan

hoan

Mong là lãnh đạo các địa phương và TP. HCM hãy sớm quyết định nhanh việc đi học lại. Y tế các địa phương đủ khả năng tham mưu cho lãnh đạo địa phương mình. Nếu cha mẹ nào sợ quá thì cũng nên nghỉ làm ở nhà vì bản thân cũng là một tác nhân lây lan. Tôi muốn con mình đi học lại từ 17/02.
Thanhdat

Thanhdat

An toàn là phải an tâm cả về trong thực tế lẫn tinh thần. Các sở ngành liên quan cần phải xem xét kĩ lưỡng theo từng địa phương và kiểm tra đánh giá khả năng an toàn trước khi quyết định cho học sinh đi học trở lại. Nghỉ học quá lâu sẽ gây khó khăn cho công tác giáo dục vốn là ưu tiên hàng đầu, học sinh sẽ phải tăng tiến độ học gấp đôi trong thời gian phải học bù dồn kiến thức chuẩn bị cho học kì hai quyết định cho cả năm học hoặc nếu bộ giáo dục cho phép dời chương trình học kì hai lại cho kết thúc năm học muộn hơn thì các sở ngành tuyển sinh tuyển dụng công sinh viên kéo theo một khía cạnh trong đời sống và kinh tế bị chậm lại. Nhưng thay vào đó khi dịch bệnh chưa đến giai đoạn an toàn khi mà số người mắc bệnh cứ tăng giảm luân phiên ngày qua ngày mà y tế chưa có công bố là đại dịch đã kết thúc thì dù có cho đi học trở lại, học sinh, phụ huynh, giáo viên nhà trường và cả xã hội không những gặp nguy cơ bùng phát dịch trở lại mà trước hết là tâm lí của mọi người luôn thấp thỏm, lo sợ phải mang khẩu trang vào lớp,... và nếu để tâm lí nửa tin nửa vờ thì kế hoặc dạy học sẽ thiên về một là cho nghỉ để ăn toàn hai là cho học tiếp thì quá trình sẽ bị ngắt quãng không thống nhất (đặc biệt là học sinh phổ thông phải đối mặt với kì thi THPT QG đầy cam go) thiếu tổ chức dẫn đến chất lượng giáo dục kém. Do đó, là một phụ huynh tôi mong từng địa phương nên xem xét kĩ lưỡng để sớm ra quyết định và công bố tình trạng để các cơ sở địa phương đề ra quy trình dạy học cụ thể đảm bảo cho sự phát triển ổn định của chất lượng dân trí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm