Quy định về điểm liệt thay đổi khi có kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Quy định về điểm liệt thay đổi khi có kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐHẢnh: Đào Ngọc Thạch
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, do các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 thi theo hình thức trắc nghiệm trong khi quy định điểm liệt vẫn là 1, nên nhiều khả năng sẽ có rất ít thí sinh rơi vào trường hợp này. 
 
Vì thế sẽ không lọc được những học sinh rất yếu.
Thi trắc nghiệm ít bị điểm liệt
Từ năm 2014 trở về trước tốt nghiệp THPT quy định điểm liệt là điểm 0. Năm 2015, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ nhập vào kỳ thi THPT quốc gia thì theo quy định, điểm liệt từ 1 trở xuống. Thí sinh (TS) bị điểm liệt sẽ không được công nhận tốt nghiệp. Số lượng TS bị điểm liệt và không được công nhận tốt nghiệp khá nhiều.
Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ GD-ĐT, thống kê số TS bị điểm liệt theo từng môn trong năm 2015 như sau: toán: 20.667; lịch sử: 1.083; ngữ văn: 973; địa lý: 550; vật lý: 260; hóa học: 300; sinh học: 300; ngoại ngữ: 175. Số liệu này cho thấy cùng là các môn tự nhiên, với độ khó gần như nhau thì tỷ lệ TS bị điểm liệt các môn thi bằng hình thức trắc nghiệm thấp hơn tự luận. Đặc biệt là giữa môn thuộc khối khoa học tự nhiên.
Cũng từ kết quả thi THPT quốc gia 2016 của các TS dự thi các môn khoa học tự nhiên, tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, phân tích với hơn 850.000 TS thi môn toán, khoảng 350.000 thi hóa, 350.000 TS thi lý và khoảng 150.000 TS thi môn sinh, kết quả chỉ khoảng 1% số TS có điểm dưới 2,5 ở 3 môn thi trắc nghiệm (lý, hóa, sinh). Đến 17% số TS có điểm dưới 2,5 khi thi môn toán theo hình thức tự luận.
Theo ông Tùng, kết quả này cho thấy thi tự luận hoặc trắc nghiệm, tỷ lệ TS đạt 7,5 điểm trở lên không thay đổi nhiều. Như vậy, để đạt điểm cao, thi trắc nghiệm hoặc tự luận như nhau. Còn để không bị điểm thấp, thi môn toán tự luận khó gấp 17 lần thi các môn trắc nghiệm.
Từ những kết quả này, ông Ngọc đề nghị với các môn thi trắc nghiệm, điểm liệt phải lớn hơn hoặc bằng 2,5 hoặc tốt nhất là 3 thì mới phù hợp. Ông Tùng cũng cho rằng khi thi trắc nghiệm, những học sinh điểm dưới 2,5 không chỉ không có kiến thức chuyên môn để giải bài mà còn không biết kỹ thuật làm bài thì mới bị điểm này. Bộ GD-ĐT ra đề thi trắc nghiệm mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn và để tránh thiên vị theo phương án nào, Bộ ấn định số câu có câu trả lời đúng A, B, C, hoặc D là như nhau. Tức chỉ cần TS chọn bừa, chẳng hạn đánh toàn bộ bài thi theo một phương án A hoặc B, C, D, là yên tâm có 2,5 điểm.
Khả năng trượt tốt nghiệp rất hy hữu
Theo tiến sĩ Trần Nam Dũng, giảng viên Khoa Toán - Tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên, TP.HCM, với quy chế xét tốt nghiệp thoáng (tổng điểm 4 bài thi cộng tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia 4 cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia 2, sau đó cộng tất cả với điểm ưu tiên) và cách cho điểm theo hướng có lợi cho học sinh (HS) của giáo viên ở các trường phổ thông thì chắc chắn là điểm trung bình của HS sẽ được đẩy lên rất cao. Lúc bấy giờ chỉ có điểm liệt là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá HS rất yếu đậu hoặc rớt tốt nghiệp. Tuy nhiên, với quy định điểm liệt là 1 như hiện nay thì chỉ còn tác dụng lọc lại những TS vi phạm quy chế, không biết tô đáp án và không muốn đậu tốt nghiệp. Còn trường hợp những HS rất yếu nhưng vẫn mong muốn đậu thì khả năng trượt chỉ là hy hữu.
Từ một câu hỏi của HS: “Trong bài thi nếu em đánh toàn đáp án A hoặc B có được không?”, ông Dũng phân tích: “Nếu đánh tất cả đáp án A như HS hỏi thì cho dù không chắc 100% nhưng xác suất đậu vẫn quá cao. Tôi đã thử tính, nếu TS tung đồng xu để chọn đáp án (chứ không đánh toàn A hay toàn B) thì xác suất em đó trả lời đúng từ 5 trên 50 câu (tương ứng nhỏ hơn hoặc bằng 1 điểm) sẽ là 0.007, tức chưa đầy 1% HS sẽ bị điểm liệt. Với quy định điểm liệt vẫn là 1 như năm nay quả là quá khó để TS rơi vào tình trạng này, trừ khi TS không chịu làm bài hoặc cố tình làm sai. Như vậy, sẽ có 99% TS đáng lẽ bị điểm liệt nếu thi tự luận sẽ thoát liệt nhờ thi trắc nghiệm”.
Ông Dũng cho rằng việc để cho những HS này rớt là việc cần thiết vì ngay cả một vài kiến thức tối thiểu cũng không thể vượt qua được thì không thể để HS tốt nghiệp mà rất cần ở lại để có một sự nhìn nhận đúng đắn về giáo dục.

Lam Ngọc

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

Trần thị vi

Nếu điểm liệt là 3 điểm ckắc chúg em không giám thi tốt nghiệp mất Cháu xin mấy bác đừg có mà rảnh rỗi quá ngồi đấy tạo áp lực cho chúg cháu. Chúng cháu là con nguoi chứ chúng cháu không phải là máy móc

Dương Thái Bảo

đúng đấy cậu ạ, áp lực vô cùng.

Nguyễn Phan

Chính xác! Chỉ có những học sinh không muốn tốt nghiệp mới bị điểm liệt và việc tốt nghiệp THPT bây giờ rất đơn giản bởi với cách tính điểm xét tốt nghiệp hiện nay mỗi học sinh chỉ cần đạt bình quân 3 đến 3,5 điểm là đỗ tốt nghiệp. Đó cũng chinh là nguyên nhân các trường THPT bơm điểm cho học sinh để ít nhất các em đạt điểm TB cả năm 6,5. Tôi nghĩ Bộ GD cần phải thay đổi cách tính điểm này, như vậy sẽ tránh cho các trường THPT đối phó tỉ lệ tốt nghiệp bằng hình thức cho điểm dễ dãi, không đúng thực chất của học sinh, những con điểm ảo đó có rất nhiều tác hại. Bộ GD, UBND, Sở GD các tỉnh hãy đánh giá chất lượng dạy học của các trường THPT bằng tỉ lệ học sinh đạt điểm sàn ĐH hoặc xếp hạng theo phổ điểm thi THPT mà Bộ thống kê hàng năm, công bố rộng rãi, minh bạch , như vậy các trường sẽ tổ chức dạy học và đánh giá đúng thực chất hơn.

Nguyễn Hoàng Nguyên

có giỏi thì đi thi thử xem, thử đặt cương vị của mình vào hoàn cảnh 99 xem bạn cảm thấy thế nào? đời không phải chỉ là những mớ lí thuyết suông đâu cha nội của tôi ạ

Khanh

Nói cứ như đúng rồi vậy. Thi đi rồi biết. Thời mấy ba thì thi rất dễ. Toàn 99% là đỗ. Mấy ba qua thời rồi nên cứ ý kiến này nọ ép buộc thời sau này của chúng tôi Tới thời tụi tôi quy chế đỗi như chong chong. Giỏi thì đi thi thử. Nếu bạn đỗ. Tui tặng bạn 500k

Trần Hạ

mình thấy điểm tốt nghiệp lên tới 3 là hơi quá, môn sinh lớp 12 rất khó đối với đa số học sinh, phải là học sinh thì bạn mới cảm nhận được nỗi khổ của họ, quy chế thi thay đổi liên hoàn, mỗi năm mỗi khác, những học sinh năm 99 phải học và chuẩn bị rất nhiều cho kỳ thi đh-cđ, nếu điểm liệt lên tới 3 thì những học sinh giỏi của các trường lại yếu môn sinh phải bị khống chế mà trong khi đề thi sinh học kỳ I chiếm tới 80% của đề, như thế thì quá khó cho học sinh. Bộ phải thống nhất một phương án để cho học sinh 12 còn biết đường mà lo liệu chứ, đã tháng 3 rồi mà vẫn còn mỗi người một ý kiến, lâu lâu lại đưa ra vài thông tin mới, phải thống nhất để học sinh còn làm thủ tục đk. Hãy thử đặt mình là địa vị học sinh 12, là những 99er thử đi, lúc khó mọi người mới biết khổ là gì. Bao nhiêu nước có nền gd tiến tiến, nhìn lại Việt Nam mình thấy một nhoài.....

nguyen anh vu

môn văn lớp 12 nữa.

Mai Toan

Do phải thi 6 môn nên có trường hợp hs chọn thi môn đó nhưng không biết tí gì . Trường tôi cho thi trắc nghiêm và tự luận kết hợp . Kết quả tự luận bỏ giấy trắng .

Nguyên Khí Quốc Gia

nếu bây giờ thay đổi điểm liệt là không phù hợp: thứ nhất ở góc độ vĩ mô thay đổi điểm liệt là có lí nhưng xét về tình thế hiện nay thí sinh sẽ rất cảm thấy hoang mang lo sợ do lực học và sự chuẩn bị còn rất ít thời gian do đó rẽ ảnh hưởng đến tâm lí thi sẽ không lọc được nhân tài theo các khối truyền thống cho các trường đại học thứ hai điều này gây áp lực cho thí sinh do năm nay có quá nhiều thay đổi mà thay đổi phải theo đúng lộ trình thì chất lượng kì thi mới đại được hiệu quả như mong muốn

hường

Điem liet mà là 3 thì chúng cháu chết chắc

Bình luận