Bộ Nội vụ nói gì về lương ĐH Tôn Đức Thắng trả cho ông Lê Vinh Danh?

15 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng việc trả lương cho ông Lê Vinh Danh trước tiên cần căn cứ theo quy chế chi tiêu nội bộ của ĐH Tôn Đức Thắng, còn hợp lý hay không thì các bộ sẽ xem xét cụ thể.
Câu chuyện lương của ông Lê Vinh Danh vẫn gây chú ý của dư luận /// Ảnh TDTU Câu chuyện lương của ông Lê Vinh Danh vẫn gây chú ý của dư luận - Ảnh TDTU
Câu chuyện lương của ông Lê Vinh Danh vẫn gây chú ý của dư luận
Ảnh TDTU
Câu chuyện lương của ông Lê Vinh Danh đã được báo chí đặt ra với lãnh đạo Bộ Nội vụ tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay, 30.10.
Cụ thể, khi được hỏi "mức lương mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng trả ông Lê Vinh Danh là cao hay thấp" và "có phù hợp với quy định pháp luật không", ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chia sẻ: Đơn vị sự nghiệp công lập, trường đại học thì đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ.
Bên cạnh đó, theo ông Thăng, nghị quyết T.Ư mới đây cũng đưa ra tinh thần là trường đại học được áp dụng cơ chế trả lương như doanh nghiệp. "Cho nên, việc trả lương trước tiên là dựa vào quy chế chi tiêu nội bội của nhà trường. Còn hợp lý hay không, cao hay thấp thì Bộ Nội vụ, Bộ GD - ĐT và Tổng Liên đoàn Lao động sẽ xem xét cụ thể", ông Thăng cho biết thêm.
Như Thanh Niên đã thông tin, tại buổi họp báo mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông tin
về quyết định liên quan đến công tác cán bộ tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trong đó có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Lý do, theo Tổng Liên đoàn Lao động là vì trong thời gian dài, ông Lê Vinh Danh đã có những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống như: buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; vi phạm nghiêm trọng trong quản lý hành chính, tài sản; thiếu sự gương mẫu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập; trong việc sử dụng chức danh giáo sư chưa đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật hiện nay…
Đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa hiệu trưởng, trợ lý hiệu trưởng với các phó hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong khi lương bình quân tháng 8.2020 của viên chức giảng dạy là 23 triệu đồng, thì lương của ông Lê Vinh Danh là 556 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Studio New Way

Studio New Way

Tôi có 1 suy nghĩ như vầy: Chúng ta cần có 1 cơ chế thu hút người tài về làm việc. Nếu anh A chứng minh được anh nhận lương 100 triệu nhưng có thể mang về cho công ty 100 tỷ. Thì rất đáng trả lương 100 triệu cho anh. Bằng không tất cả chỉ ngồi làm cho xong việc chờ tới tháng lãnh lương. Ko ai nghĩ ra cái gì thúc đẩy công ty phát triển. Đương nhiên tất cả mọi thứ đều cần bàn bạc thống nhất tập thể đa số đồng ý thì thực hiện. Trường hợp ông hiệu trưởng này cũng vậy. Nếu chứng minh được ông có thể tạo ra thu nhập xứng đáng cho Trường, cho sinh viên (về kiến thức). Thì việc trả lương như thê cũng công bằng. Như lương kế toán trưởng 1 tập đoàn lớn gần 200tr là bình thường, đừng nói đến lương giám đốc điều hành của tập đoàn. Nếu có gì nói sai thì mọi người lượng thứ.
NVH

NVH

Ra tư nhân làm không ai nói đâu nhưng đây là đơn vị nhà nước. Không thể lập lờ của công thành của ông.
Phan Vua Bai

Phan Vua Bai

ok
Bich Dao HA

Bich Dao HA

Lương hiệu trưởng như vậy là hợp lý vì ông ấy phải chịu trách nhiệm điều hành, có thể trả cao hơn nếu ông ấy điều hành tốt, làm cho trường ĐH phát triển ngày càng cao.
Tấn Đạt

Tấn Đạt

Vậy ông ấy có xứng đáng ko? So với khả năng của ông ấy
Nhân

Nhân

Chính phủ đã chủ trương tạo chính sách thu hút người tài, mà trường ĐH ra chính sách trả lương cao cho người tài thì lại bị kỷ luật
Trinh Quang Khanh

Trinh Quang Khanh

Ông Danh có công nhiều hơn nên hy vọng TW vào cuộc mang lại công bằng cho Ông Danh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm