Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung?

0 Thanh Niên Online

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, từ 28.8 các trường tiếp tục thực hiện xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 với các ngành còn chỉ tiêu.

 
Ngày 16.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 18 chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên. Đây sẽ là buổi cuối cùng trong chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về thi và tuyển sinh năm nay.
Chiều 15.8 là hạn cuối thí sinh trúng tuyển đợt 1 bằng điểm thi THPT quốc gia làm thủ tục xác nhận nhập học. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, từ 28.8 các trường tiếp tục thực hiện xét tuyển bổ sung đợt 2 với các ngành còn chỉ tiêu.
Hiện đã có nhiều trường ĐH công bố xét tuyển bổ sung với chỉ tiêu và điểm xét tuyển cụ thể. Đáng lưu ý, có những trường xét tuyển nhiều ngành với chỉ tiêu khá lớn.
Tham dự buổi trực tuyến, đại diện các trường ĐH và CĐ sẽ có những thông tin sớm tới thí sinh về khả năng xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong thời gian tới. Đặc biệt là kế hoạch thực hiện xét tuyển theo quy định và cách thức riêng của từng trường trong đợt này.
* Đợt 1 chương trình (từ 10 giờ - 11 giờ) gồm các khách mời:
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH ĐH Việt Đức;
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
* Đợt 2 (từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30) gồm các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
***********************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, hôm qua (15.8), các thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã kết thúc thời hạn nộp hồ sơ xác nhận nhập học vào các trường. Như vậy, đến hôm nay, về cơ bản các trường ĐH đã biết được số lượng thí sinh trúng tuyển nhập học vào trường mình. Trên cơ sở này, từ ngày hôm nay, các trường sẽ chính thức công bố những ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Đối với những thí sinh điểm còn cao nhưng chưa may mắn trúng tuyển từ đợt 1 thì đây sẽ là cơ hội. Giai đoạn xét tuyển này, các trường ĐH,CĐ sẽ thực hiện theo kế hoạch và thời gian gian riêng nên thí sinh cần nắm thông tin để thực hiện nộp hồ sơ xét tuyển.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề “Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung” sẽ giúp thí sinh nắm bắt những thông tin cần thiết trong đợt xét tuyển này.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình được phân thành 2 đợt. Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia đợt 1:
- Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH ĐH Việt-Đức
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành 
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? - ảnh 1

Khách mời tham gia đợt 1

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Hiện ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Việt Đức đã đủ chỉ tiêu, các ngành còn lại, trường sẽ tuyển bổ sung mỗi ngành 20 chỉ tiêu.
 
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Theo lịch của Bộ đến 17 giờ 15.8 thí sinh trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học tính theo dấu bưu điện. Hiện các trường hiện vẫn đang chờ xác nhận thí sinh gửi qua đường bưu điện.
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? - ảnh 2

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình

Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tuyển bổ sung 10% chỉ tiêu theo phương thức xét học bạ và điểm thi cho tất cả các ngành.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Chúc mừng các bạn hoàn thành hành trình, nhưng không phải bạn nào cũng hoàn thành hành trình ở đợt 1. Nhiều bạn đang chờ xét tuyển ngành, trường khác nếu có nguyện vọng bổ sung. Thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, có thể lên website các trường để xem thời gian, cách thức nộp hồ sơ.
Với phương án xét điểm thi THPT quốc gia, tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có thông báo chỉ tiêu xét tuyển bổ sung một số ngành. Cụ thể, còn khoảng 200 chỉ tiêu cho các ngành: luật kinh tế quốc tế (49 chỉ tiêu), khoa học máy tính và phần mềm (20 chỉ tiêu), quản trị kinh doanh (95 chỉ tiêu), ngôn ngữ Anh (45 chỉ tiêu). Khi kết thúc đợt báo cáo nhập học qua đường bưu điện sẽ có con số chính xác hơn...
Thí sinh hỏi:
* Em được 22 điểm khối A, xét vào ngành kinh tế. Có trường nào đáp ứng nguyện vọng của em?
* Số điểm của em là 19,25 điểm tổ hợp Toán - Lý - Văn. Em tra cứu một số trường thấy xét ngành công nghệ thông tin là 18 điểm. Em nộp trường nào có hy vọng trúng tuyển cao nhất?
* Em được 23,8 điểm. Theo cách tính điểm của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, em được 24,3 điểm. Em không đủ điểm chuẩn học ngành ngôn ngữ Anh. Với số điểm đó, sắp tới em có cơ hội học tại trường ĐH nào?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: 18 điểm muốn xét tuyển ngành công nghệ thông tin thì có thể xét tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Năm nay trường có tuyển bổ sung ngành này cho 2 phương thức học bạ và điểm thi, số điểm này là tương đối an toàn vì điểm chuẩn NV1 ngành công nghệ thông tin của trường chỉ 15 điểm. Trường nhận hồ sơ từ ngày 16-25.8, các bạn có thể tải mẫu đăng ký từ website và điền thông tin gửi về trường.
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: 23,8 điểm là mức điểm cao và còn nhiều cơ hội xét tuyển bổ sung. Trường ĐH Việt Đức có ngành tài chính kế toán, quản trị kinh doanh đều tuyển khối D với điểm NV1 ở mức 20. Mỗi ngành dành khoảng 20 chỉ tiêu.
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? - ảnh 3

Tiến sĩ Vũ Quốc Huy

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Với ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có 2 chuyên ngành là khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm. Hai ngành này có điểm chuẩn 15 điểm. Với 18 điểm, các bạn có thể trúng tuyển ngành này.
Nhưng quan trọng không phải là điểm có trúng tuyển không mà là ngành học dự kiến vào có phải là định hướng ban đầu của bạn không.
Riêng với khối ngành kinh tế, với điểm số đó, các bạn có rất nhiều cơ hội nộp hồ sơ NV bổ sung vào các trường...
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Thí sinh nên chọn ngành học chứ không chọn trường học. Ngành học được đào tạo ở các trường có sự giống nhau trong quá trình đào tạo tới 75%, phần còn lại là đặc thù riêng từng trường. Không nên nhất thiết chọn trường mà vài ba năm không hợp phải đổi ngành, chuyển trường rất mất thời gian và nhiều thứ khác.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nếu chọn ngành sai thì các bạn vẫn còn thời gian làm lại. Nếu không, còn một giải pháp khác là có thể đăng ký thêm ngành phụ. Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, có phòng tham vấn tâm lý cho sinh viên. Sinh viên cũng cần được tham vấn, định hướng, giúp đỡ, nhìn ra nghề để đi theo. Nhiều bạn để phụ huynh "cõng" nghề trên vai, khi chuyển sang các bạn thì lại không tiếp nhận được...
Giảng đường đại học không phải để dạo chơi mà là nơi để trui rèn, thành công sau khi ra trường. Nên một người học ĐH chưa chắc tốt bằng CĐ, chưa chắc tốt bằng học trung cấp. Vấn đề là ngành học đó, môi trường đó đã thật sự phù hợp với bạn và điều kiện gia đình hay chưa.
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Từ ngày 7.9, Trường ĐH Việt Đức tổ chức hoạt động học tập đầu khóa cho sinh viên.
Trường dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên tiếp xúc hằng ngày với giáo sư nước ngoài. Vì vậy sinh viên cần phải chủ động trong kế hoạch học tập của mình. Áp lực trong việc học ĐH rất lớn, đặc biệt là sinh viên chưa từng học 100% chương trình bằng tiếng Anh. Năm đầu tiên tại trường được xem là bước đệm để tích lũy năng lực cần thiết, kỹ năng tiếng Anh để theo học các học phần chuyên ngành một cách thuận lợi.
Các hoạt động sinh viên trong trường rất quan trọng, các hoạt động ngoại khóa sẽ là phương pháp học hiệu quả bổ trợ kiến thức chuyên ngành trong trường... Khi có sự hòa nhập tốt trong các môi trường này, sinh viên sẽ tự tin, hòa đồng và gặt hái được nhiều thành công sau này.
 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thời điểm này, trường công lập lớn có các ngành nhiều hồ sơ sẽ không xét NV bổ sung nữa. Nên xem ngành nào còn xét bổ sung, lúc đó mới biết cơ hội thế nào.
Có quyền nộp phiếu điểm photo trước để đăng ký xét NV bổ sung, sau đó mới nộp phiếu điểm gốc để nhập học.
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? - ảnh 4

