Chỉ khoảng 20% đề thi THPT quốc gia trong cùng phòng trùng nhau

3 Thanh Niên Online
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa khẳng định như vậy khi nói về đề thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại cuộc họp báo /// Ảnh Bảo Ngọc Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại cuộc họp báo - Ảnh Bảo Ngọc
Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại cuộc họp báo
Ảnh Bảo Ngọc
Chiều nay (28.9), tại trụ sở Bộ Giáo dục - Đào tạo đã diễn ra buổi họp báo công bố chính thức phương án thi THPT quốc gia 2017. Chỉ đạo buổi họp báo là Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí cũng đứng ra trả lời các thắc mắc của phóng viên dự họp.
Theo ông Trinh, việc đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vạch rõ ràng theo lộ trình. Năm 2017 đổi mới theo hình thức thi trắc nghiệm cũng được bộ chuẩn bị nhiều năm.
Đây là hình thức thi rất phù hợp, theo xu hướng hiện đại, được bắt đầu chuẩn bị từ 2007. Hơn 10 năm qua, các trường cũng đã có quá trình chuẩn bị lâu dài. Kết quả thể hiện qua các môn vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ... rất lạc quan.
Riêng môn toán, nhiều trường cũng triển khai sử dụng hình thức thi trắc nghiệm nhiều. “Bộ GD-ĐT đã làm việc nhiều với các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ... mới đưa ra được phương thi trắc nghiệm áp dụng trong năm nay. Tới đây sẽ còn làm việc nhiều nữa để kiện toàn hơn. Tôi xin khẳng định, không có phương án nào tròn vành vạnh được”, ông Trinh nói.
Cũng theo ông Trinh, việc xây dựng ngân hàng câu hỏi làm đề thi trắc nghiệm sẽ do các thầy cô giáo giảng dạy trực tiếp tham gia. Bên cạnh đó, có thêm các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu giáo dục... Như vậy, đảm bảo nhân lực ra đề thi sẽ nắm sát kiến thức trong chương trình học, quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi sẽ đáp ứng được chất lượng yêu cầu.
Chỉ khoảng 20% đề thi THPT quốc gia trong cùng phòng trùng nhau - ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ Giáo dục - Đào tạo
Ảnh Bảo Ngọc
“Những năm qua, Bộ GD-ĐT cũng đã có bộ ngân hàng câu hỏi tương đối tốt. Mới đây, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng chuyển giao cho số lượng câu hỏi thi trắc nghiệm tương đối lớn để bổ sung vào ngân hàng câu hỏi sử dụng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017", ông Trinh cho biết.
Ngoài ra, theo Cục trưởng Cục Khảo thí, ngay sau khi công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017, ngành giáo dục sẽ tập hợp lực lượng cán bộ giáo viên tham gia cùng xây dựng ngân hàng câu hỏi. Từ đó, qua các thuật toán của phần mềm thi, sẽ phân thành các đề thi, đảm bảo mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có đề riêng. "Tỷ lệ trùng hợp câu hỏi trong các đề trong cùng một phòng thi chỉ khoảng 20%. Việc đổi mới thi THPT sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, phản biện trái chiều nhưng với trí lực của Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng để có một kỳ thi hợp lý nhất, chất lượng nhất”, ông Trinh khẳng định.
Nói về phần đề thi, Cục trưởng Cục Khảo thí cũng cho biết, các năm 2015, 2016, đề thi được thiết kế ở mức độ vừa phải để nhắm hướng cho học sinh tốt nghiệp THPT, cùng với phần nâng cao để xét tuyển thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Năm 2017, đề thi cũng sẽ phân cấp ở mức độ cơ bản và có phần nâng cao trên cơ sở tính toán hợp lý. Năm 2017 vẫn sẽ áp dụng mức điểm liệt là điểm 1, dựa trên cơ sở phân tích kết quả các kỳ thi những năm trước đó.
Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận việc tổ chức thi theo phương án trắc nghiệm sẽ đánh giá được học sinh học đều tất cả các môn, tránh việc học lệch, học tủ. Theo ông Ga, phương thức thi, đề thi như vậy là hướng đi tốt, nếu học sinh học giỏi đều thì thi theo trắc nghiệm hay tự luận đều đạt kết quả tốt. Kỳ thi THPT quốc gia không phải là kỳ thi chọn nhân tài.
Về phần mềm dùng trong kỳ THPT Quốc gia năm nay, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, vẫn xây dựng trên cơ sở phần mềm tuyển sinh nhưng sẽ có nâng cấp để phù hợp hơn với kỳ thi.
Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết, trong quá trình giảng dạy, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo dạy kết hợp với thi trắc nghiệm, kết hợp tự luận. Do vậy, các em học sinh đã có sự làm quen chứ không phải bỡ ngỡ. Học sinh cứ học theo chương trình của bộ đưa ra là thi đạt kết quả tốt, đề thi nằm trong chương trình giảng dạy. Bên cạnh đó, thí sinh trước khi vào phòng thi cũng cần bổ sung chút về kỹ năng làm bài thi sao cho hiệu quả nhất.
Sẽ nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm?
Tại cuộc họp báo, một số ý kiến cho rằng, việc thi theo phương án thi trắc nghiệm sẽ khiến nở rộ các trung tâm ôn luyện thi trắc nghiệm, gây tốn kém, mệt mỏi, áp lực kỳ thi cho học sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, các trung tâm luyện thi trước đến nay vẫn tồn tại dù thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm. “Tuy nhiên, nếu thi theo hình thức trắc nghiệm, tôi tin rằng, dần dần các trung tâm luyện thi sẽ không còn nữa do câu hỏi nằm trong kiến thức chương trình học rất rõ ràng”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay.
Cũng theo ông Ga, hiện trên mạng internet có nhiều phần mềm thi trôi nổi, các em học sinh không nên tin tưởng vào vì đó không phải phần mềm của Bộ GD-ĐT. Đến đầu tháng 10 tới, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa để giáo viên, học sinh yên tâm chuẩn bị kiến thức bước vào kỳ thi.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 theo hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp giảm áp lực cho học sinh, từ 4 ngày thi xuống còn 2 ngày thi. Thời gian thi của từng môn cũng ngắn hơn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn sẽ được nhiều nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ hơn.
Trong quy chế thi tuyển sinh ĐH, cao đẳng trong thời gian tới sẽ có đầy đủ. Cuối cùng là chi phí cho kỳ thi sẽ ít tốn kém cho xã hội hơn vì kỳ thi sẽ do Sở GD-ĐT mỗi tỉnh, thành phố triển khai. Điểm thi sẽ lựa chọn ở nơi thuận lợi nhất cho các thí sinh ít phải đi lại vất vả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Dù chỉ 1% đề trùng nhau đi nữa, nhưng giám thị làm ngơ thì mọi việc sẽ như thí sinh toán 0 lý 10 ở Nghệ An thôi!
vũ duy có

vũ duy có

Khi dự thảo thì nói mỗi thí sinh một đề . Bây giờ công bố chính thức thì nói khoảng 20% thí sinh trùng đề. Chưa đầy 1 tháng. Còn từ giờ đến lúc thi thì chưa biết
nguyễn Văn Lâm

nguyễn Văn Lâm

Tại sao không làm mỗi em một dề được mà là 20% giống nhau , hay để tránh học sinh bị điểm liệt .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Đỗ Hoàng Phương Thảo, người có nhiều sáng kiến trong dạy học	 /// NGUYỄN LOAN

Đồng cảm với học sinh từ những mất mát của mình

Cũng là 1 trong 50 giáo viên đạt giải thưởng Võ Trường Toản năm nay, cô Đỗ Hoàng Phương Thảo (Trường mầm non Bé Ngoan, Q.1, TP.HCM) lại cho biết muốn dùng công việc của mình để bù đắp những khiếm khuyết của trẻ.