Bộ GD-ĐT nhắc nhở các trường rút kinh nghiệm thông báo 'trúng tuyển có điều kiện'

0 Thanh Niên Online
Vừa qua, nhiều trường ĐH có gửi thông báo trúng tuyển (có điều kiện) đến thí sinh tham gia xét tuyển học bạ. Theo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, thông báo không vi phạm quy chế nhưng đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. 
Nhiều thí sinh xét tuyển học bạ đang bối rối vì thông báo trúng tuyển có điều kiện /// Đào Ngọc Thạch Nhiều thí sinh xét tuyển học bạ đang bối rối vì thông báo trúng tuyển có điều kiện - Đào Ngọc Thạch
Nhiều thí sinh xét tuyển học bạ đang bối rối vì thông báo trúng tuyển có điều kiện
Đào Ngọc Thạch
Trong thời gian vừa qua, một số trường ĐH có xét tuyển theo phương thức học bạ đã gửi cho một số thí sinh tham gia xét tuyển Thông báo trúng tuyển (có điều kiện).
Cụ thể là xét theo điểm thí sinh tham gia xét tuyển các ngành theo tổ hợp, có trường thông báo thí sinh đã đủ điều kiện về điểm để xét trúng tuyển và nhận giấy báo nhập học. Tuy nhiên, để nhận giấy báo nhập học, trường đề nghị thí sinh gửi chuyển phát nhanh bản sao hợp lệ (hoặc photo có công chứng) giấy chứng nhận THPT tạm thời (hoặc Bằng tốt nghiệp THPT) trước 17 giờ ngày 10.9. 

Một số trường ĐH khác lại gửi thông báo đến nhiều thí sinh là đã đạt mức điểm chuẩn bậc ĐH chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ đợt 1.2020 và thí sinh cần hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Quy chế Tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ GD-ĐT có nội dung: "Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế này và quy định của trường, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học". Vì vậy, Thông báo trúng tuyển (có điều kiện) khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT (kỳ thi diễn ra vào ngày 9-10.8.2020) khiến nhiều phụ huynh và thí sinh thắc mắc. 
Về việc này, lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết theo giải trình của một số trường ĐH, việc gửi Thông báo trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ là nhằm mục đích thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường. Trong văn bản cũng ghi rõ đây là Thông báo trúng tuyển có điều kiện, và thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.
Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH cũng nêu quan điểm: "Về nguyên tắc, các trường ĐH khi ra thông báo như trên là không vi phạm quy chế. Thực tế là đối tượng tham gia xét tuyển ĐH không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định. Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, thông báo như vậy đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. Chúng tôi sẽ nhắc nhở các trường điều chỉnh rút kinh nghiệm để không để tiếp diễn tình trạng này".
Bộ GD-ĐT nhắc nhở các trường rút kinh nghiệm thông báo 'trúng tuyển có điều kiện' - ảnh 1

Bộ GD-ĐT sẽ nhắc nhở các trường rút kinh nghiệm các thông báo trúng tuyển có điều kiện vừa qua

Đào Ngọc Thạch

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH cũng cho biết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018 đã trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh cho các trường. Vì thế, các trường sẽ phải công khai minh bạch thông tin, có trách nhiệm giải trình và tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và trước pháp luật. Bộ GD-ĐT sẽ không can thiệp, chỉ đạo bằng biện pháp hành chính. Đồng thời, song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GD-ĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường đại học; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.
Trong trường hợp nếu phát hiện cơ sở đào tạo nào làm sai quy định, việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 của Quy chế tuyển sinh. Cụ thể là Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định nếu vi phạm một trong các lỗi: Ban hành các quyết định, văn bản có liên quan đến công tác tuyển sinh không đúng thẩm quyền và trái với các quy định của Quy chế này; Thực hiện quy trình tuyển sinh không đúng trình tự theo quy định của Quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT; Cố ý vi phạm các quy định khác của Quy chế. Các trường vi phạm về tuyển sinh tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị áp dụng xử lý theo quy định hiện hành.
Các trường ĐH có gửi Thông báo trúng tuyển (có điều kiện) thời gian vừa qua sẽ điều chỉnh cho phù hợp, tránh thí sinh hiểu nhầm. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một lớp học ở xã Krong chỉ lèo tèo vài em học sinh khi không còn chế độ hỗ trợ gạo /// Trần Hiếu

Nguy cơ học sinh thất học vì… thoát nghèo

Từ năm học mới 2021 - 2022, nhiều xã của H.K’bang (Gia Lai) sau khi được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, thì nhiều học sinh không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Thực trạng này đã gây không ít áp lực đối với các trường phổ thông trên địa bàn trong việc duy trì sĩ số.