Thạc sĩ Cao Quảng Tư

Đào Ngọc Thạch

Nhiều ngành các bạn cho là hot hiện nay nhưng chưa chắc 4 năm nữa còn hot. Các bạn cần xem môi trường nào tốt hơn cho mình, chọn phân khúc trường phù hợp với ngành muốn học. Mục đích chỉ cần vào một trường mà không đúng ngành học thì dù vào trường top, trường điểm, không yêu thích, không phù hợp thì học sẽ rất chật vật.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Thí sinh có thể đăng ký nhiều trường một lúc nhưng bảng điểm gốc chỉ được cấp 1 lần và rất khó cấp lại. Khi đăng ký xét tuyển bổ sung, thí sinh chỉ nên photo bảng điểm gốc kèm phiếu đăng ký để đăng ký nhiều trường khác nhau. Khi nào trường công bố danh sách trúng tuyển thì mới nộp bổ sung bảng điểm gốc cho trường.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nếu muốn cấp lại phiếu điểm gốc, thí sinh cần làm đơn cứu xét, tùy quyết định của mỗi Sở GD-ĐT. Và dù đã đóng tiền học nhưng chưa nộp phiếu điểm gốc, thí sinh chưa có trên hệ thống, chưa được Bộ GD-ĐT công nhận.
Phiếu điểm gốc là "tài sản" của các bạn. Gửi bưu điện thì nên gửi chuyển phát nhanh có hồi báo. Giai đoạn này lượng thư đi rất chậm, có thể thất lạc. Cẩn thận vẫn an toàn hơn.
Tiến sĩ Vũ Quốc Huy: Thời điểm này còn nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng chưa lựa chọn được ngành học, thí sinh nên tiếp cận theo hướng ngành rộng. Hiện nay chu kỳ thay đổi xu hướng thế giới ngày càng ngắn, điều này tác động đến sự thay đổi về ngành nghề. Do vậy ở bậc ĐH trang bị kiến thức nền tảng, cơ sở cốt lõi của ngành. Ví dụ các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính… thì thí sinh có thể chọn các ngành gần.
*** Thưa quý vị và các bạn, những thông tin từ các trường đã giúp thí sinh có thêm thông tin, tìm thêm cơ hội xét tuyển vào các trường, ngành mình yêu thích. Chúc các em lựa chọn được một chương trình phù hợp và sẽ gặp may mắn trong lần xét tuyển tới.
Chúng ta sẽ gặp lại nhau vào chiều nay lúc 14 giờ 30 cũng tại địa chỉ này.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô giáo Nguyễn Thị Hạ đã giảng dạy ở Trường tiểu học Xuân Đài - Phú Thọ được hơn 20 năm, thường xuyên kiêm nhiệm nhiều lớp cùng lúc /// CHÍ THUẬN

Tìm kiếm 'thế hệ giáo viên mới'

Sau 6 năm tổ chức, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô tạo được dấu ấn đậm nét nhờ nỗ lực vinh danh những nhà giáo giỏi, những giáo viên tâm huyết với sự nghiệp trồng người trên khắp mọi miền Tổ quốc.
/form>