'Choáng' với danh sách dự tuyển vào lớp 6 trường 'Ams' học bạ toàn điểm 10

32 Thanh Niên Online
Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa công bố danh sách học sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi vào lớp 6 của trường này với học bạ toàn điểm 10 khiến dư luận “choáng váng”.
 
Gần 1.000 học bạ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có điểm hầu hết "toàn 10" /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH Gần 1.000 học bạ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có điểm hầu hết "toàn 10" - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Gần 1.000 học bạ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có điểm hầu hết "toàn 10"
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Cụ thể, theo danh sách mà Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam công bố, thì có tổng số 933 học sinh đủ điều kiện dự xét tuyển vòng 1 vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Nhìn bảng chụp danh sách này, nhiều phụ huynh “choáng váng” vì hầu hết học sinh đều đạt điểm 10 các môn học ở tất cả 5 năm học tiểu học, rất hiếm em có 1 điểm 9 trong cả 5 năm.
Nhìn vào bảng điểm này được đăng tải trên một diễn đàn dành cho phụ huynh học sinh, nhiều thành viên bình luận thốt lên: “thần đồng là đây”; “nhiều nhân tài quá”; “toàn siêu nhân”…
Bảng điểm đẹp như “mơ” này xuất phát từ chính quy định trong hướng dẫn công tác tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Theo đó, năm nay lần đầu tiên trường này sử dụng phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 với chỉ tiêu là 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học sinh hoặc phụ huynh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học.
Tuy nhiên, điều đáng nói là quy định ngặt nghèo của vòng sơ tuyển mà Sở GD-ĐT quy định thì học bạ của học sinh sẽ phải đạt điểm “toàn 10” mới có đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vòng 2 (kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài toán, tiếng Việt, tiếng Anh).
'Choáng' với danh sách dự tuyển vào lớp 6 trường 'Ams' học bạ toàn điểm 10 - ảnh 1
Bảng danh sách hầu hết toàn điểm 10 của gần 10000 học sinh gây "choáng váng"
HSG
Cụ thể là tổng điểm bài kiểm tra cuối năm môn toán và tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học, điểm kiểm tra cuối năm lớp 4 và lớp 5 môn khoa học, lịch sử và địa lý. Điểm sơ tuyển sẽ là tổng điểm học tập cấp tiểu học và điểm ưu tiên đạt từ 139 điểm trở lên.
Tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm của môn toán, tiếng Việt trong 2 năm học lớp 1 và 2 phải đạt từ 39 điểm trở lên. Tính ra, trong 4 bài kiểm tra này, chỉ có 1 bài được điểm 9; còn lại là phải toàn điểm 10.
Đến năm lớp 3, tổng số các bài kiểm tra định kỳ cuối năm của 2 môn toán, tiếng Việt phải đạt 20 điểm. Đến năm lớp 4 và 5, từng năm phải đạt điểm 10 của tất cả 4 bài kiểm tra các môn: toán, tiếng Việt, khoa học, lịch sử và địa lý.
Ngoài các tiêu chuẩn về 3 môn trên, học bạ của học sinh các năm từ lớp 3 phải đạt “hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.
Những thí sinh có điểm sơ tuyển từ 139 trở lên sẽ tham gia vòng 2 với 3 môn kiểm tra đánh giá năng lực: môn toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Mỗi môn làm bài trong thời gian 45 phút, điểm tính theo thang điểm 10, điểm lẻ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Vòng kiểm tra, đánh giá năng lực diễn ra vào ngày 11.6.
Ngày 11.6, thí sinh tham dự vòng 2 với ba bài kiểm tra: toán, tiếng Việt và tiếng Anh. Hình thức thi kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu là lớp 5, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.
Mỗi bài kiểm tra dài 45 phút, điểm tính theo thang 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm tuyển sinh vào trường là tổng điểm của ba bài kiểm tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Bảng điểm này cũng chưa nói lên được điều gì. Chờ đến khi có kết quả thi rồi hẵng kết luận. Tiêu chuẩn xét tuyển phải "toàn 10" thì danh sách thí sinh "toàn 10" cũng là bình thường thôi. Cũng như tiêu chuẩn lựa đậu phộng 1cm trở lên thì lấy đâu ra hạt dưới 1cm. Chỉ trừ khi nào học bạ toàn 10 nhưng khi kiểm tra chỉ 4-5 điểm thì mới là có vấn đề.
Hai

Hai

Chỉ tội cho các bé ! Các bé trở thành đồ trang sức của phụ huynh và nhà trường.
Bạn đọc

Bạn đọc

4 - 5 điểm /môn cũng là giỏi rồi, vì bài thi của những trường chất lượng cao không đơn giản đâu nhé, bạn tìm hiểu sẽ biết.
Nguyễn văn Đức

Nguyễn văn Đức

thực trạng giáo dục vn đang bệnh thành tích , siêu giỏi , siêu giấy khen ... nhưng ra ngoài đời ko làm đc j cả chỉ làm đc cái bệnh thành tích
Tán Tàng

Tán Tàng

25 năm nữa toàn bộ giải Nobel đều thuộc cựu học sinh trường Ams, thật không thể tin nổi!!!!!
Nguyễn ha Phương

Nguyễn ha Phương

~ 1000hs trong tổng trên 300.000 hs tiểu học. Vậy nó chiếm bao nhiêu %? Nhiều không? Hay 1 người giỏi là đủ
cvcvcvcvv

cvcvcvcvv

năm nào chả thế, ngạc nhiên hả nhà báo..,,..
đàm chính nghĩa

đàm chính nghĩa

chắc chắn khi đưa ra tiêu chí xét học bạ có kết hợp kiểm tra thì nhà trường đã biết học bạ của thí sinh sẽ đẹp như mơ rồi nên không có gì phải bàn .người việt ta trong những năm gần đây xin cũng giỏi mà cho cũng tài tiểu học đã vậy ,trung học phổ thông cũng không kém gì khi cần có phải không các nhà sư phạm trong cả nức
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tất cả hoạt động của nhà trường đều hướng đến niềm vui, hạnh phúc cho học sinh và cả giáo viên /// NGỌC THẮNG

Trường học hạnh phúc có là phong trào ?

Từ năm 2019, Bộ GD-ĐT triển khai cuộc vận động 'xây dựng trường học hạnh phúc'. Nhưng liệu đây có phải là một phong trào như bao cuộc vận động khác, sau một thời gian rồi kết thúc?
Học sinh lớp 12 chờ đợi thông tin chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT   /// Đ.N.T

Học sinh lớp 12 vừa học vừa chờ thay đổi thi

Thấp thỏm, chờ đợi những quy định chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới là tâm trạng của học sinh lớp 12 và cũng là của giáo viên, phụ huynh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT.