Chết vì... quy định bằng cấp!

23 Thanh Niên
Quy định về bằng cấp khi nắm giữ chức vụ đang trở thành 'sợi dây' trói rất nhiều người và thậm chí đã có những bi kịch xảy ra chỉ vì tấm bằng.
Nhiều người gặp khó vì những yêu cầu liên quan đến bằng cấp 	 /// Ảnh: shutterstock Nhiều người gặp khó vì những yêu cầu liên quan đến bằng cấp - Ảnh: shutterstock
Nhiều người gặp khó vì những yêu cầu liên quan đến bằng cấp
Ảnh: shutterstock

Lao đao vì phải có bằng cấp theo quy định

Vụ việc gần đây nhất liên quan đến câu chuyện bằng cấp là trường hợp ông Trần Quang Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT).

Ông Nam là cựu học sinh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, học ĐH HUFLIT, ra trường công tác tại Trường ĐH Sài Gòn. Xong thạc sĩ, ông Nam xin được học bổng tiến sĩ toàn phần tại Barcelona. Nhưng vì sự động viên của gia đình, đang học dở ông lại xin học bổng chương trình 300 của TP.HCM để sang học Trường Business School Lausanne (BSL), Thụy Sĩ. Đây là một trong các trường trong danh sách do UBND TP.HCM đưa ra để ông lựa chọn.
Tuy nhiên, giờ đây ông Nam gặp khó vì tấm bằng tiến sĩ này. Khi có việc, trường yêu cầu ông Nam phải làm thủ tục để Bộ GD-ĐT công nhận bằng cấp đào tạo ở nước ngoài thì phát sinh vấn đề. Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, bằng tiến sĩ của ông Nam từ trường không thuộc hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ. Đến nay, UBND TP.HCM quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng của ông Nam.
Vì quy định hiệu trưởng trường ĐH phải có bằng tiến sĩ nên trong thực tế nhiều trường hợp bằng mọi cách phải đạt được điều này nên dẫn đến những hệ lụy.

Bất cập công nhận văn bằng

Câu chuyện của ông Trần Quang Nam cũng liên quan đến quy định bắt buộc phải công nhận bằng cấp đối với những người nhận bằng tại nước ngoài. Quy định này có nhiều điều bất cập mà Báo Thanh Niên đã từng đề cập trước đây.
Gần đây nhất, vào đầu tháng 1.2019, một số cán bộ từng học tập, nghiên cứu tại Trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Odessa, trước thuộc Liên Xô, nay thuộc Ukraine, cho biết chờ đợi quá lâu để được công nhận bằng cấp. Những người này được cấp bằng chính quy năm 1991, và trường Odessa cũng được xác định nằm trong danh sách cơ sở ĐH được cho phép đào tạo, cấp bằng. Tuy nhiên, hiện tại hàng loạt người học tại trường này vẫn “dài cổ” chờ xác nhận.
Trong khi đó, theo hiệp định về việc công nhận và tương đương giữa các văn bằng về giáo dục và học vị khoa học giữa Chính phủ VN và Chính phủ Liên bang Nga, bằng cấp của các trường thuộc Liên bang Nga sẽ mặc nhiên được công nhận.
Tuy nhiên tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, cũng cho rằng việc công nhận bằng cấp này thật ra không quá cần thiết. Có thể quy định trường ĐH nào được xếp hạng trong top 1.000 của thế giới thì không cần làm thủ tục công nhận. Vì ở VN hiện tại chỉ có 2 trường lọt vào top 1.000. Nhưng bằng tiến sĩ tại VN thì lại đương nhiên được công nhận và sử dụng.
Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh (Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ VN) cũng cho rằng không cần công nhận văn bằng mà chỉ cần duy trì danh mục những trường đã được kiểm định. Trong từng ngành lại có những quy định riêng. Ví dụ các ngành kỹ sư, bác sĩ, luật sư, sư phạm, điều dưỡng... thì buộc phải thi chứng chỉ nghề (để kiểm tra tay nghề).
Có lẽ vì những bất cập này mà từ đầu năm 2018, Thông tư 34/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB-XH đã bãi bỏ quy định làm thủ tục công nhận văn bằng, chứng chỉ của cơ sở giáo dục nước ngoài. Theo thông tư này, bằng và chứng chỉ được công nhận tại VN khi được cấp bởi cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoạt động hợp pháp ở nước ngoài mà các chương trình đào tạo đã được cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của nước đó công nhận hoặc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về giáo dục của nước đó cho phép thành lập và được phép cấp bằng, chứng chỉ.
 
Doanh nghiệp không quan trọng bằng cấp
Ở các doanh nghiệp, bằng cấp chỉ là một giá trị tham khảo.
Ông Nguyễn Khoa Hồng Thành, đồng sáng lập Công ty Isobar Vietnam, cho biết tại công ty có người đến 9 năm sau khi đi làm mới lấy được bằng. Có một số trường hợp hiện nay vẫn còn đang nợ bằng, chưa nhận bằng ở trường ĐH. Tuy nhiên, khi phỏng vấn tuyển dụng, công ty chưa bao giờ hỏi đến bằng của ứng viên xin việc. Quan trọng là khả năng cũng như sự phù hợp về yêu cầu công việc của công ty đối với ứng viên.
Bùi Hoàng Diệp, Giám đốc điều hành Công ty Lion Bui Agency, cũng khẳng định: “Với vai trò nhà tuyển dụng, tôi đánh giá nhân sự tuyển vào có thực sự phù hợp với công việc mình đang tuyển hay không, về trình độ, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ... Đánh giá con người không qua một hành vi nào đó, góc nhìn sự việc mà phải là cả một quá trình”.
Anh Trần Việt Quân, Giám đốc Công ty CP ứng dụng Công nghệ xanh, cho biết cách tuyển dụng của công ty lâu nay không quan tâm nhiều đến bằng cấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bạn đọc quan tâm

Bạn đọc quan tâm

Nhà báo ơi, cuối năm 2018 Cục Quản lý chất lượng đã có dự thảo về quy định mới về công nhận văn bằng đó. Dự thảo có bổ sung quy định về những đối tượng không cần thực hiện công nhận văn bằng. Quy định Cục đang thực hiện là do Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đề xuất Bộ trưởng và Bộ trưởng chuyển cho Cục QLCL thực hiện. Tôi cũng thấy tiếc cho trường hợp của ông Trần Quang Nam. Nhưng nếu ông Nam làm đúng quy trình bổ nhiệm Hiệu trưởng và có ý kiến ngay từ đầu thì tôi nghĩ không thể Bộ GD không tiếp thu ý kiến của dân đâu ạ.
Bạn đọc Hà Nội

Bạn đọc Hà Nội

Đúng là luật có quy định nhưng luật hay các văn bản pháp qui khác vẫn có thể sửa đổi cho phù hợp với tình hình, đối tượng và giải quyết cái do lịch sử để lại bạn Bách Hợp à. Tôi hiểu Cục Trưởng và tôi biết tinh thần của Cục Trưởng là vẫn luôn cầu thị và lắng nghe đó bạn.
Bách Hợp-TVA

Bách Hợp-TVA

Theo quy định thì trước khi bổ nhiệm ông Nam đã phải làm cái này rồi. Vì việc này đã quy định tại Luật Giáo dục Đại học
Võ Sơn Đông

Võ Sơn Đông

Đồng ý với ý kiến không xem trọng bằng cấp, nhưng chỉ ở một số lĩnh vực cơ bản, tư nhân làm kinh tế...Nhưng trong lĩnh vực giáo dục thì lại khác phải học nghiêm túc, bằng cấp được công nhận. Chứ không phải học được mấy ngày lấy bằng tiến sĩ mà trong đầu không có một chữ gì, những người này nên xem lại bản thân mình vì muốn cũng cố địa vị, chức tước nên cần bằng cấp để đối phó chứ học hành gì. Một người thật sự giỏi người ta chỉ hướng tới những trường đại học danh giá để có các công trình nghiên cứu, học tập một cách bài bản, khoa học. Chính vì học như vậy và nghĩ học thạc sĩ tiến sĩ như vậy nên cả nước Việt Nam chúng ta có khoảng 26.000.000 tiến sĩ, 13.000.000 phó giáo sư, và giáo sư không làm được trò trống gì.
Phạm Minh

Phạm Minh

Tôi không phủ nhận bạn Sơn Đông. Nhưng bạn ơi trường hợp của ông Nam là do Sở KHCN làm đầu mối liên hệ cho đi học mười mấy năm về trước bạn à.
Ttt

Ttt

Quá chính xác luôn
Thanh Huyền

Thanh Huyền

việc công nhận văn bằng xét cho cùng cũng là bảo vệ quyền lời cho những người học thật và học giả thôi. Cùng là một cái bằng nhưng người đi học thật mất nhiều công sức còn người mua bằng thì chỉ cần có tiền là có tất cả. Tôi cũng đi du học Nga về và đi công nhận văn bằng nhưng rất nhanh là lấy được. Không hiểu sao bài báo không lấy cả ví dụ những trường hợp khác nhau cho khách quan nhỉ
Thảo Uyên

Thảo Uyên

Nếu các ông học thật và được cấp bằng thật thì sao phải sợ việc xác minh. Tôi thấy ở nước ngoài việc công nhận bằng cấp còn mất nhiều thời gian và chi phí hơn rất nhiều. Bây giờ nạn bằng giả ở khắp mọi nơi. Người ta cần thời gian để tìm minh chứng chắc chắn trước khi đưa ra kết luận là hoàn toàn hợp lý. Nếu cần sớm sao các ông ko đi làm sớm hơn? Việc công nhận văn bằng này có phải mới có đâu. Bản thân tôi khi xác định vào làm nhà nước thì đi làm giấy công nhận ngay mặc dù cơ quan tôi không yêu cầu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm