Làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia: Bao nhiêu nguyện vọng là tối ưu?

Hà Ánh
Hà Ánh
06/04/2019 08:27 GMT+7

Dù được đăng ký vô số nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ nhưng giải pháp tối ưu để có cơ hội trúng tuyển cao nhất là chọn từ 4 - 6 nguyện vọng bằng 1 tổ hợp môn.

Lời khuyên này được chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức với chủ đề “Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?” tại thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Kỹ thuật làm hồ sơ

PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, thông tin theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian đăng ký dự thi từ ngày 1 - 20.4. Ở thời điểm này, thí sinh (TS) cần xác định thiên hướng nghề nghiệp của mình và nên bỏ thời gian tham khảo từng trường, từng ngành nghề để có quyết định đúng đắn. PGS-TS Hà lưu ý về mã trường, mã ngành; nếu sai sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ nhiều thông tin về kỹ thuật đăng ký dự thi. Theo thạc sĩ Phương, TS cần ghi địa chỉ chi tiết và chính xác vì sẽ là kênh để trường ĐH liên lạc với TS sau này.
Bên cạnh đó, hồ sơ đăng ký có một thông tin quan trọng là sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ. TS nên đăng ký vào mục này để tránh tình trạng về sau phải hối tiếc nếu điểm thi cao và muốn xét tuyển ĐH, CĐ.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), khuyên TS nên làm nháp trước khi điền phiếu đăng ký dự thi chính thức. Trong đó, số CMND có 9 số, căn cước công dân có 12 số. Trong phiếu có 12 ô, TS nào khai theo số CMND thì phải chừa 3 ô đầu tiên bên trái và điền 9 số còn lại mới chính xác. Phải khai chính xác thông tin điểm ưu tiên để tránh gây khó khăn sau này. “TS cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin học phí, học bổng để chọn trường phù hợp với hoàn cảnh gia đình”, tiến sĩ Hiển nói thêm.
Ông Đặng Thế Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, lưu ý TS cần phân biệt các loại hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển. Trong đó, hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1 - 20.4 chỉ sử dụng cho phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết hợp có sử dụng kết quả kỳ thi này. Bên cạnh đó, ở các phương thức tuyển sinh khác các trường sẽ có quy định riêng về cách thức và thời gian nộp hồ sơ riêng.

Đừng tự giới hạn cơ hội

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), thông tin năm 2018 bình quân mỗi TS đăng ký 6,2 nguyện vọng (NV), TS đăng ký nhiều NV nhất là 42. Trong 7 khối ngành của năm ngoái, xã hội nhân văn, mà trọng tâm là du lịch, có số NV trung bình cao nhất (bình quân 8 NV/TS). Kế đến là kinh tế - luật và sức khỏe, mỗi TS đăng ký 7 NV. Thấp nhất là khoa học sự sống và khoa học tự nhiên - bình quân 3 NV.
Tiến sĩ Hải cho rằng TS không nên đăng ký thấp hơn 3 NV, còn số lượng tối đa thì tùy từng TS.
“Thực tế có những TS chỉ đăng ký 1 NV thì thật đáng tiếc vì như vậy sẽ giới hạn cơ hội của chính mình. Đã từng có trường hợp TS chỉ đăng ký 1 NV vào ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Mở TP.HCM, dù đạt 20 điểm nhưng vẫn rớt. Tối ưu nhất là nên đăng ký cùng một tổ hợp môn cho 4 - 6 NV. Việc sắp xếp thứ tự NV phải căn cứ vào ngành, trường yêu thích nhất”, PGS-TS Nguyễn Minh Hà gợi ý.
Đồng quan điểm này, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương nói: “TS chỉ nên đăng ký 4 - 5 NV, quan trọng là lựa chọn chính xác”.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, thì khuyên TS nên chọn NV ở 3 phân khúc so với năng lực của bản thân để có mức dự phòng cao nhất so với đề thi: cao hơn, tương đương hoặc thấp hơn. “Khi đăng ký càng nhiều NV thì càng chứng tỏ TS chưa thực sự chín chắn. Tôi cho rằng 6 NV là phù hợp”, thạc sĩ Tư chia sẻ.
Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, quy chế năm nay ghi rõ nếu đã quyết định nhập học bằng một phương thức tuyển sinh cụ thể, TS không được quyền xét tuyển đợt tiếp theo.
Tương tự, thạc sĩ Cao Quảng Tư cũng chia sẻ, TS xác nhận nhập học bằng học bạ sẽ được yêu cầu gửi mã phiếu điểm kết quả thi THPT quốc gia để trường nhập lên hệ thống phần mềm xét tuyển chung của Bộ. Điều này có nghĩa TS này sẽ bị loại khỏi danh sách xét tuyển bằng kết quả thi.
Trường CĐ xét tuyển ra sao?
Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, thông tin TS chỉ cần đỗ tốt nghiệp có thể đăng ký xét tuyển vào các trường CĐ thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Hồ sơ xét tuyển nộp trực tiếp theo quy định riêng trên website từng trường. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn thu hồ sơ miễn phí với TS. Năm nay có quy định mới là TS xét tuyển bằng học bạ vào ngành sư phạm và sức khỏe phải có học lực theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.