Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? (P.2)

0 Thanh Niên Online
14 giờ 30 ngày 16.8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 18 chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.
 
Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, từ 28.8 các trường tiếp tục thực hiện xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 với các ngành còn chỉ tiêu.
Nhằm cung cấp thêm thông tin về đợt xét tuyển bổ sung này, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung” tại: thanhnien.vnFacebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên. Đây sẽ là buổi cuối cùng trong chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về thi và tuyển sinh năm nay.
Tham dự buổi trực tuyến, đại diện các trường ĐH và CĐ sẽ có những thông tin sớm tới thí sinh về khả năng xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong thời gian tới. Đặc biệt là kế hoạch thực hiện xét tuyển theo quy định và cách thức riêng của từng trường trong đợt này.
Chương trình được chia thành 2 đợt. Đợt 1, bạn đọc xem video bên dưới.
* Đợt 2 (từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30) gồm các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
***********************************************
Chào mừng các bạn đến với phần 2 chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình “Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung”.
Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia đợt 2:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? (P.2) - ảnh 1

Khách mời tham gia đợt 2

T.Hải

 
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Đến lúc này, có khoảng 90% chỉ tiêu đã được các trường tuyển. Hiện theo thông báo sơ bộ, nhiều trường không xét tuyển bổ sung.
Thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 nên theo dõi trực tiếp trên cơ quan truyền thông, đặc biệt xem website các trường xem có xét bổ sung hay không, thời gian bao nhiêu ngày. Vì đợt này trở đi Bộ GD-ĐT không giám sát nữa.
Nếu xét bổ sung, có thể các trường tuyển một vài ngành, chứ không tuyển hết các ngành.
Về phía Trường ĐH Duy Tân, trường đã gửi giấy báo nhập học. Có trục trặc gì thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với trường.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Năm nay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển ở 4 phương thước với cơ chế xét tuyển độc lập về thời gian. Sau 15.8, trường không nhận hồ sơ xét bổ sung phương thức điểm thi THPT quốc gia. Phương thức xét điểm đánh giá năng lực ĐH quốc gia TP.HCM cũng kết thúc. Hiện giờ trường chỉ còn xét bổ sung học bạ, phương thức này chiếm 25% chỉ tiêu, hết 20.8 trường sẽ khóa dữ liệu đăng ký. Nếu sau 20.8 vẫn còn chỉ tiêu thì chúng tôi sẽ xét tiếp.
Các em không nên bằng mọi giá phải đậu ĐH mà hãy chọn ngành mình thích. Các em cần theo dõi kỹ thông tin còn trường nào xét tuyển bổ sung và phương thức xét cụ thể là gì.
Thí sinh hỏi:
* Em thi được 17,2 điểm Toán - Văn - Anh văn. Em có nguyện vọng vào ngành tài chính - ngân hàng. Xét tuyển trường nào có tỷ lệ đỗ cao?
* Em thi được 20,3 điểm. Em không đậu được vào ngành luật kinh tế. Em có cơ hội nào đậu vào ngành này trường khác không?
* Em trai em không đậu NV1. Với 20 điểm tổ hợp Toán - Văn - Anh, nên nộp trường nào có cơ hội đậu cao hơn đợt xét bổ sung đợt này?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi công bố kết quả thi THPT quốc gia, Bộ có công bố phổ điểm khối thi và các môn thi. Đặc biệt, có phổ điểm xếp hạng trung bình chung 63 tỉnh, thành trên cả nước. Theo đó, điểm số khu vực miền Trung - Tây nguyên thấp hơn các khu vực khác. Nó thể hiện điểm chuẩn các trường phía Nam, phía Bắc cao hơn trường miền Trung. Thậm chí, nhiều trường công lập ở miền Trung điểm chuẩn thấp hơn cả điểm chuẩn trường ngoài công lập miền Nam.
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? (P.2) - ảnh 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

