Cách đăng ký nguyện vọng thông minh

0 Thanh Niên Online
Vào 16 giờ 15 hôm nay (15.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh'.
 
Chương trình đồng thời sẽ diễn ra ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi này, bên cạnh việc chọn môn và bài thi phù hợp thì đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ quyết định cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ.
Vì vậy, buổi tư vấn trực tuyến này sẽ giúp thí sinh có “chiến lược” trong việc chọn lựa, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển để thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Chương trình được chia thành 3 phần. Phần 1 gồm đại diện các trường: 
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học tương lai với chủ đề: "Đăng ký nguyện vọng thông minh"
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5. Trong hồ sơ đăng ký dự thi, có thể nói phần quan trọng nhất là học sinh đăng ký các nguyện vọng, chọn ngành học, trường học xét tuyển sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp các thí sinh có một “chiến lược” đăng ký nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học đúng nguyện vọng. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, TikTok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân,
- Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM,
- Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang,
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM.
Cách đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay, theo quy chế thi, các em được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng, đây cũng là thuận lợi cho các em. Điểm thứ 2, nhiều em có sự tự tin rất cao nên chọn vào những ngành có số điểm trúng tuyển cao và chỉ chọn một ngành học nên chẳng may không có cơ hội trúng tuyển. Và đó là điều đáng tiếc.
Cách đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Kinh nghiệm của tôi thì có mấy điểm cần lưu ý. Thứ nhất là các trường tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau thì trước hết trên cơ sở ngành yêu thích của mình, các em nên đăng ký các phương thức xét tuyển khác nhau, không nên bỏ qua phương thức nào vì các phương thức hoàn toàn độc lập nhau.
Mỗi một ngành xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn, nên các em nên đăng ký tổ hợp môn mà mình thấy học tốt, có điểm cao nhất. Rồi sau khi thi THPT xong biết điểm, các bạn có thể sử dụng 3 lần thay đổi nguyện vọng để điều chỉnh.
Điểm nữa là nếu các em quyết tâm vào một trường nào đó nhưng ngành đó quá cao điểm không vào được thì nên chọn ngành gần...
Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Từ 27.4 tới 11.5 thí sinh toàn quốc làm hồ sơ dự thi THPT, các em dùng kết quả này đăng ký xét tuyển vào ĐH.
Năm nay các em có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các em. Mặc dù vậy các em hãy cân nhắc, nếu đã chắc chắn rồi thì đừng quan tâm sửa lần 2, lần 3.
Các em lưu ý, ưu tiên đăng ký tổ hợp môn có điểm thi cao nhất. Hãy ưu tiên nguyện vọng 1 với ngành mà các em thích nhất. 
Học sinh hỏi: “Xét học bạ vào ngành marketing của trường thì có ảnh hưởng gì đến kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không?”
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Chúng ta đang có nhiều phương thức xét tuyển, nhưng đa phần vẫn trông chờ phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Vậy thì làm sao để kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT không làm ảnh hưởng đến tâm trạng của các bạn. Các bạn nên xem các phương thức xét tuyển hoàn toàn độc lập để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT bằng một tâm trạng thoải mái nhất để có được kết quả tốt cho kỳ thi.
Cách đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương

Các bạn nên lưu ý về khâu sắp xếp các nguyện vọng thế nào cho hợp lý vì các bạn điền nhiều nguyện vọng thì vô tình làm tăng hồ sơ ảo và còn làm tốn nhiều tiền của mình.  
Các bạn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng ở nhiều trường, có thể trúng tuyển nhiều phương thức nhưng chỉ chọn một phương thức trúng tuyển để vào trường.
Và các bạn trúng tuyển theo phương thức nào cũng được đào tạo như nhau, giá trị bằng cấp cũng như nhau.
Tiến sĩ Lê Xuân Trường: Đầu tiên các em hãy chọn ngành mà các em yêu thích nhất, sau đó hãy chọn ngành gần đó, sau này có thể chuyển qua lại. Nếu xét học bạ, thì tại Trường ĐH Mở TP.HCM từ 17.4 , chúng tôi xét 5 học kỳ, 2 năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.
Các em cũng nên đăng ký nguyện vọng vào trường nào có thể điểm thấp hơn một chút so với điểm mình đạt được để làm sao cơ hội trúng tuyển cao hơn, tránh việc các em có điểm cao mà vẫn rớt.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Có các điểm mà học sinh hết sức chú ý là có nhất thiết điều chỉnh nguyện vọng và khi nào cần điều chỉnh?
Nhất thiết trong trường hợp chẳng hạn như hôm nay chọn ngành này với tổ hợp thứ nhất thì bên cạnh đó còn có tổ hợp thứ 2 cho ngành này. Nên khi thi xong tổ hợp này không cao bằng tổ hợp kia thì đây là trường hợp chắc chắn nên điều chỉnh nguyện vọng. Trường hợp nữa là điểm không thay đổi nhưng quá trình đầu tiên đăng ký lại không nghĩ trường đó vừa sức với mình, nhưng sau khi thi xong đã có kết quả và thấy có đủ cơ hội vào trường đó và ta muốn điều chỉnh số lượng nguyện vọng và điều chỉnh thì ta nên điều chỉnh.
Điều tôi mong muốn là các em đừng bao giờ thay đổi ngành mà chúng ta đã lựa chọn. Thầy khuyên các em nên sử dụng nguyện vọng không giới hạn.
Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: Trường ĐH Văn Lang có các phương thức xét tuyển: Xét học bạ, điểm tốt nghiệp THPT, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng, thi năng khiếu vào trường.
Các em chú ý các phương thức xét tuyển độc lập với nhau.
Cách đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 4

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Có rất nhiều phương thức nhưng có 2 phương thức phải thực hiện đúng theo lộ trình của Bộ là tuyển thẳng và thi tốt nghiệp THPT. Còn các phương thức còn lại gọi chung là phương thức xét tuyển riêng của trường thì mỗi trường sẽ có tiến độ nhập học khác nhau nên các em cần chú ý.
Các em không nên đăng ký mỗi phương thức là mỗi ngành khác nhau vì sau khi nhập học là xem như kết thúc cơ hội xét tuyển cho năm nay.
Các em hiểu mập mờ các nguyện vọng được xét tuyển như nhau nhưng nếu đã trúng tuyển nguyện vọng thứ n thì nguyện vọng thứ n+1 là không được tính nữa.
Tiến sĩ Lê Xuân Trường: Các em chú ý, có một chút 'mẹo' các em có thể áp dụng, là đăng ký nguyện vọng thích nhất để trên cùng, cái thích và khó đậu hơn thì để ở giữa, và nguyện vọng dễ đậu hơn thì để sau cùng.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi chọn ngành đăng ký thì ngành ấy phải hiện diện ở nhiều phương thức khác nhau, để khi trúng tuyển phương thức nào thì ta học phương thức đó.
Nếu có đầy đủ thông tin thì các em sẽ có được những sự lựa chọn đúng đắn hơn, nên đừng bỏ qua các chương trình tư vấn để có được nhiều thông tin đúng đắn nhất. Và trong cuộc đời thì có nhiều giai đoạn quan trọng, và đây là một giai đoạn rất quan trọng nên chúng ta nên đăng ký cho thực sự chính xác và theo đam mê của mình. Nhưng tôi khuyên đừng nên nghĩ đến việc điều chỉnh nguyện vọng hiện nay.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Đối với những thí sinh không rành công nghệ hoặc là những thí sinh ở xa, đặc biệt vùng sâu thì nên sử dụng phương thức đăng ký bằng phiếu để thầy cô ở trường THPT có thể hỗ trợ và tư vấn trong quá trình điền hồ sơ.
Bạn đọc hỏi: Nên chọn nghề theo đam mê hay theo nguyện vọng?
Tiến sĩ Lê Xuân Trường:  Tuổi 18 có thể sở thích chỉ là màu hồng, mọi thứ chưa chín chắn. Các em có thể thích nhưng chưa có đủ năng lực. Rồi phụ huynh cũng vậy, có thể chưa có đầy đủ thông tin để chỉ đường cho các em. Các em nên lắng nghe nhiều phía và tổng hợp thông tin, đừng chỉ lắng nghe bản thân hay nghe theo gia đình.
Cách đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 5

Tiến sĩ Lê Xuân Trường

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Chỉ có đăng ký xét tuyển thì mới có một trong 2 phương thức một là bằng giấy hai là online. Không có điều chỉnh nguyện vọng bằng giấy mà chỉ điều chỉnh bằng online. Mã trường là điều mà các em cần lưu ý. Các em ghi tên trường đúng nhưng mã trường sai thì không thể quét mã được. Nên ghi lên giấy trước khi điền vào hồ sơ.
 
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để có quyết định phù hợp khi chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH trong thời gian tới. Chương trình tiếp tục trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm