Cho phép trường không thuộc ngành sư phạm được đào tạo sư phạm:

Bộ GD-ĐT tự mâu thuẫn!

3 Thanh Niên
Việc Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo ngành sư phạm mầm non cho một trường ĐH ngoài công lập cũng như UBND TP.HCM kiến nghị để một số trường trung cấp không thuộc ngành sư phạm được liên kết, liên thông ngành học này khiến dư luận không khỏi lo ngại.
Sinh viên ngành sư phạm mầm non Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, một trong những nơi cung cấp nguồn nhân lực sư phạm cho TP.HCM	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Sinh viên ngành sư phạm mầm non Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, một trong những nơi cung cấp nguồn nhân lực sư phạm cho TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sinh viên ngành sư phạm mầm non Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, một trong những nơi cung cấp nguồn nhân lực sư phạm cho TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Điều này càng đáng ngại hơn khi đầu năm nay, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các cơ sở đào tạo sư phạm về xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2017. Theo đó, trước tình trạng dư thừa giáo viên và sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm, Bộ đang triển khai rà soát, xây dựng đề án quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở đào tạo sư phạm theo hướng giảm đầu mối các cơ sở đào tạo và thực hiện lộ trình cắt giảm chỉ tiêu khối ngành này.
Đào tạo theo nhu cầu của địa phương !
Bộ GD-ĐT vừa cho phép Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thí điểm đào tạo trình độ ĐH ngành giáo dục mầm non, chỉ tiêu đào tạo được giao trên cơ sở nhu cầu nhân lực của địa phương. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm tổ chức tuyển sinh, quản lý đào tạo và cấp văn bằng theo đúng các quy định hiện này.
Trước đó, dư luận cũng khá bất ngờ về những kiến nghị của UBND TP.HCM đề nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho một số trường đào tạo liên kết liên thông hình thức vừa làm vừa học các ngành này như: CĐ Xây dựng số 2, TC Phương Nam… Các ngành được đề xuất đào tạo theo hình thức này ngoài giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học còn có sư phạm toán.
Bộ GD-ĐT tự mâu thuẫn! - ảnh 1

tin liên quan

Trường ĐH ngoài công lập được thí điểm đào tạo sư phạm
Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thí điểm đào tạo trình độ ĐH ngành giáo dục mầm non. Sau 2 khóa sinh viên tốt nghiệp, trường này tổng kết đánh giá việc đào tạo, báo cáo và đề xuất với Bộ việc tiếp tục đào tạo.
Lý giải việc cấp phép cho Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng quyết định này được ký dựa trên đề nghị của TP.HCM về việc đào tạo sư phạm mầm non đáp ứng nhu cầu sử dụng trên địa bàn. Theo quy định hiện hành, việc mở ngành đào tạo sư phạm ngoài đáp ứng điều kiện quy định chung, hồ sơ còn phải có ý kiến của địa phương.
Ông Ga cho biết thêm đây là đào tạo theo nhu cầu xã hội dựa trên đặt hàng của TP.HCM, không phải đào tạo đại trà theo kiểu sinh viên ra trường tự tìm việc làm. Ở đó có sự liên kết chặt chẽ giữa địa phương và nhà trường, trường đảm bảo chất lượng còn địa phương có nhu cầu sử dụng.
Cũng theo ông Ga, giấy phép này có điều kiện về thời gian khi chỉ cho phép trường đào tạo thí điểm 2 khóa tốt nghiệp. Sau thời gian này trường phải báo cáo kết quả, nếu trường đáp ứng yêu cầu và địa phương có nhu cầu đặt hàng thì tiếp tục, còn không thì dừng lại.
Lo ngại chất lượng, bất cập học phí
Việc cho phép một trường ngoài công lập không thuộc ngành sư phạm đào tạo giáo viên hệ chính quy trong thời điểm này ngay lập tức đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia.
Lãnh đạo một trường ĐH đào tạo sư phạm nói: “TP.HCM đang cần nhiều giáo viên mầm non nhưng các trường sư phạm đóng trên địa bàn không đáp ứng đủ là có thật. Tuy nhiên, việc cấp phép mới cho một trường ĐH tư thục làm việc này lại là chuyện khác. Vì theo tôi biết chưa có trường ĐH tư thục nào trên thế giới đào tạo giáo viên”.
Bộ GD-ĐT tự mâu thuẫn! - ảnh 2

tin liên quan

Trường cao đẳng xây dựng liên kết đào tạo sư phạm?

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận cho Trường cao đẳng Xây dựng số 2 liên kết với Trường đại học Sư phạm TP.HCM đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học hệ vừa làm vừa học một số ngành sư phạm.

Một vấn đề cũng được đặt ra là học phí. Hiệu trưởng một trường ĐH cho biết theo quy định, sinh viên trúng tuyển ngành sư phạm và có cam kết phục vụ ngành sau khi ra trường sẽ được miễn học phí. “Vậy khi đào tạo sư phạm ở một trường ĐH tư thục hệ chính quy, học phí sẽ được tính thế nào? Không lẽ sinh viên có cam kết phục vụ ngành sẽ được miễn học phí và trường tư được hưởng kinh phí đào tạo từ ngân sách nhà nước? Nếu đúng như vậy thì có nhiều mâu thuẫn về chính sách học phí ở đây”, người này nói.
Trường đầy đủ năng lực mới xem xét việc cấp phép
Tối qua 26.10, trả lời Thanh Niên về phương án Trường CĐ Xây dựng số 2, Trường TC Phương Nam liên kết với Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đào tạo liên thông hệ vừa làm vừa học các ngành sư phạm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu khẳng định theo quy định hiện hành, các trường đều có thể liên kết để đào tạo. Đối với các trường trên địa bàn, khi cần có ý kiến hiệp thương thì UBND TP đồng ý với mong muốn bổ sung thêm nguồn nhân lực cho TP vì một số ngành đang còn thiếu hụt giáo viên. “Ý kiến đồng ý đó không phải là “giấy thông hành” để các trường này tiến hành liên kết được ngay, mà theo quy định, Bộ GD-ĐT là cơ quan có thẩm quyền cao nhất về chuyên môn, và khi Bộ thẩm tra mà các trường đầy đủ năng lực mới xem xét việc cấp phép. Cần phải nói rõ thêm một vấn đề là các trường liên kết lo khâu tuyển sinh, cơ sở vật chất…, riêng chương trình, đội ngũ giảng viên thì về cơ bản đều do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đảm trách”, bà Thu nói.
Đình Phú
Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), nhìn nhận cho phép trường ngoài công lập đào tạo sư phạm thì luật không cấm nhưng ở đây có “vướng” về chính sách học phí. Ở mô hình thí điểm này, có thể người học phải chấp nhận trả học phí hoặc đóng góp theo thỏa thuận và ra trường có thể làm việc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập thay vì được miễn học phí như bình thường.
Cũng theo ông Vinh, vấn đề cần đặt ra ở đây còn ở việc đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là với đặc thù của giáo viên mầm non, ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp còn cần tình yêu trẻ cũng như các phẩm chất, năng khiếu khác. Tỏ ra lo ngại về chất lượng đầu vào, cán bộ đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM nhận định: “Có thể sẽ thêm một trường ĐH có điểm trúng tuyển sư phạm ở mức sàn. Nếu như vậy sẽ có tác động rất lớn về sau”.
Nói một đường làm một nẻo !
Theo nhiều chuyên gia, quyết định của Bộ cho thấy phần nào sự mâu thuẫn giữa chủ trương và thực tế trong việc siết chặt đào tạo sư phạm. Việc “nói một đường làm một nẻo” của Bộ GD-ĐT trong vấn đề này, khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi về chủ trương mà trước đó Bộ đã đưa ra.
Nguyên lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng vài năm gần đây chính Bộ là người đưa ra nhiều văn bản cảnh báo hạn chế đào tạo các ngành giáo viên ngay ở bậc chính quy với các trường sư phạm (giảm 20% chỉ tiêu mỗi năm). Vậy nếu thiếu, tại sao Bộ lại cắt giảm chỉ tiêu ở các trường sư phạm lớn để rồi cho phép trường tư chưa hề có ngành sư phạm được đào tạo ngành này?
Còn nhớ kỳ tuyển sinh năm nay, một số trường sư phạm có điểm trúng tuyển 10 điểm/3 môn đã gây nhiều bức xúc cho dư luận. Sau đó, ngày 16.8, Bộ GD-ĐT phải tổ chức buổi làm việc với các trường đào tạo sư phạm.
Tại đây, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian qua.
Tiếp đó, trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chủ đề trường sư phạm, ông Nhạ cho biết Bộ sẽ siết chặt chỉ tiêu đào tạo các ngành này đồng thời tập trung xử lý các vấn đề đang tồn tại, sau 5 năm sẽ nâng cao chất lượng ngành sư phạm. Giải pháp đưa ra trong buổi làm việc là giải thể, sáp nhập trường sư phạm yếu kém với trường lớn hoặc trở thành trung tâm đào tạo trong thời gian tới.
Với những diễn biến như hiện nay, liệu Bộ GD-ĐT có thực hiện được chủ trương đã đặt ra?
Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng giáo viên mầm non
Tháng 5 năm nay, trong đề xuất chính sách thu hút và giữ chân giáo viên (GV) mầm non với HĐND TP.HCM, UBND TP thống kê, hiện nay bậc học mầm non còn thiếu 11.014 GV, riêng trường công thiếu khoảng 7.600 người. Nhu cầu mỗi năm TP cần 1.965 GV nhưng chỉ tuyển được 1.466 chỉ tiêu, tức là hằng năm vẫn thiếu khoảng 500 chỉ tiêu.
Theo UBND TP, một trong những nguyên nhân của thực trạng thiếu nhân sự ở bậc học này do nguồn tuyển của các trường sư phạm. Thống kê trong 3 năm 2014 - 2016, có từ 1.056 - 2.648 sinh viên tốt nghiệp ngành học mầm non từ trung cấp đến ĐH và chỉ có 30% giáo sinh có hộ khẩu TP. Nếu tất cả có nhu cầu vào hệ thống giáo dục mầm non và tuyển dụng hết thì vẫn thiếu nguồn dự tuyển để đảm bảo đủ GV theo quy định. Do vậy, đầu tháng 7, HĐND TP đã có chính sách thu hút GV mầm non bằng cách cho phép tuyển dụng GV không quy định hộ khẩu.
B.Thanh

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Đào tạo giáo viên là một "chiến lược vĩ mô" trong việc định hướng phát triển toàn diện ngành giáo dục Việt Nam, Nó không thể là "một chiến thuật" ngắn hạn. Việc này đòi hỏi người đứng đầu ngành giáo dục phải "có tầm nhìn xa trông rộng", đừng vội vàng rồi lại rút kinh nghiệm !
Nguyễn văn tuấn

Nguyễn văn tuấn

Tôi thật sự không đồng tình với chủ trương cho phép trường tư thục đào tạo giáo viên khi mà chính các trường công lập có bề dày đào tạo giáo viên thì siết chật .Ai cũng hiểu giáo viên ngoài kiến thức thì những kỹ năng cần có để giáo dục học sinh là hết sức quan trọng, vì thế việc để một trường không có khoa sư phạm liên kết đào tạo giáo viên hậu quả sẽ khôn lường vì thế đề nghị bộ gd&đt cần nghiêm túc xem xét lại

Hải

Hải

Đến khi nào mới hết thực trạng 3 môn 9 điểm làm thầy thiên hạ đây?
Mệt mỏi với những từ khóa: tăng cường, đẩy mạnh, thí điểm, đổi mới, cải cách, đúng quy trình....

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.