T.Hải

Đợt này, các em cần lưu ý:
Một là xem điểm của mình có lớn hơn điểm chuẩn xét tuyển các trường mình dự định xét tuyển bổ sung hay không. Vì điểm xét bổ sung phải bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn NV1. Với mức điểm 17,2 của thí sinh, có lẽ nên dịch chuyển về phía miền Trung.
Đợt này có ít trường, ít ngành, ít chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung.  
Với Trường ĐH Duy Tân, phải đợi hết hôm nay mới xem bao nhiêu thí sinh nhập học và xét bổ sung ra sao. Có mấy ngành sẽ xét bổ sung với chỉ tiêu ít. Đó là 3 ngành thuộc khối khoa học sức khỏe, tài chính - ngân hàng, các ngành thuộc lĩnh vực xây dựng, môi trường...  
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Có nhiều con đường để thành công. Ba mẹ nào cũng muốn con đậu ĐH, nhưng ĐH không phải là con đường duy nhất. Với những em chưa đủ điểm để đậu ĐH, thì các em có thể lựa chọn CĐ, trung cấp, có rất nhiều ngành nghề hot, nhu cầu tuyển dụng cao. Dù bậc học nào nếu em có sự nỗ lực, đam mê theo đuổi thì vẫn thành công.
Trường ĐH xét bổ sung không còn nhiều, cơ hội đậu cũng không quá cao nên các em cần xem xét thận trọng. Các em học CĐ vẫn có thể liên thông lên ĐH. Tất cả các ngành của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đều có thể liên thông lên ĐH.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Lưu ý năm nay có khoảng 6 phương thức xét tuyển. Dù dùng phương thức nào, xác nhận nhập học thì tên đã khóa trên hệ thống của Bộ, không trúng tuyển bất kỳ phương thức nào nữa. Khi gửi phiếu điểm gốc về các trường, trường quét tên thí sinh vào hệ thống, thí sinh không còn được quyền xét tuyển trường khác nữa.
Để tránh tình trạng ảo, Bộ GD-ĐT yêu cầu dù phương thức nào cũng phải gửi danh sách lên Bộ để kiểm soát.
Có thể một vài trường sẽ tiếp tục xét học bạ là dành cho thí sinh không trúng tuyển đợt 1. Thí sinh đã nhập học thì không được xét tuyển nữa.
Chúng ta phải chọn một ngành học. Đó mới là yếu tố quyết định cho tương lai. Hiện nay, Bộ đã ban hành quy chế tín chỉ. Trong đó, cho phép các trường đào tạo song ngành. Có thể em trúng tuyển ngành A, sau 1 học kỳ đạt điểm trung bình quy định, được phép học thêm 1 ngành nữa. Cũng có những trường cho phép chuyển ngành với mức điểm đầu vào tương đương. Đặc biệt cùng năm trong một khối ngành, cùng chỉ tiêu xác định chung. Đó là cách để khắc phục sự cố lỡ trúng tuyển 1 ngành mà mình chưa thích lắm.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Có nhiều thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng lại không đúng nguyện vọng mà mình yêu thích nhất. Trong trường hợp các bạn đã nộp phiếu xác nhận nhập học rồi mà muốn rút hồ sơ thì các em cần đến trường để trình bày, hỏi xem trường đã nhập hồ sơ chưa, nếu chưa thì có khả năng trường sẽ xem xét. 17 giờ ngày 15.8 các trường sẽ chốt danh sách.
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? (P.2) - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương

T.Hải

Thí sinh hỏi: Thi THPT quốc gia khối C được 23 điểm. Em vào ngành du lịch nhưng không trúng tuyển. Em đăng ký 7 NV đều không trúng tuyển. Em nghe nói các NV xét tuyển như nhau, nhưng sao em thấy không phải vậy?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thí sinh chú ý, về mặt kỹ thuật tất cả nguyện vọng xét như nhau. Nhưng có một số tiêu chí phụ ở các ngành, các trường có điểm ưu tiên. Khi vòng lọc chạy, phải xét điều kiện cần và đủ. Thí sinh không đáp ứng cả 2 sẽ không trúng tuyển. Nhiều thí sinh bị rớt vì không đáp ứng tiêu chí phụ này. Các em nên theo dõi kỹ đề án tuyển sinh của các trường.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các trường CĐ cách xét tuyển không phức tạp như ĐH. Các em tốt nghiệp THPT cứ nộp hồ sơ vào. Lưu ý đa số trường sẽ kết thúc tuyển sinh trong tháng 8
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Bên cạnh một số trường ĐH không xét bổ sung thì có một số trường đã có thông báo xét tuyển bổ sung rồi. Các em lưu ý xem xét mình phù hợp, mình thích ngành nào thì lựa chọn chứ không nên xét ngành mình không thích để được đậu ĐH.
Một số ngành hot có điểm chuẩn đợt 1 khá cao, nếu các em trượt đợt 1 ngành đó thì có thể lựa chọn ngành học gần ở đợt xét bổ sung này. Phương thức xét học bạ của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét điểm từ 18 trở lên, riêng khối ngành sức khỏe thì theo quy định điểm sàn của Bộ GD-ĐT.
Dự đoán điểm chuẩn đợt xét bổ sung này sẽ cao nếu như đây là đợt xét tuyển cuối cùng. Điểm trúng tuyển đợt sau thông thường sẽ cao hơn đợt trước. Các em nên xem những ngành nào đang không thu hút sự quan tâm của thí sinh lắm thì cơ hội đậu cao hơn.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Nếu chưa xác nhận nhập học ở bất kỳ phương thức nào, thí sinh có thể xét bổ sung đợt 2 này.
Nhưng đợt 2 này, điểm chuẩn xét điểm thi THPT quốc gia sẽ cao hơn nhiều so với đợt 1.
Để xét tuyển, các em nên lưu ý: Phải kiên định với ngành mình chọn. Đừng vì vào giảng đường mà sau đó lại phải nghỉ học. Chọn trường xa nhưng học ngành yêu thích tốt hơn nhiều so với học trường gần nhưng học ngành không phù hợp.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các em lưu ý cần tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn chính xác trong đợt xét tuyển bổ sung này. Các trường CĐ xét tuyển nhiều đợt cho đến khi đủ chỉ tiêu. Các em trúng tuyển có thể học liên thông ĐH, vì thế nếu không đậu ĐH các em có thể lựa chọn con đường học CĐ để liên thông lấy bằng ĐH.
Cơ hội nào cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung? (P.2) - ảnh 4

Thạc sĩ Đường Anh Tân

T.Hải

 
*** Thưa quý vị và các bạn, những thông tin từ các trường đã giúp thí sinh có thêm lựa chọn, tìm thêm cơ hội xét tuyển vào các trường, ngành mình yêu thích. Chúc các em lựa chọn được một chương trình phù hợp và sẽ gặp may mắn trong lần xét tuyển tới.
Chúc thí sinh bước vào năm học mới đầu tiên ở các trường ĐH, CĐ nhiều niềm vui, thành công, may mắn…
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>