Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra việc học sinh lớp 1 phải mua 23 cuốn sách

131 Thanh Niên Online
Sau thông tin học sinh lớp 1 phải mua 1 bộ sách hơn 800.000 đồng với 23 đầu sách, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu các sở GD-ĐT tăng cường quản lý và thanh tra việc trang bị sách trong trường học. 
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiến hành thanh tra việc mua sắm sách và tài liệu tham khảo trong các trường /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiến hành thanh tra việc mua sắm sách và tài liệu tham khảo trong các trường - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiến hành thanh tra việc mua sắm sách và tài liệu tham khảo trong các trường
Ảnh Ngọc Thắng
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi giám đốc các sở GD- ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
Theo đó, nhằm tăng cường quản lý và kịp thời khắc phục những tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021, Bộ GD- ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.
Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21 năm 2014 do Bộ GD-ĐT ban hành, quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học.
Trong đó, yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.
Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trước ngày 20.9 tới, các sở GD-ĐT phải báo cáo về Bộ GD-ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.
Trước đó, dư luận bức xúc khi phụ huynh học sinh lớp 1 của 1 trường tiểu học ở Q.8, TP.HCM, phản ánh kèm bằng chứng về việc con họ bị nhà trường "ép" mua bộ sách với 23 cuốn, với giá tiền hơn 800.000 đồng. Điều đáng nói, trong số 23 cuốn sách này, phần lớn là sách tham khảo, bổ trợ, không nằm trong danh mục sách giáo khoa bắt buộc phải trang bị. 

Thở phào nhẹ nhõm vì hàng ngàn học sinh đã được vào lớp 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chu Minh Tuyển

Chu Minh Tuyển

Không thể chấp nhận được những hành vi bóc lột tàn nhẫn trên lưng phụ huynh học sinh thông qua việc bán sách cho các cấp học phổ thông hiện nay.
Ngô Duy Tiên

Ngô Duy Tiên

Có nhà trường nào ép đâu, phụ huynh "tự nguyện" đó chứ. Bộ GD chỉ được ra văn bản cho oai, vấn nạn cả bao năm nay rồi chứ có phải mới đâu.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Trời, Lãnh đạo Bộ GD&ĐT diễn sâu ghê, làm như ở...sao Hỏa mới xuống tới Việt Nam !
Phuong Vothanh

Phuong Vothanh

Hay quá
5 phản hồi
Tuan Nguyen

Tuan Nguyen

Các em chỉ là những đứa trẻ tập nói thôi. Đừng nên lợi dụng vào đó để trục lợi. Quá bức súc.
Nguyễn MinhNgọc

Nguyễn MinhNgọc

Tôi ở Phú Thọ cũng phải mua cho con vào lớp 1 trọn gói bộ sách và dụng cụ học tập trị giá 800 nghìn, không được đăng ký chọn quyển nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm