Chỉ 19,4% giáo viên THPT đạt trình độ trên chuẩn

9 Thanh Niên Online
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố số liệu thống kê tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn của từng bậc học hiện nay. Trong đó đáng chú ý là chỉ 19,4% giáo viên THPT đạt trình độ trên chuẩn.
Năm học mới, nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu /// B.THANH Năm học mới, nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu - B.THANH
Năm học mới, nhà trường tăng cường hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu
B.THANH
Ngày 17.8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 bậc trung học. Theo đó, Sở công bố số liệu thống kê tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn của từng bậc học hiện nay. Cụ thể, bậc tiểu học dẫn đầu với 96,7%, tiếp theo đến bậc THCS với 85,3%, bậc mầm non 62%. Còn lại 2 bậc học có tỷ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn thấp là THPT với 19,4% và GDTX với 15,93%. 


Ngoài ra, Sở cũng thông tin số lượng trường học và học sinh ngoài công lập. So với 5 năm trước, hiện nay, số trường ngoài công lập tăng 168 trường (24,7%) và số học sinh đang theo học cũng tăng 58.192 học sinh (26,2%). Thành phố hiện có 21 trường phổ thông có yếu tố nước ngoài với trên 1.345 giáo viên, hơn 10.799 học sinh (5.080 học sinh Việt Nam) đóng vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường học tập tốt cho con, em người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến Việt Nam công tác hoặc kinh doanh, góp phần thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của thành phố bằng cách cung cấp chương trình giáo dục quốc tế có uy tín và được công nhận trên toàn thế giới.

Trong năm học mới 2018 - 2019, Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định tiếp tục chỉ đạo các trường đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập. Chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phương pháp làm việc theo nhóm, tự chinh phục kiến thức thay cho việc nhồi nhét kiến thức. Tăng cường tổ chức cho học sinh tham gia các tiết học ngoài nhà trường nhằm gắn liền lý thuyết với thực tiễn; khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện để học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống. Đồng thời hướng dẫn trường chú trọng giảm tải chương trình nhằm khắc phục tình trạng quá tải, nặng về lý thuyết, nhẹ về thực hành. Đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, đạo đức của học sinh, sinh viên theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của người học. Chuyển trọng tâm đánh giá nội dung học tập sang đánh giá phẩm chất và năng lực của người học.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
THU TÂM

THU TÂM

Dạ, 100% lớp học ở TPHCM đều có sĩ sốTRÊN CHUẨN gấp 2,3 lần đấy ạ. Tiêu chuẩn là 15 đến 20 HS, ở đây chỉ 50, 60 HS 1 lớp thôi. Như vậy có đáng chú ý kg???
Lê Thị Thuỷ Tiên

Lê Thị Thuỷ Tiên

Chuẩn là thế nào? Các trường tuyển gíao viên cũng phải qua Sở mà...
quý

quý

GV tiểu học bây giờ cũng có bằng ĐH, chuẩn là chuẩn gì ở đây? Thi cống chức kg phải là chuẩn sao?
Phát

Phát

Cho TS, THs 1 lớp 50 HS xem, cũng kg dạy nổi theo lý thuyết rất hay của các ông đưa ra!
Mạnh Kỳ

Mạnh Kỳ

Đây là trên chuẩn ạ. Tất nhiên cấp học càng cao thì tỷ lệ sẽ càng thấp vì độ khó sẽ tăng lên. Tiểu học thì chỉ cần học lên cao đẳng là đã trên chuẩn, THCS học lên đại học là trên chuẩn nhưng THPT thì phải trình độ thạc sĩ mới trên chuẩn. Mầm non ở TP trình độ vượt chuẩn ko quá cao vì gvmn ko đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đa phần gvmn đc tuyển khi mới học xong trung cấp.
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Chuẩn mà bài viết đề cập là trình độ đào tạo. Chuẩn đối với giáo viên tiểu học là phải có trình độ cao đẳng tiểu học - trước kia gọi là trung học sư phạm (12+2), giáo viên THCS là cao đẳng sư phạm (12+3), giáo viên THPT là đại học sư phạm (12+4). Giáo viên tiểu học hay THCS có trình độ đại học trở lên gọi là trên chuẩn. Giáo viên THPT có học vị thạc sĩ hoặc tiến sĩ gọi là trên chuẩn.
D

D

Trên chuẩn với THPT tức là phải sau đại học.
cười khẩy

cười khẩy

Trên chuẩn thì sẽ được cái gì? Lương GV kg đủ sống mà còn đòi hỏi họ phải đạt trên chuẩn để làm gì???
hoàng long

hoàng long

Lâu nay cán bộ mình ngộ nhận cái chuẩn là có bàng cấp chứng chỉ goi là đạt chuẩn ấy mà. Đối với giáo duc sản phẩm tạo ra là con nguoi có trình độ có năng lực chuyên môn lâu nay mình chua tạo ra d9uoc cái chuần là năng lực thực sự đâu phải ông tiến sĩ nào cũng làm thầy được đâu , cái cần của XH là nguoi có năng luc cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu học sinh về trường tri ân giáo viên nhân ngày Nhà giáo VN 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

'Cảm ơn cô đã khen em'

Cuối giờ về, em đến gặp tôi và nói: 'Cảm ơn cô đã khen em vì từ lúc đi học đến giờ, em chưa bao giờ được cô giáo khen cả'.