Tư vấn trực tuyến truyền hình:

Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh

0 Thanh Niên Online

Lúc 18 giờ tối 11.4, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh' tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 1-20.4. Đến thời điểm này, thí sinh vẫn còn hơn 1 tuần để cân nhắc, quyết định lựa chọn của mình.

Dù được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ không được xét tiếp nguyện vọng sau. Vì vậy, sắp xếp đúng trật tự các nguyện vọng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thống kê của Bộ GD-ĐT năm ngoái, thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhất đến từ tỉnh Đồng Tháp với trên 40 nguyện vọng; số nguyện vọng trung bình của thí sinh cả nước ở mức 4-6.
>>> Phần 1
Tham gia buổi tư vấn trực tuyến, đại diện các trường ĐH, CĐ sẽ bật mí cho thí sinh cách đăng ký nguyện vọng thông minh nhất để có cơ hội trúng tuyển cao vào trường, ngành yêu thích. Thông qua chương trình, thí sinh còn được tìm hiểu và giải đáp thông tin tuyển sinh các trường.
Chuyên gia tham dự buổi tư vấn gồm: tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa Quản trị luật Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM; thầy Trần Văn Trắng, cán bộ tuyển sinh Trường Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
******************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THÔNG MINH
Theo quy định, sẽ không hạn chế số lượng nguyện vọng khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa thí sinh đăng ký càng nhiều càng tốt. Trong đó nguyện vọng 1 sẽ đóng vai trò rất quan trọng vì nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét các nguyện vọng còn lại. Vậy thí sinh nên chọn nguyện vọng như thế nào để được trúng tuyển vào đúng ngành, đúng trường mình yêu thích nhất?
Băn khoăn này và nhiều thắc mắc khác xung quanh việc đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH sẽ được các chuyên gia giải đáp cho thí sinh trong chương trình trực tuyến hôm nay với chủ đề ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THÔNG MINH.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốcTrung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thầy Trần Văn Trắng, cán bộ tuyển sinh Trường Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1
Đ.N.Thạch
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trên nguyên tắc các em có quyền chọn “n” nguyện vọng (NV), nhưng nhiều khi các em chọn không dựa trên cơ sở đánh giá tương lai cũng như năng lực hiện tại.
Thực tế trong 2 năm gần đây, số lượng SV thôi học có chiều hướng tăng lên. Một phần có lẽ do các em chọn NV chưa phù hợp năng lực thực tế, chưa xuất phát từ sự phân tích thị trường trong tương lai. Dĩ nhiên không nên đăng ký quá ít NV, vì sẽ mất đi cơ hội trúng tuyển.
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 2Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Vậy làm sao đăng ký NV cho phù hợp? Theo tôi, thứ nhất, chúng ta phải chọn ngành rồi đến chọn trường. Phải phân tích xu hướng thị trường lao động trong những năm đến, phân tích năng lực học vấn trong 3 năm THPT.
Thứ hai, khi chọn ngành rồi, phải kiên định 1-2 ngành. Đừng chọn quá nhiều ngành, mỗi ngành là 1 NV. Quy chế đào tạo tín chỉ cho phép học cùng lúc 2 chương trình khi vào học mà.
Thứ ba, các trường phải công bố điều kiện đảm bảo chất lượng: giảng viên, cơ sở vật chất, tỷ lệ SV có việc làm. Đây là điều kiện cơ bản để đánh giá trường ĐH có năng lực đào tạo như thế nào. Dĩ nhiên sau này các em có thể chuyển đổi nhiều ngành nghề. Nhưng chọn đầu tiên đúng thì các em sẽ đi nhanh hơn.
Năm nay, Trường ĐH Duy Tân vẫn xét tuyển 3 phương thức: xét tuyển thẳng, dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét kết quả học bạ. Năm nay, Bộ cho phép các trường đào tạo sức khỏe được xét học bạ với điều kiện học lực lớp 12 xếp loại giỏi trở lên. Năm nay trường xét ngành dược như vậy. Nhưng ngành y đa khoa và răng hàm mặt trường vẫn không sử dụng xét học bạ. Vì đây là những ngành ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe con người...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Các em cần căn cứ vào năng lực của mình trước để lựa chọn ngành phù hợp, tham chiếu từ ba mẹ, thầy cô, chuyên gia về ngành nghề mà bạn quan tâm để nhìn nhận một cách thấu đáo. Xác định được nhu cầu của thị trường lao động. Năng lực điểm của mình ở mức nào. Các em cũng cần lưu ý mã của từng trường vì có nhiều trường thay đổi mã. Mã ngành và tên ngành cũng cần lưu ý, vì rất dễ bị nhầm.
Thời điểm này các em đừng quá hoang mang và lo lắng vì sau khi biết điểm vẫn còn có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình.
Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có 3 phương thức xét tuyển: Từ kết quả thi THPT quốc gia, học bạ THPT (ngày 2.5 bắt đầu nhận hồ sơ), sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Ngoài ra, trường còn dành nhiều học bổng cho thí sinh.
Ông Trần Văn Trắng: Các bạn nên theo dõi thông tin tuyển sinh tại các đề án của các trường, có đăng trên website của các trường. Các bạn cẩn thận đừng nhầm lẫn giữa tên viết tắt của trường với mã trường.
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 3Ông Trần Văn Trắng
Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có những ngành có nhiều chuyên ngành, khi ghi hồ sơ thì chỉ ghi mã ngành, nhưng khi vô trường học thì phải đăng ký chuyên ngành ngay từ đầu.
Trường xét tuyển theo phương thức lấy điểm thi THPT quốc gia và xét học bạ. Lưu ý tổ hợp xét điểm thi THPT quốc gia đôi khi khác với xét học bạ. Trường có nhiều chính sách học bổng dành cho thí sinh có điểm cao, hiện trường đang mở trang thông tin để thí sinh đăng ký học bổng.
* Em Đỗ Quốc Bảo, học sinh Trường THPT Gia Định (TP.HCM) hỏi: Em định thi khối A, nhưng thắc mắc nộp hồ sơ online hay trực tiếp thuận tiện hơn cho em?
Một học sinh hỏi: Em nghe mọi người nói chọn ngành như chọn người yêu. Có đúng vậy không ạ?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi đăng ký hồ sơ THPT quốc gia, không có chuyên ngành mà chỉ có mã ngành. Các trường sẽ ghi chuyên ngành trong mã ngành đăng ký của Bộ GD-ĐT. Mẫu đơn khi đăng ký xét học bạ có thể ghi luôn chuyên ngành.
Câu hỏi các em rất thú vị. Để biết xu hướng ngành nghề trong tương lai thế nào? Mỗi năm, mỗi địa phương sẽ công bố dự báo những năm tiếp theo ngành nghề nào cần nhân lực. Đó là một nguồn để tham khảo.
Thứ 2 là cần tiếp cận xu hướng phát triển kinh tế của vùng, của quốc gia. Ở Việt Nam, Chính phủ cũng sẽ công bố.
Nhưng dự báo ngành nghề tương lai là một trong những yếu tố tham khảo. Quan trọng nhất là năng lực mình phù hợp ngành nghề nào. Không thể tương lai ngành kiến trúc nhu cầu nhân lực lớn, em không biết vẽ nhưng vẫn thi. 
Chọn ngành như chọn người yêu? Ngành nghề có thể chọn mình. Nhưng người yêu thì mình phải chủ động chọn. Nhưng tốt hơn hết đừng nghĩ đến người yêu trong thời điểm này vì nhiều bạn chọn ngành, trường vì nơi đó có bạn trai, bạn gái học. Đây là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời của các em.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Các em lưu ý làm thế nào để khám phá về chính bản thân mình: sở trường, năng lực, đam mê, yêu thích. Các bạn có thể làm các bài trắc nghiệm về IQ, EQ… Bên cạnh đó, tham chiếu ba mẹ, thầy cô và các chuyên gia trong lĩnh vực đó. Cuối cùng, các em phải trải nghiệm thực tế: Lợi thế chọn nghề, gia đình có kinh doanh hoặc làm việc trong nghề nào đó, thì bạn sẽ hiểu rất rõ về nghề. Hoặc chịu khó tìm đến những nơi có làm việc trong lĩnh vực đó.
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 4Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên
Hiện học một ngành có thể làm nhiều việc khác nhau, ví dụ luật, quản trị kinh doanh có thể làm trên 30 đầu việc. Chọn nghề trước rồi mới chọn ngành. Sau đó chọn bậc học. Nhiều bạn chỉ có năng lực học CĐ. Sau đó chọn trường để đăng ký. Tìm hiểu về trường đó, phương thức, tổ hợp xét tuyển.
Về thị trường lao động có thể tìm hiểu tại Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, các trang tuyển dụng…
Ông Trần Văn Trắng: Khi lựa chọn một lĩnh vực nghề nghiệp hoặc một công việc cho tương lai thì dựa vào 3 ý: Có thích lĩnh vực nghề nghiệp đó hay không? Nếu có hứng thú mới học và làm việc một cách trách nhiệm và gắn bó lâu dài. Thứ hai là có phù hợp với năng lực, với điều kiện gia đình hay không…, thứ 3 là sự phát triển của nghề nghiệp đó trong khu vực hay ở địa phương.
Về cách nộp hồ sơ, nộp trực tuyến thì nhanh lẹ, không phải di chuyển, nhưng nộp trực tiếp tại trường thì đảm bảo hơn, nếu có sai sót thì có thể điều chỉnh ngay. 
 Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thầy muốn khẳng định là dù nộp online hay trực tiếp, quyết định là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ.
Chọn ngành theo sở thích hay nhu cầu xã hội? Cách đây mấy hôm, Báo Thanh Niên có bài viết nhân lực ngành CNTT vừa thiếu vừa thừa. Nhiều người ra trường làm không được việc trong khi nhu cầu rất cần. Vì thế, chọn ngành không theo năng lực sẽ có xuất phát điểm không bằng người chọn ngành theo đam mê. Cá nhân thầy nghĩ rằng tham khảo nhu cầu lao động trong tương lai là một trong những tiêu chí chọn nghề nhưng các em phải thích và phù hợp năng lực.
Chọn hôm nay chưa chắc đúng. Khi vào học, các trường đào tạo bằng tín chỉ cũng cho SV chọn học ngành thứ 2. Đó là điều kiện các trường hỗ trợ SV.
* Em Thùy Trang, học lớp 12A2, Trường THPT Tenlơman (TP.HCM) hỏi: Với mức điểm trung bình hiện tại của em văn - toán -Anh khoảng 21 - 22 điểm. Em muốn vào ngành kiểm toán khối D. Em có thể đậu trường nào? Ngành này hiện tại có phổ biến không? Sau 4 năm còn phát triển không? Mức lương bao nhiêu ạ?
* Em Bảo Trân, học lớp 12A2, Trường THPT Tenlơman, hỏi: Em muốn vào ngành quan hệ công chúng. Mức học khối C của em khoảng 23 - 24 điểm. Em có thể vào trường nào? Yếu tố nào để học tốt ngành này? Ra trường làm ở đâu?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Kế toán kiểm toán là một trong những ngành được thí sinh chọn rất nhiều. Các em phải yêu thích con số có khả năng phân tích đánh giá. Trường UEF đào tạo cả 2 chuyên ngành. Kiểm toán là làm các công việc kiểm tra sổ sách giấy tờ của kế toán. Tốt nghiệp có thể làm nhiều vị trí như kiểm toán độc lập, kiểm toán doanh nghiệp, phân tích thị trường, giảng dạy… Với mức điểm này em dư sức đậu vào UEF và một số trường khác.
Ngành quan hệ công chúng, em có thể lựa chọn nhiều trường đại học như Hutech, Tài chính marketing. Ngành này, các em phải có khả năng viết lách, giỏi ngôn ngữ, có khả năng xây dựng các mối quan hệ. Cơ hội việc làm ngành này rất rộng. Mức lương của sinh viên mới ra trường khoảng 6-10 triệu đồng/tháng, nếu có kinh nghiệm và có giá trị hành nghề thì có thể mức lương cao hơn tùy thuộc vào năng lực, thái độ làm việc của mỗi người.
Những người tạo ra giá trị tốt không bao giờ lo sợ thất nghiệp. Chuyên môn vững, ngoại ngữ tin học phải đủ sức cạnh tranh, kỹ năng mềm, kỹ năng nghề, thái độ là những yếu tố quan trọng.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Người ta nói kế toán đi kèm kiểm toán. Cơ hội việc làm kế toán nhiều hơn kiểm toán. Kiểm toán hiện việc làm thường là kiểm toán nội bộ, công ty kiểm toán độc lập, kiểm toán nhà nước. Nói đơn giản là bộ phận này giúp công tác tài chính nói chung đúng pháp luật, minh bạch.
Điểm học bạ 21 điểm khối D thì ở nhiều trường xét học bạ là tương đối cao, vì có môn tiếng Anh mà trung bình mỗi môn 7 điểm. Lương do người lao động quyết. Mỗi chúng ta cần trả lương cho chính mình. Muốn lương cao thì phải có trình độ, khả năng tương đối.
Đặc thù ngành kiểm toán, muốn có lương cao, cần có thêm chứng chỉ quốc tế.  
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến. Những giải đáp của các thầy cô đã làm sáng rõ nhiều điều, giúp các thí sinh có chiến lược rõ hơn các nguyện vọng mình sẽ đăng ký. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
 
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THÔNG MINH.
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Nguyễn Trẩn Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời, Phó trưởng khoa Quản trị luật Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 5Khách mời tham gia phần 2
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Mỗi nguyện vọng đóng lệ phí đăng ký là 30.000 đồng, các em cần xem xét đâu là ngành học, trường học mình thích nhất để ở nguyện vọng đầu tiên. Nguyện vọng 2, 3 sẽ khá hợp khả năng của mình và các nguyện vọng cuối là ngành mình chắc chắn đạt được.
Thí sinh nên tham chiếu điểm chuẩn các năm trước so với lực học bản thân, có thể cộng trừ 2-3 điểm để an toàn...
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Chúng ta không giới hạn số lượng đăng ký nguyện vọng nên có bạn đăng ký hàng chục nguyện vọng. Theo các chuyên gia, đăng ký khoảng 4 - 6 nguyện vọng là phù hợp nhất.
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 6Thạc sĩ Bùi Văn Thời
Ở nguyện vọng đầu tiên, các em phải xác định thích học ngành nào, trường nào, căn cứ vào năng lực học tập, tổ hợp môn xét tuyển để không đăng ký quá tầm với.
Chúng ta phải sắp xếp thứ tự ưu tiên. Nguyện vọng 1 là ngành học, trường yêu thích nhất và chắc chắn sẽ học khi trúng tuyển. Sau đó mới xếp thứ tự ưu tiên thứ 2, 3. Chúng ta cũng cần có nguyện vọng an toàn, là ngành, trường yêu thích và có cơ hội trúng tuyển lớn.
* Em Bùi Ngọc Vinh hỏi: Làm sao đăng ký nguyện vọng dễ trúng tuyển nhất? Làm sao đoán được điểm chuẩn, điểm rơi?
* Em Dương Thị Mỹ Linh hỏi: Em có nguyện vọng thi quản trị du lịch khách sạn. Em xét nhiều nguyện vọng vào một trường ĐH được không? Em dùng điểm trung bình 3 môn học lớp 12 xét ngành này ở trường nào ạ?
 
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Thời điểm này rất quan trọng với thí sinh trong lực chọn ngành, trường học. Trong đó, năng lực bản thân và hoàn cảnh gia đình có yếu tố quan trọng trong việc học tập ở bậc học nào là phù hợp. Nếu xét tuyển vào bậc CĐ, theo quy định các ngành CĐ không thuộc khối sư phạm thì chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT có thể theo học. Để xét tuyển vào các trường CĐ này, thí sinh liên hệ trực tiếp các trường để có bộ hồ sơ xét tuyển riêng. Riêng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn thí sinh nộp hồ sơ bằng 3 cách: trực tiếp, trên website hoặc qua bưu điện.
 
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Sau khi biết kết quả thi, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng vào giữa tháng 7 sau khi các trường đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ. Khi đó, sẽ có 2 cách điều chỉnh bằng phiếu hoặc trực tuyến, có thể sắp xếp lại trật tự các nguyện vọng hoặc thêm bớt số lượng nguyện vọng.
Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, không giới hạn ở 1 trường hay nhiều trường. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay sử dụng 4 phương thức xét tuyển: kết quả thi THPT quốc gia, học bạ, kết quả đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM và kỳ tuyển sinh riêng do trường tổ chức.
Trong danh mục ngành đào tạo của bộ, lĩnh vực du lịch có nhiều ngành cụ thể. Tùy theo sở thích, thí sinh có thể chọn phạm vi khách sạn, nhà hàng…
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Nếu căn cứ điểm chuẩn những năm trước thì chỉ tương đối, vì nó còn tùy thuộc mức độ khó hay dễ của đề thi.
Khi có điểm thi, các bạn có thể điều chỉnh nguyện vọng, nhưng chỉ cần điều chỉnh khi điểm thi không cao.
Năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có các phương thức tuyển sinh: điểm thi THPT quốc gia, học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM. Năm nay trường cũng tổ chức kỳ thi riêng. Các bạn lên website trường để tải hồ sơ đăng ký thi. Trường nhận hồ sơ đến 30.6, dự kiến tổ chức thi ngày 14.7.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Trước đây một người có thể vừa làm quản trị khách sạn, vừa làm du lịch nhưng nay doanh nghiệp tuyển dụng cần những người chuyên môn sâu. Vì vậy thí sinh nên chọn học các ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này.
Theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, chương trình đào tạo phải 70% thực hành và 30% lý thuyết, đây chính là sự khác biệt giữa chương trình ĐH và CĐ. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn có 1 học kỳ doanh nghiệp để sinh viên có thể rút ngắn quá trình cọ xát thực tế, bắt nhịp vào việc làm.
 
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bậc CĐ đào tạo người học đi làm ngay, trong khi bậc ĐH đào tạo nhiều mục tiêu hơn trong đó có khả năng thực hành. Cũng ở bậc ĐH nhưng tùy theo mô hình trường sẽ đào tạo năng lực người học khác nhau, khả năng nghiên cứu hoặc ứng dụng. Ví dụ Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo theo hướng ứng dụng, chương trình được thiết kế để đạt mục tiêu này.
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 7Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Học sinh hỏi: Đăng ký ngành marketing thì sau này có thể đăng ký nguyện vọng khác cùng ngành này với tổ hợp khác được không?
* Em nộp hồ sơ rồi, em có thể đăng ký bổ sung không?
* Học ngành Truyền thông đa phương tiện có được trang bị thiết bị học tập không?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Thí sinh được đăng ký 1 ngành ở nhiều nguyện vọng và nhiều tổ hợp môn khác nhau. Nhưng câu chuyện là chọn bài thi nào để thi trong kỳ thi THPT quốc gia.
Nếu đăng ký bằng điểm thi THPT quốc gia mà rớt thì vẫn còn cơ hội để xét tuyển bằng các phương thức khác, ví dụ tham gia đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hoặc xét học bạ. Nhưng riêng với các ngành sức khỏe xét tuyển bằng học bạ đòi hỏi học lực lớp 12 từ khá, giỏi trở lên.
Ngoài ra có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng do các trường tự tổ chức.
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Tên ngành truyền thông đa phương tiện là tích hợp 3 ngành: truyền thông, công nghệ thông tin, mỹ thuật. Thị trường lao động đang rất cần lực lượng lao động làm ngành này.
Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, các em đăng ký học ngành này theo 4 phương thức xét tuyển như các ngành khác.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngành truyền thông đa phương tiện đào tạo người học ra trường có thể làm các công việc như tổ chức sự kiện, ứng dụng công nghệ trong truyền thông…
 
Học sinh hỏi: Em đăng ký 4 nguyện vọng vào ngành dược. Nhưng nếu trúng tuyển nguyện vọng 2 vào trường ĐH, em không học, muốn học CĐ được không?
* Em Lê Trường Diễm Quỳnh, học sinh Trường THPT Gia Định (TP.HCM): Em được tuyển thẳng vào trường ĐH. Nhưng nếu em thi xong và đủ điểm trúng tuyển trường ĐH khác thì có thể đổi ngành tuyển thẳng qua ngành em xét tuyển và trúng tuyển không?
* Em và bạn cùng đăng ký một ngành thứ tự nguyện vọng khác nhau thì ai sẽ được ưu tiên hơn?
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Các em nên đăng ký nguyện vọng theo năng lực, sở thích, sở trường. Việc sắp xếp theo thứ tự ưu tiên rất quan trọng. Nếu nguyện vọng 1 trúng tuyển thì chắc chắn em học theo nguyện vọng đó. Nếu rớt nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 trúng tuyển thì nên học theo nguyện vọng này.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Nguyên tắc xét tuyển thẳng có nhiều loại: theo quy định từng trường được công bố trong các đề án tuyển sinh; theo quy định của Bộ GD-ĐT dành cho thí sinh có thành tích tương xứng. Trong đó tuyển thẳng theo Bộ thì theo danh mục ngành quy định và nộp hồ sơ theo tuyến sở. Dù được quyền đăng ký xét tuyển thẳng thí sinh vẫn nên xét thêm các phương thức khác để tăng cơ hội trúng tuyển.
Nguyên tắc xét tuyển là theo thứ tự đăng ký của từng thí sinh. Giữa các thí sinh cùng đăng ký trong cùng 1 ngành, nguyện vọng khác nhau nhưng vẫn được xét như nhau.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Đăng ký nguyện vọng không thông minh là đăng ký vào ngành học mình không thích. Trong trường hợp này, thí sinh có thể từ chối nguyện vọng nhập học để xét tuyển bổ sung đợt sau hoặc bậc học thấp hơn. Tuy nhiên ở đợt bổ sung có thể ngành yêu thích không còn chỉ tiêu xét bổ sung.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các em không nên đổi ngành vì liên quan đến năng lực, đam mê bản thân, mà nên cân nhắc thêm bậc học. Nếu ngành đó không thể học bậc ĐH thì có thể chọn CĐ để đi đúng ngành nghề mình yêu thích. Không nên vì yêu thích trường mà đổi ngành vì sẽ dễ bị lệch hướng, lựa chọn lần 2 sẽ nhiều khó khăn hơn.
Kế hoạch tuyển sinh của các trường sẽ thực hiện nhiều đợt trong năm. Ví dụ Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cũng tuyển sinh 5 đợt, đợt cuối cùng vào hết tháng 8 nên cơ hội tuyển sinh rộng mở. 
Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh - ảnh 8Thạc sĩ Đường Anh Tân
*** Thưa quý độc giả, đến đây thời lượng chương trình đã hết. Chúc các em học sinh sẽ sáng suốt hơn trong việc chọn nguyện vọng. Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến. Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với chủ đề: Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm