Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ

0 Thanh Niên Online
Vào 18 giờ 40 hôm nay (22.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với chủ đề 'Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?'.
 
Chương trình sẽ diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Buổi tư vấn hôm nay sẽ giúp thí sinh chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp hồ sơ đúng cách, tránh những sai sót thường gặp hoặc đáng tiếc để giúp thí sinh tự tin hơn khi bước vào kỳ thi.
Chương trình gồm 2 phần. Phần 1, bạn đọc có thể xem TẠI ĐÂY
Phần 2 gồm các vị khách mời: Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến; Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến chọn ngành học tương lai với chủ đề: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng dự thi sao cho đúng?
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5. Năm nay có những thay đổi về mặt kỹ thuật trong hồ sơ ĐKDT, việc đăng ký dự thi cũng có những đổi mới. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chính xác là đã đảm bảo sự thành công bước đầu của một thí sinh tham gia đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng dự thi sao cho đúng? sẽ giúp các thí sinh biết cách làm hồ sơ chính xác, tránh những sai sót thường gặp hoặc không đáng để giúp thí sinh tự tin hơn khi bước vào cuộc thi. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, Tik Tok báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến;
- Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Thanh Hải

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Với cách thức truyền thống là đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tiếp bằng phiếu tại trường THPT thì có thầy cô hướng dẫn rất kỹ. Còn năm nay, thí sinh có thể đăng ký bằng phiếu hoặc đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Nếu tự tin làm đúng thì các em có thể đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ bằng trực tuyến, còn không có thể làm bằng phiếu như trước đây.
Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ - ảnh 2

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu:

Thanh Hải

Thạc sĩ Trần Hải Nam: Các em lưu ý, thông tin cá nhân, ghi đầy đủ và cần ghi chính xác số điện thoại và email vì sau khi thi tốt nghiệp thì các trường ĐH liên hệ trực tiếp.
Thứ 2 là thông tin đăng ký thi, sử dụng kết quả thi thì phải điền vào ô số 9. Và thêm ở mục số 14, ghi đúng môn ngoại ngữ mà mình học và đăng ký. Đánh dấu đúng bài thi tự chọn.
Thông tin để xét tuyển là quan trọng nhất, mục 17, 18, 19 cần khai đầy đủ thông tin.
Nếu đăng ký bằng phiếu thì để ý kỹ mã trường, mã ngành, thứ tự nguyện vọng (cần cân nhắc kỹ lưỡng)
Bộ không khống chế số lượng nguyện vọng nhưng theo kinh nghiệm thì các em không nên đăng ký quá 5 nguyện vọng, cần cân nhắc.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Trong trường hợp thí sinh làm mất giấy tờ tùy thân (căn cước công dân), thì các em phải báo với điểm đăng ký dự thi gần nhất, thí sinh sẽ được cấp một mã số và thí sinh sẽ được theo dõi, kiểm tra theo mã này.
Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Thanh Hải

Khi đăng ký hồ sơ, thí sinh cần ghi rõ số CMND, tài khoản đăng ký dự thi trực tuyến. Khi được cấp tài khoản thì thí sinh nên đổi mật khẩu và cần theo dõi thông tin suốt kỳ thi cũng như kết quả thi.
Thạc sĩ Ngô Trí Dũng: Trường sử dụng 6 phương thức xét tuyển. Từ ngày 27.4, thí sinh sẽ nộp hồ sơ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH-CĐ. 
Dù sử dụng nhiều phương thức xét tuyển nhưng khi trúng tuyển chỉ học một chương trình và đóng học phí như nhau.
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Đối với ngành y khoa là ngành học đặc trưng cho khối ngành sức khỏe, đào tạo trong 6 năm, ngưỡng điểm ngành này sẽ dựa trên ngưỡng điểm của Bộ GD-ĐT, và điểm xét tuyển khá cao.
Còn ngành vật lý y khoa là ngành giao thoa giữa ngành vật lý và y khoa, ngành này trường sẽ định ngưỡng điểm đầu vào và mức điểm xét tuyển cũng "dễ thở" hơn.
Với 2 ngành này, em có thể tham khảo kết quả xét tuyển của các năm trước tại trường. 
Học sinh hỏi: Em muốn học ngành Robot và trí tuệ nhân tạo, nên đăng ký Trường ĐH Công nghệ TP.HCM hay nên đăng ký các trường khác?
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Năm nay là năm đầu tiên trường tuyển sinh ngành này, thí sinh xem mã ngành và tổ hợp môn xét tuyển ngành này trên website của trường.
Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ - ảnh 4

Thạc sĩ Trần Hải Nam

Thanh Hải

Ngoài xét theo điểm thi THPT thì trường còn xét điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 650 điểm hay xét điểm 3 học kỳ.
Ngọc Huyền, học sinh Trường THPT Trưng Vương hỏi: Truyền thông đa phương tiện của Trường ĐH Văn Hiến mới mở thì cơ hội trúng tuyển vào ngành này có cao không. Em có thể xét tuyển bằng phương thức nào?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Hiện trường đang nhận hồ sơ bằng học bạ, điểm tương đương như các ngành khác. Còn đối với điểm thi THPT thì phải đợi sau khi thí sinh có điểm, trường mới đưa ra điểm sàn.
Ngành truyền thông đa phương tiện những năm gần đây khá thu hút thí sinh và được mở ở nhiều trường khác nhau do nhu cầu xã hội cao.
Thí sinh hỏi: Ngành Giáo dục thể chất có chuyên ngành Golf, yêu cầu thế nào và ra trường làm ở đâu?
Thạc sĩ Ngô Trí Dũng: Trường có chuyên ngành Gym và Golf đòi hỏi thí sinh có chiều cao, sức khỏe, cân nặng...
Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ - ảnh 5

Thạc sĩ Ngô Trí Dũng

Thanh Hải

Nhà trường tổ chức các đợt kiểm tra năng khiếu, thí sinh có thể xem cụ thể thời gian trên website của trường. Nếu không đạt đợt 1 có thể tham gia đợt 2 hoặc đợt 3.
Nhà trường có sân golf mô phỏng để học, rèn luyện kỹ năng thực hành. Ra trường, sinh viên có thể làm huấn luyện viên, làm tại các nhà thi đấu…
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Hằng năm vẫn xảy ra một vài trường hợp sai sót đáng tiếc. Trong đó, thường có những sai sót trong quá trình làm hồ sơ đăng ký phiếu dự thi về thông tin cá nhân, đặc biệt những mã số, ký hiệu mã ngành, mã trường, khối liên quan đến tổ hợp môn… Do đó thí sinh nên lưu ý đến những trường hợp này.
Ngoài ra, về thứ tự nguyện vọng, các em lưu ý sắp xếp nguyện vọng, ngành nào thích học nhất thì đưa vào nguyện vọng 1.
Về thí sinh đăng ký vào nhóm ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng thì phải lưu ý yêu cầu xét tuyển của các trường. Vì có nhiều trường yêu cầu tuyển thẳng kèm với một số yêu cầu, trong khi đó nhiều thí sinh có khả năng trúng tuyển bằng phương pháp khác nhưng lại cứ ngồi chờ.
Ngoài ra, về phiếu lưu, khi đăng ký tuyển sinh thí sinh sẽ có phiếu lưu khi thay đổi nguyện vọng, thí sinh nên kiểm tra lại thường xuyên sau khi thay đổi, nếu có sai sót thì nên can thiệp điều chỉnh sớm trước khi việc xét tuyển xảy ra.
Thạc sĩ Trần Hải Nam: Học sinh có thể chỉnh sửa trước khi dự thi và thí sinh không nên lo lắng quá. Học sinh sẽ được giáo viên ở trường THPT hướng dẫn kỹ lưỡng.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Các em thí sinh tự do được hướng dẫn từ năm ngoái rồi, nhưng năm nay có một số điểm mới các em cần lưu ý là thí sinh không đăng ký xét tuyển ở các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các điểm quy định theo Sở GD-ĐT các tỉnh đưa ra.
Thứ 2, các em nên cẩn trọng khi làm hồ sơ. Phiếu đăng ký xét tuyển khá rẻ, nên mua dư ra, viết thật chính xác, xếp các nguyện vọng đúng theo thứ tự ưu tiên. Viết 1-3 bản hoàn chỉnh rồi mới đăng ký xét tuyển trực tuyến.
Thạc sĩ Ngô Trí Dũng: Các em làm hồ sơ xong rồi thì tập trung ôn thi cho thật tốt và chú ý đảm bảo sức khỏe để có năng lượng tốt, tích cực,…
* Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để làm hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng và chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp trong thời gian tới. Hẹn gặp lại trong các chương trình kế tiếp.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm