Cấm dạy học ngoài sách giáo khoa: Kìm hãm sự sáng tạo, thiệt thòi cho học sinh

8 Thanh Niên Online
Việc văn bản chỉ đạo của Bộ GD- ĐT yêu cầu giáo viên tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa (SGK) khiến cán bộ quản lý, giáo viên 'lắc đầu' khó hiểu.
Học sinh ngày càng hứng thú với kiến thức ngoài SGK /// Bảo Châu Học sinh ngày càng hứng thú với kiến thức ngoài SGK - Bảo Châu
Học sinh ngày càng hứng thú với kiến thức ngoài SGK
Bảo Châu

Chuyên viên của Sở GD- ĐT TP.HCM chỉ ra rằng, vào khoảng năm 2010, Bộ GD-ĐT ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình trong đó khẳng định không bắt buộc giáo viên phải dạy theo SGK mà phải đảm bảo theo đúng chuẩn kiến thức kỹ năng. SGK là tài liệu tham khảo chính thức. Tức là giáo viên phải dạy làm sao để học sinh đạt được những chuẩn kiến thức kỹ năng mà Bộ quy định nên có thể có phương pháp giảng dạy, cách dẫn dắt, các ví dụ minh họa khác SGK để làm sao có hiệu quả nhất. Do đó việc kiểm tra đánh giá căn cứ theo chuẩn kiến thức kỹ năng chứ không nhất thiết phải bám SGK. Kiểm tra, thi cử là đánh giá việc học sinh hiểu, vận dụng chứ không đánh giá kiểu học máy móc, học tủ. Không chỉ có vậy, cả xã hội đang đòi hỏi việc đổi mới giáo dục thì chính Bộ GD-ĐT lại ban hành văn bản quy định như trên, quá khó hiểu!

Cô Huỳnh Lê Ý Nhi (giáo viên tại quận Tân Phú, TP.HCM) bày tỏ quan điểm, văn bản có tên là hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh mà trong nội dung lại cấm giáo viên dạy ngoài SGK, e rằng có sự mâu thuẫn. Hiện tại văn bản chưa về đến trường và giáo viên chưa được chỉ đạo thực hiện mà chúng tôi chỉ tiếp cận qua các phương tiện truyền thông. Vì vậy nếu thực sự triển khai thì có thể coi quy định này của Bộ kìm hãm sự sáng tạo của giáo viên và sự đóng khung kiến thức sẽ khiến học sinh bị thiệt thòi.

Bà Ý Nhi nói thêm, việc đi học, mở rộng kiến thức là nhu cầu của tất cả mọi người chứ không riêng gì đối với học sinh. Chữ “tuyệt đối” sẽ gây ức chế cho giáo viên, không khuyến khích người dạy nâng cao kiến thức để truyền đạt sao cho phù hợp với năng lực, trình độ của từng cá thể học sinh.

Cấm dạy học ngoài sách giáo khoa: Kìm hãm sự sáng tạo, thiệt thòi cho học sinh - ảnh 2

tin liên quan

Không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017 - 2018.

Cũng trong tâm trạng khó hiểu trước văn bản quy định của Bộ GD-ĐT, ông Phạm phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), cho hay tính đến thời điểm này, các trường đã thực hiện được 1/2 học kỳ và kế hoạch giảng dạy thì được xây dựng từ tháng 8. Do vậy văn bản ban hành vào lúc này là sai thời điểm.

Ngoài ra, bộ dùng từ “tuyệt đối” thể hiện sự cứng nhắc, SGK là tài liệu còn chương trình mới là pháp lệnh. Nếu thực hiện kiểu như này thì sẽ không đổi mới giáo dục, không hướng học sinh đến việc vận dụng kiến thức mà khiến giáo viên và học sinh lại trở về lối dạy và học theo kiểu hàn lâm. Bên cạnh đó phải kể đến thực trạng SGK hiện hành còn nhiều lạc hậu, giáo viên phải cập nhật kiến thức mới để đảm bảo cho việc giảng dạy của mình phù hợp với xu hướng đổi mới và công tác thi cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Khoa

Minh Khoa

Theo tôi thì vẫn giảng dạy thêm kiến thức ngoài sách giáo khoa, nhưng đề kiểm tra , đề thi thì vẫn nằm trong kiến thức sách giáo khoa, để tránh tình trạng lạm dụng dạy thêm.
Tran Minh

Tran Minh

Vấn đề là các thầy cô y/c học nâng cao ngoài SGK nhiều và cao quá, HS phải học thêm rất nhiều mới theo được cái sự "sáng tạo" ấy và phụ huynh phải ngày mấy lần gồng gánh đưa đón con em đi học thêm, cuốn theo bao nguồn lực của cả xã hội để theo chương trình nâng cao ngoài SGK ấy mà kết quả là các em học được những kiến thức nâng cao ấy chẳng để làm gì (số ít đạt các giải HS giỏi) nhưng đa số HS bị áp lực học tập, tâm lý căng thẳng buông xuôi với nhiều trường hợp trầm cảm! Phụ huynh chúng tôi ủng hộ Bộ GD- ĐT yêu cầu giáo viên tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa! Xin cảm ơn các thầy cô!
van bang

van bang

Giáo điều,từ chương,khoa cử chỉ đào tạo con người ích kỉ,thụ động chỉ biết nói yes không biết nói no
da lê

da lê

Xin hỏi ông : Giũa việc dạy thêm, học thêm và việc giáo viên bổ sung thêm kiến thức ngoài sách giáo khoa thì cái nào là tiểu cục, cái nào la đại cục?
BB fan

BB fan

Không hiểu nổi mấy ông đưa ra cái văn bản này nghĩ thế nào? tôi thật sự cảm thấy các ông này ko có năng lực!
Thầy giáo già, Saigon

Thầy giáo già, Saigon

Nếu hiểu kỹ thế nào là Chương trình? Và Sách giáo khoa là gì? thì chắc sẽ không có văn bản hướng dẫn trên!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm